2 cách để content Affiliate Marketing chuẩn SEO

Nếu bạn là một người làm MMO, có thể bạn sẽ nhận ra sự tương khắc giữa Content cho SEO và tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing). Trên thực tế, cả hai đều có thể phối hợp một cách nhịp nhàng nếu như bạn biết cách cân bằng giữa chúng. Bài viết này, Diều Hâu sẽ chia sẻ với bạn một vài mẹo nhỏ để tạo ra những content Affliate Marketing chuẩn SEO nhé.

1. Content Affiliate Marketing chuẩn SEO – Liệu có cần thiết?

Trên thực tế, có lẽ không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này. Làm thế nào để một bài viết/hệ thống bài viết vừa mang lại chuyển đổi cao nhất đồng thời cũng đáp ứng được các tiêu chí khắt khe về SEO?

Trong một số trường hợp, khi thứ hạng trang Web giảm xuống, chúng ta sẽ thường quy trách nhiệm này cho các liên kết được sử dụng trong Affiliate Marketing. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ bản thân chúng ta chưa tìm được điểm giao thoa phù hợp giữa hai hình thức này mà thôi.

Về lý thuyết, cả SEO và tiếp thị liên kết đều có cùng mục tiêu là hướng lưu lượng truy cập có liên quan, chất lượng cao đến một trang Web bất kỳ. Tiếp đến, những những lượt truy cập đó sẽ chuyển đổi thành doanh số bán hàng. Vì vậy, nếu chỉ vì chúng tự cạnh tranh lẫn nhau mà từ bỏ một trong hai thì có lẽ sẽ là một sai lầm lớn.

Thay vào đó, chúng ta nên tối ưu để hai hình thức này có thể làm việc với nhau một cách cân bằng và giúp cho trang Web tạo ra nhiều doanh thu hơn. Thậm chí, bản thân content cho SEO nếu như được thực hiện đúng có thể mang lại những lợi ích nhất định cho các chương trình tiếp thị liên kết mà bạn tham gia.

Như vậy, vấn đề quan trọng ở đây là bạn phải đưa ra được một chiến lược nội dung để có thể cân bằng được cả hai hình thức kể trên hay nói khác đi là tạo ra những content affiliate marketing chuẩn SEO. 2 điểm mà Diều Hâu đưa ra trong phần tiếp theo sẽ giúp bạn có thể giải quyết được vấn đề đó.

01 01 content cho seo va affiliate marketing - 2 cách để content Affiliate Marketing chuẩn SEO
Cân bằng giữa content cho SEO và Affiliate Marketing.

2. Một số vấn đề gặp phải khi triển khai content Affiliate Marketing và SEO

Dưới đây là một số vấn đề gây ra sự bất đồng giữa content cho Affiliate Marketing và SEO:

2.1. Sự đa dạng

Đặc thù của content cho Affiliate Marketing là việc người làm affiliate cố gắng “nhồi nhét” cùng lúc nhiều sản phẩm vào Website của họ. Hiểu đơn giản là họ đăng ký tham gia nhiều chương trình affiliate khác nhau để gia tăng doanh số với cùng một lượng truy cập trên Website.

Ví dụ, trên một Website, cùng một bài viết, họ có thể vừa quảng bá cho các dịch vụ về Hosting, đồng thời cũng giới thiệu các khuyến mãi liên quan đến Tên miền. Từ góc độ Affiliate Marketing, điều này là hoàn toàn hợp lý.

Tuy nhiên, với SEO thì ngược lại. Đa dạng sản phẩm/dịch vụ đồng nghĩa với việc lượng công việc dành cho SEO nhiều hơn. Bạn có thể SEO lên top một vài từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ bạn làm affiliate, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả. Hoặc là bạn sẽ cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức của mình vào đó. Và đương nhiên, điều này không phải ai cũng có thể làm được.

2.2. Sự chuyên sâu

Chính vì sự đa dạng trọng việc lựa chọn các sản phẩm khi đưa vào tiếp thị liên kết khiến cho nội dung của bạn có quá nhiều thứ cần đề cập. Nếu không đủ lực, điều này rất có khả năng sẽ tạo ra sự “hời hợt” về nội dung cho các Website làm Affiliate.

Quay lại ví dụ ở phần trên, nếu như Website chỉ quảng bá cho mỗi dịch vụ Hosting thì có lẽ mọi chuyện sẽ đơn giản hơn. Lúc này, người làm content cho Affiliate Marketing sẽ có thể đi sâu mọi ngóc ngách liên quan đến các dịch vụ Hosting. Nó có thể về các Hosting miễn phí hay các chương trình dùng thử Hosting từ các nhà cung cấp hiện nay,… Như vậy, mọi ngữ cảnh xoay quanh dịch vụ Hosting này đều được content chạm đến và qua đó làm gia tăng mật độ hiển thị nội dung trên công cụ tìm kiếm nhiều hơn.

Nhưng nếu bạn thêm các dịch vụ như Tên miền, SSL hay bất kỳ một dịch vụ nào khác liên quan thì có nghĩa là nội dung công việc sẽ nhân lên tương ứng với số lượng dịch vụ bạn đưa vào. Như vậy, để có thể sâu sát được mọi khía cạnh của vấn đề, chắc chắn bạn sẽ cần rất nhiều nguồn lực. Nếu không thì content Affilate Marketing của bạn khó có thể thuyết phục khách hàng tiềm năng.

Vậy liệu rằng có cách nào để giải quyết được “xung đột” không đáng có giữa hai hình thức này hay không? May mắn là chúng ta có thể giải quyết được vấn đề này. Nó không quá khó như bạn vẫn nghĩ. Hãy xem Diều Hâu xử lý tình huống này như thế nào ở phần tiếp theo nhé.

3. 2 cách tối ưu content Affiliate Marketing chuẩn SEO

Có thể bạn cũng sẽ có những biện pháp riêng của mình. Tuy nhiên, hãy thử tham khảo những mẹo dưới đây mà Diều Hâu đưa ra để có sự so sánh và chọn ra giải pháp phù hợp nhất nhé.

3.1. Tìm một thị trường ngách mang lại lợi nhuận

Việc đa dạng sản phẩm/dịch vụ trong các chiến dịch Affiliate Marketing không phải thời điểm nào cũng thực sự phù hợp. Thay vì cố hữu tư duy cố gắng quảng bá mọi thứ một cách “hổ lốn” hãy chọn một hoặc hai ngách có lợi nhuận để tập trung vào. Đó nên là những lĩnh vực mà bạn yêu thích, có thế mạnh, đáp ứng được nhu cầu thị trường và mang đến lợi nhuận tốt nhất. Sẽ là tuyệt vời khi bạn tiến hành một cuộc khảo sát thị trường để đánh giá nhu cầu, sau đó kết hợp với những gì bạn có thế mạnh để tìm ra ngách phù hợp nhất với mình nhé.

Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng về ngách tiềm năng thông qua chính các Affiliate Network mà bạn dự tính sẽ tham gia. ClickBank, Accesstrade hay Amazon là những ví dụ điển hình. Dựa vào chỉ số Gravity trên ClickBank, tùy vào từng ngành hàng khác nhau mà bạn có thể tìm kiếm cho mình những ngách phù hợp tại đây nhé.

3.2. Sửa đổi chiến lược từ khóa của bạn

Nếu bạn làm content cho SEO, chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với chiến lược từ khóa rồi. Thường thì chúng ta sẽ có một bảng kế hoạch với các từ khóa cần SEO và các ý tưởng về content đi kèm. Lúc này, khi bạn đã lựa chọn được từ một đến hai ngách theo cách vừa trao đổi ở trên, hãy tối ưu lại kế hoạch từ khóa của bạn cho phù hợp với những thay đổi mới.

Bạn có thể sử dụng cả các công cụ miễn phí hoặc trả phí để lên kế hoạch từ khóa này. Hãy lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

  • Lựa chọn các từ khóa có lượng tìm kiếm đáng kể nhưng không quá cạnh tranh: Tỷ lệ cạnh tranh càng cao, bạn càng khó có cơ hội đưa Website của mình lên top. Do đó, tùy vào năng lực nội tại mà bạn đưa ra giới hạn tiêu chí cho phù hợp.
  • Lựa chọn các từ khóa phù hợp theo từng giai đoạn dài thay vì các từ khóa chung chung: Tốt hơn hết là bạn nên có một chiến lược bài bản cho việc SEO từ khoá trong từng giai đoạn khác nhau. Khi bạn cần gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website, hãy chú ý hơn đến các từ khoá dài, có nội dung chi tiết. Ngược lại, những từ khoá ngắn, chung chung sẽ giúp cho Website của bạn thu hút được nhiều nguồn traffic hơn. Hãy phân từng giai đoạn, đặt trọng tâm chính vào từng nhiệm vụ cụ thể tại mỗi giai đoạn đó. Việc tiếp theo là nhất quán tuân theo và thực thi từng chiến lược mà bạn đã đề ra.

Ngoài ra, nếu như bạn chỉ chọn một ngách thì không có gì đáng bàn. Tuy nhiên, nếu như bạn lựa chọn hai ngách thì nên có chiến lược để đảm bảo cân bằng về content cho SEO và Affiliate Marketing. Gợi ý hay nhất là bạn nên bắt đầu với từng ngách một. Khi một trong hai ngách đạt được trạng thái ổn định, lúc đó hãy chuyển hướng content sang ngách thứ hai. Đương nhiên, nếu như bạn có đủ nguồn lực cần thiết, bạn có thể làm content cho cả hai ngách cùng một lúc.

4. Lời kết

Content cho SEO và tiếp thị liên kết có thể hoạt động một cách hoàn hảo nếu bạn biết cách cân bằng giữa chúng. Hãy thử những mẹo này và điều chỉnh content trên Website của bạn. Bạn sẽ cần một số thực hành và thử nghiệm trước khi có thể tạo ra những content Affiliate Marketing chuẩn SEO. Chúng tôi hi vọng bạn nhận được nhiều giá trị thông qua bài viết này. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo tại Diều Hâu nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều