10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web

Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu quan trọng trên trang web của bạn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong SEO. Dưới đây là 10 cách hiệu quả giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web.

1. Cập nhật nội dung trang web thường xuyên

Đến thời điểm hiện tại, nội dung là một trong những tiêu chí quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm. Các trang web với nội dung được cập nhật liên tục sẽ có nhiều khả năng được công cụ tìm kiếm thường xuyên thu thập thông tin.

Để cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu của Google và các trang tìm kiếm, bạn nên đăng nội dung mới ít nhất “ba lần trong một tuần”. Thay vì thêm các trang web mới, bạn nên tập trung cung cấp nội dung mới, phù hợp xu hướng cho trang web hiện tại. Đây là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả về chi phí giúp bạn tạo nội dung thường xuyên.

Để nội dung trang web đa dạng hơn nữa, bạn cũng có thể thêm các video, clip mới hoặc các hình ảnh trực quan, mang tính tổng kết trên các bài viết.

11 meo thu thap thong tin cong cu tim kiem - 10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web

Những gợi ý khi cập nhật nội dung trang web

2. Cải thiện thời gian tải trang web

Việc trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm ở lại trên trang web của bạn luôn bị giới hạn thời gian. Vì vậy, nếu công cụ tìm kiếm dành quá nhiều thời gian để truy cập vào các hình ảnh có dung lượng lớn hoặc tệp pdf của bạn, nó sẽ không có thời gian để xem các trang khác.

11 meo thu thap thong tin toc do tai trang - 10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web

Thời gian tải trang ngắn giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin dễ dàng

Để tăng tốc độ tải trang web của bạn, hãy có các trang nhỏ hơn với hình ảnh và đồ họa được tối ưu dung lượng hơn. Hãy nhớ rằng video hoặc âm thanh được nhúng nhưng chưa được tối ưu có thể gây khó khăn cho trình thu thập thông tin vì nó làm chậm tốc độ tải trang của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tăng tốc độ tải website bằng các cách tại đây.

3. Tạo và gửi sitemap (sơ đồ) trang web

Những nội dung quan trọng trên trang web đều cần được công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Nhưng đôi khi, việc thu thập này mất rất nhiều thời gian hoặc tệ hơn là không bao giờ diễn ra.

Vì vậy, gửi sitemap trang web là một trong những điều quan trọng bạn phải làm để Robot có thể phát hiện ra trang web của mình và thu thập thông tin trên đó một cách hiệu quả.

Sitemap sẽ giúp phân loại các trang web cần được thu thập thông tin với những trang không quan trọng. Vì vậy các trang có nội dung chính sẽ được thu thập thông tin và lập chỉ mục nhanh hơn. Xem cách xây dựng sitemap hiệu quả tại đây.

4. Tránh nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là bằng chứng rõ ràng cho thấy bạn thiếu mục đích và sáng tạo trong việc tạo ra những chủ đề mới. Nếu các trang của bạn có nội dung trùng lặp vượt quá một mức nhất định, các công cụ tìm kiếm có thể sẽ giảm tốc độ thu thập dữ liệu từ trang web của bạn, nặng hơn nữa là cấm trang web của bạn hoặc hạ thấp thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng lặp nội dung trên trang web tại đây.

5. Chặn các trang không mong muốn thông qua Robots.txt

Nếu bạn có một trang web lớn với nội dung đa dạng và phong phú, sẽ có những nội dung mà bạn không muốn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục (ví dụ trang quản trị và các thư mục phụ trợ,…). Lúc này, Robots.txt có thể ngăn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các trang không mong muốn đó.

Đối với những bạn chưa biết robot.txt là gì và làm sao để tối ưu chúng cho SEO, bài viết này sẽ rất hữu ích với các bạn.

11 meo thu thap thong tin thu thap trang - 10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang webTệp Robots.txt giúp chặn các trang không mong muốn

Tuy nhiên, việc sử dụng tệp robots.txt có thể gây rắc rối nếu bạn mắc sai lầm. Nó có thể làm cho trang web của bạn bị trục xuất khỏi chỉ mục của công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra tệp Robots.txt của bạn bằng các công cụ Quản trị trang web của công cụ tìm kiếm trước khi tải lên nhé.

6. Tối ưu hóa hình ảnh và video

Vì trình thu thập thông tin sẽ không thể đọc hình ảnh trực tiếp như con người nên chỉ khi hình ảnh trên trang web của bạn được tối ưu hóa thì nội dung của bạn mới được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Bất cứ khi nào bạn sử dụng hình ảnh, hãy đảm bảo sử dụng “thẻ ALT” và cung cấp mô tả cho nó để công cụ tìm kiếm lập chỉ mục một cách dễ dàng và nhanh chóng. Tối ưu hóa hình ảnh cho website bằng các công cụ như Adobe Photoshop, TinyPNG, JPEG Mini, ImageOptim… là vô cùng cần thiết khi thực hiện các bước SEO trên công cụ tìm kiếm.

Tương tự như hình ảnh, bạn cũng tối ưu cho video khi tải lên trang web. Nếu bạn gặp khó khăn khi tối ưu hóa các yếu tố này thì bạn nên sử dụng chúng ở mức tối thiểu hoặc tránh sử dụng chúng hoàn toàn để không làm ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm.

7. Liên kết các bài viết quan trọng trên trang web

Khi bạn liên kết các bài viết lại với nhau trên trang web của chính mình, công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin dễ dàng bên trong trang web của bạn.

Liên kết bài viết cũ với bài viết mới và ngược lại. Điều này sẽ trực tiếp cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm và giúp bạn có khả năng hiển thị cao hơn.

Ví dụ như: Sau khi đã giúp người đọc hiểu được cách công cụ tìm kiếm hoạt động qua bài viết “Công cụ tìm kiếm hoạt động như thế nào”, Diều Hâu tiếp tục hướng dẫn người đọc cách để công cụ tìm kiếm thu thập thông tin hiệu quả qua bài viết này. Sau đó sẽ liên kết 2 bài viết này với nhau.

8. Sử dụng dịch vụ Ping

Bất cứ khi nào bạn thêm nội dung mới vào trang web của mình, hãy sử dụng dịch vụ Ping để thông báo cho các robot về bản cập nhật mới này. Nó tương đương với việc bạn thông báo và yêu cầu các công cụ tìm kiếm kiểm tra nội dung mới trên trang web của bạn.

11 meo thu thap thong tin robots - 10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web

Ping giúp thông báo và yêu cầu công cụ tìm kiếm kiểm tra nội dung mới

Ping là công cụ vô cùng tuyệt vời vì nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng chú ý bằng cách đẩy nhanh tốc độ thu thập thông tin và lập chỉ mục đối với các trang của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên liên tục xây dựng các liên kết bên ngoài và tuân theo các nguyên tắc mà công cụ tìm kiếm đề ra.

9. Xây dựng các liên kết chất lượng

Các liên kết ngoài (Backlinks) chất lượng cao sẽ cải thiện tốc độ thu thập dữ liệu của các công cụ tìm kiếm và tăng tốc độ lập chỉ mục trang web của bạn. Đây là cách hiệu quả nhất để trang web của bạn có xếp hạng tốt hơn và thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn. Vì thế, việc xây dựng backlinks cho một trang mới vô cùng quan trọng.

Xây dựng liên kết ngoài là một phương pháp SEO đáng tin cậy hiện nay. Bạn nên hạn chế mượn, ăn cắp hoặc mua liên kết. Cách tốt nhất để xây dựng loại liên kết này là thường xuyên cập nhật các nội dung sáng tạo trên các trang cộng đồng, sửa lỗi xây dựng liên kết bị hỏng và liên kết tài nguyên.

10. Khuyến khích người dùng chia sẻ trên mạng xã hội

Không có thông tin nào cho thấy việc chia sẻ trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm nhưng chắc chắn một điều nó giúp nội dung mới nhanh chóng được thu thập thông tin và lập chỉ mục. Nếu website của bạn đang sử dụng WordPress bạn có thể sử dụng một số plugin chia sẻ mạng xã hội để dễ dàng hơn trong việc tăng tương tác.

11 meo thu thap thong tin meo chia se mang xa hoi - 10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web

Chia sẻ mạng xã hội giúp thu thập dữ liệu nhanh chóng

Googlebot và Bingbot có thể truy cập thông tin công khai trên mạng xã hội. Do đó, việc nhận được một lượng chia sẻ nội dung phù hợp sẽ giúp trang web của bạn được thu thập dữ liệu và lập chỉ mục nhanh chóng.

11 meo thu thap thong tin tong quan 1 - 10 cách giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin trang web

Việc áp dụng những mẹo trên sẽ giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập thông tin ctrên trang web của bạn. Qua bài viết này, Diều Hâu hy vọng sẽ giúp chiến lược tiếp thị trên công cụ tìm kiếm của bạn diễn ra suôn sẻ hơn, từ đó gia tăng thứ hạng của trang web.

Mẫu Website Được Xem Nhiều