11 cách tăng tốc Macbook không phải ai cũng biết

Bạn đang gặp khó khăn về việc tăng tốc Macbook? Điều đó có thể khiến bạn khó chịu khi bạn còn nhiều việc phải làm mà hệ điều hành của bạn thì chậm. May mắn thay, có một số bước bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa tốc độ của máy Mac từ cập nhật phần mềm đến xóa bộ nhớ đệm để máy Mac của bạn sẽ hoạt động ở tốc độ cao nhất.

1. Cập nhật phần mềm máy Mac

macos check for updates 768x512 1 750x375 1 - 11 cách tăng tốc Macbook không phải ai cũng biết

Trước tiên – hãy đảm bảo MacOS và tất cả các ứng dụng đều đang hoạt động. Các bản sửa lỗi bảo mật mới nhất là điều cần thiết để giữ cho máy Mac của bạn hoạt động tốt và Apple khá giỏi trong việc tối ưu hóa các bản phát hành mới đảm bảo chúng tận dụng các bản sửa lỗi bảo mật gần đây nhất để có hiệu suất tốt hơn.

Để cập nhật MacOS, chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái, sau đó chọn About This Mac.
 • Bước 2: Nhấp vào Software Update để xem có phiên bản MacOS mới nào không.

Để cập nhật phần mềm và ứng dụng từ App Store, thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên bên trái và chọn App Store trên drop-down menu.
 • Bước 2: Chọn Updates ở cột bên trái và nhấp vào Update All.

2. Sử dụng chức năng Tối ưu hóa

macos optimize storage 610x405 1 610x375 1 - 11 cách tăng tốc Macbook không phải ai cũng biết

Apple đã giới thiệu Optimize Storage trong MacOS Sierra giúp giải phóng dung lượng và cải thiện tốc độ.

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên cùng bên trái và chọn About This Mac trên drop-down menu.
 • Bước 2: Nhấp vào tab Storage trên pop-up window..
 • Bước 3: Nhấp vào Manage.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy nhiều công cụ hữu ích, bao gồm các cách lưu trữ tất cả các tệp trong iCloud và những tệp không cần thiết mà bạn có thể xóa. Tuy nhiên, công cụ hữu ích nhất là Optimize Storage cho phép bạn xóa các chương trình truyền hình đã tải xuống, tệp đính kèm gần đây, v.v. Hãy dùng thử nếu bạn sử dụng vô số dữ liệu trên máy Mac của mình!

3. Quét malware nhanh chóng

Mọi người đều cho rằng “Mac không nhiễm virus”. Mặc dù đúng là MacOS có một số lợi thế bảo mật nhất định vì phần lớn malware nhắm mục tiêu vào Windows, nhưng Mac vẫn dễ bị kẻ gian xâm nhập. Trên thực tế, các chuyên gia luôn khuyên bạn nên sử dụng một ứng dụng chống virus.

Hiện nay có rất nhiều tùy chọn miễn phí được thiết kế để đảm bảo an toàn cho máy của bạn, từ công cụ quét liên tục cả ngày lẫn đêm cho đến các công cụ dùng một lần.

Nếu bạn không biết phải chọn như thế nào thì Malwarebytes là một lựa chọn tốt cho Mac, nó cung cấp tính năng quét một lần miễn phí, nhanh chóng chặn và loại bỏ malware phổ biến nhất được tìm thấy trên platform.

4. Tắt các mục đăng nhập

disable startup items mac 768x550 1 750x375 1 - 11 cách tăng tốc Macbook không phải ai cũng biết

Nếu máy Mac của bạn mất nhiều thời gian để khởi động, bạn có thể có quá nhiều ứng dụng đang tải cùng với hệ thống của mình. Việc tắt các mục đăng nhập này không chỉ tăng tốc quá trình khởi động mà còn có khả năng giải phóng tài nguyên hệ thống và tăng tốc toàn bộ hệ thống của bạn.

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên cùng bên phải và chọn System Preferences trên drop-down menu.
 • Bước 2: Chọn Users & Groups trong cửa sổ sau.
 • Bước 3: Nhấp vào tab Login Items.

Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng tải khi máy Mac của bạn khởi động. Nếu thấy các ứng dụng không cần, hãy chọn chúng trong danh sách và nhấp vào nút dấu trừ ở cuối cửa sổ.

5. Giảm độ trong suốt

macos disable transparency 768x512 1 750x375 1 - 11 cách tăng tốc Macbook không phải ai cũng biết

Hiệu ứng hình ảnh hấp dẫn của MacOS lần đầu tiên xuất hiện trong Yosemite, nhưng một số ảnh hưởng đến tốc độ tổng thể của máy Mac của bạn, chẳng hạn như độ trong suốt: Đó là thủ phạm lớn nhất. Vì mọi thứ đều trong suốt cho nên thanh menu sẽ kéo màu sắc từ hình nền của bạn. Mặc dù El Captain có thể làm giảm tác động của những hiệu ứng này lên hiệu suất, tốt hơn hết vẫn là tắt chúng đi.

6. Xóa bộ nhớ cache

ccleaner mac 2 768x512 1 750x500 1 - 11 cách tăng tốc Macbook không phải ai cũng biết

Máy Mac thu thập tất cả các dữ liệu không cần thiết theo thời gian làm tiêu tốn dung lượng trên ổ đĩa của máy. Các trình duyệt web, với lịch sử tồn đọng và bộ nhớ đệm lớn làm giảm hiệu suất tổng thể của chúng. Đó là lý do tại sao bạn nên xóa bộ nhớ cache theo thời gian.

Tuy nhiên, chúng không phải là ứng dụng duy nhất tạo bộ nhớ cache và các tệp khác theo thời gian. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra CCleaner cho Mac.

Ứng dụng miễn phí này có thể đồng thời xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và bộ nhớ cache mà hệ thống của bạn thu thập theo thời gian.

7. Gỡ cài đặt phần mềm không sử dụng

Đặc biệt đối với các máy Mac cũ không có ổ SSD bạn cần giải phóng dung lượng trên ổ đĩa khi khởi động để tăng hiệu suất. Một cách dễ dàng để lấy lại dung lượng là xóa các ứng dụng bạn không sử dụng. Nếu bạn thường cài đặt một lượng ứng dụng và sau đó quên chúng đi, thì đã đến lúc phải xóa.

 • Bước 1: Với Finder đang hoạt động, hãy nhấp vào Go trên thanh menu và chọn Ứng dụng trên drop-down menu.
 • Bước 2: Nhấp chuột phải vào tất cả các ứng dụng không không sử dụng và chọn Move to Trash trên pop-up menu.
Lưu ý: Không nên chỉ kéo các ứng dụng của bạn vào biểu tượng Thùng rác – điều đó sẽ để lại một đống rác mà bạn không cần. Thay vào đó, hãy tìm ứng dụng miễn phí AppCleaner. Kéo bất kỳ ứng dụng nào vào AppCleaner và bạn cũng có thể xóa tất cả các tệp liên quan, bao gồm cả cache và tệp cấu hình. Nếu muốn, bạn có thể duyệt qua danh sách đầy đủ các ứng dụng và xóa chúng khỏi đó.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo bạn đã xóa hoàn toàn một ứng dụng không cần thiết. Bạn cũng có thể sử dụng Activity Monitor để tìm phần mềm ngốn nhiều RAM.

8. Tìm và xóa các tệp không cần thiết

Các ứng dụng có thể không chiếm hầu hết dung lượng trên ổ đĩa của bạn. Thay vào đó, các tệp của bạn sẽ chiếm nhiều dung lượng nhất.

Ứng dụng miễn phí Grand Perspective cung cấp cho bạn cái nhìn toàn cảnh về các tệp, với các tệp lớn nhất có dạng các khối lớn nhất. Hãy mở các khối này và xem liệu có bất kỳ tệp lớn nào bạn muốn xóa hoặc chuyển sang ổ cứng ngoài để lưu trữ lâu dài hay không.

9. Dọn dẹp Desktop

Dọn dẹp desktop là một mẹo nhanh để tăng tốc máy Mac: Nếu desktop của máy luôn có các ứng dụng và các tệp không cần thiết, hãy dọn dẹp nó. Desktop của máy cũng là một cửa sổ giống như bất kỳ cửa sổ nào khác, nếu để quá nhiều tệp và ứng dụng lên sẽ khiến bạn không thể tìm thấy tệp, và có thể làm chậm hệ thống của bạn vì hệ thống phải tải, sắp xêp và tìm kiếm mọi thứ trên desktop. Nếu bạn không muốn sắp xếp các tệp, hãy tải các tệp vào một thư mục như vậy sẽ thuận tiện hơn khi bạn muốn tìm một tệp nào đó.

10. Tắt Dashboard

dashboard off 768x368 1 - 11 cách tăng tốc Macbook không phải ai cũng biết

Nếu đang chạy phiên bản MacOS cũ 2005, bạn có thể tắt Dashboard. Nhưng một bộ sưu tập các ứng dụng chiếm toàn bộ màn hình chỉ gây ra sự lộn xộn không cần thiết đối với phiên bản 2020

 • Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple nằm ở góc trên cùng bên trái và chọn System Preferences trên drop-down menu.
 • Bước 2: Chọn Mission Control trong pop-up window.
 • Bước 3: Chọn off trên drop-down menu bên cạnh Dashboard để tắt tính năng này.
Lưu ý: Dashboard tự động bị tắt trong MacOS Mojave. Apple đã loại bỏ nó hoàn toàn với việc phát hành MacOS Catalina.

11. Thực sự đóng ứng dụng

Đừng xấu hổ khi bạn không biết cách đóng các ứng dụng trên máy Mac, vì rất nhiều người không biết. Khi bạn nhấp vào vòng tròn “X” màu đỏ ở góc trên cùng bên trái, nó không đóng ứng dụng mà chỉ ẩn cửa sổ chính. Bản thân ứng dụng vẫn chạy trong background, được đánh dấu bằng một chấm nhỏ bên dưới biểu tượng của ứng dụng trên thanh dock.

Để đóng ứng dụng đúng cách, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Thoát. Ngoài ra, bạn có thể đóng ứng dụng bằng cách sử dụng phím tắt Command + Q để tắt bất kỳ ứng dụng nào.

Một nguyên tắc chung là ưu tiên đóng các ứng dụng không sử dụng vì bạn càng mở nhiều ứng dụng thì hệ thống của bạn càng hoạt động chậm chạp hơn.

Hi vọng những tips trên có thể giúp máy Mac của bạn chạy nhanh và bạn làm việc hiệu quả hơn. Hãy tiếp tục theo dõi dieuhau để cập nhật các tips hay ho cho máy tính của bạn nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều