2 ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing tại Việt Nam

Ở những bài trước, chúng ta đã cùng nhau thảo luận về các bước để chọn ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing. Tuy nhiên, ở mỗi thị trường, mỗi kênh khác nhau thì sẽ có sự thay đổi ở các ngách khác nhau. Tiếp tục trong chuỗi bài viết về Affiliate Marketing, hôm nay chúng ta sẽ cùng bàn luận sâu hơn về một số ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing tại thị trường Việt Nam nhé.

Nội dung bài viết của hôm nay sẽ xoay quanh hai chủ đề chính như sau:

 • Cùng ôn lại 2 tiêu chí chủ yếu để chọn ra một ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing.
 • Gợi ý một số ngách tiềm năng tại thị trường Việt Nam. Qua đây, hi vọng bạn sẽ tìm ra được một ý tưởng phù hợp để có thể bắt đầu kiếm tiền online với Affiliate Marketing trong năm 2021 nhé.

1. 2 tiêu chí lựa chọn một ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing

Trước khi bắt đầu nội dung chính của bài viết ngày hôm nay, hãy dành ít thời gian để cùng Diều Hâu xem lại 2 tiêu chí trọng yếu để chọn ra một ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing mà chúng ta đã có dịp nói đến ở bài trước. Nó bao gồm:

 • (1) Bạn phải có kiến thức và thế mạnh về ngách mà mình lựa chọn.
 • (2) Ngách đó phải có dung lượng thị trường đủ lớn.

Thật vậy, bắt đầu với một thứ bạn hoàn toàn xa lạ và không có hiểu biết sẽ tương đối mất thời gian. Đồng ý là bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng để tích lũy thêm kiến thức. Tuy nhiên, đừng quên rằng khách hàng có xu hướng tin tưởng và mua hàng nhiều hơn khi người làm Affiliate mang lại cho họ những giá trị họ cần. Do đó, bạn cần phải là chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn sắp sửa bắt đầu. Việc chỉ đưa đến cho độc giả một vài thông tin hời hợt sẽ khiến bạn dễ chìm lẫn vào trong đám đông những người làm Affiliate khác. Như vậy, con đường thành công của bạn sẽ dài hơn bao giờ hết.

Khi đã biết được ngách bạn có thế mạnh rồi thì hãy xét đến yếu tố thứ hai là dung lượng của thị trường. Điều này tác động trực tiếp đến việc có nhiều người có khả năng mua sản phẩm bạn bán hay không. Nếu như bạn giỏi một thứ nào đó nhưng sản phẩm bạn lựa chọn lại không mấy người quan tâm thì đó cũng không phải là ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing.

Hai tiêu chí này sẽ tương hỗ cho nhau và là thước đo để bạn có thể tìm ra một hoặc nhiều ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing. Tuy nhiên, thực tế thì không phải lúc nào bạn cũng có thể đáp ứng được ở mức tối đa nhất đối với cả hai tiêu chí này. Do đó, tùy vào từng hoàn cảnh, bạn có thể cân đối cho phù hợp.

Ví dụ, nếu ngách bạn lựa chọn quá nhỏ, lượng tìm kiếm trung bình chỉ từ 1.000 – 2.000/tháng nhưng đều đặn như vậy thì cũng có thể sẽ tốt hơn ngách có lượng tìm kiếm lên đến 10.000/tháng nhưng lại theo mùa vụ hoặc theo trend.

Áp dụng bộ 2 tiêu chí này, ở phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau thử khám phá một số ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing tại Việt Nam để xem bạn phù hợp với hình thức nào nhé.

2. Một số ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing năm 2021

Lưu ý, một số ngách Diều Hâu đưa ra ở đây dựa trên việc đánh giá thị trường và cảm nhận từ đội ngũ của Diều Hâu. Mỗi người sẽ có những nhận định khác nhau. Tuy nhiên, xét cho cùng thì ngách phù hợp sẽ vẫn nên tuân theo 2 tiêu chí mà Diều Hâu vừa nói tới ở bên trên.

Vậy những ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing mà Diều Hâu đề xuất là gì? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

2.1. Các nền tảng xây dựng Website trực tuyến

Hẳn bạn đã nghe nói rất nhiều đến các nền tảng xây dựng Website trực tuyến như WordPress hay Joomla rồi đúng không? Đây chính là một trong những ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing đầu tiên mà Diều Hâu muốn đề cập tới. Tại sao lại vậy?

07 01 ngach tiem nang lam affiliate marketing voi nen tang xay dung website truc tuyen - 2 ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing tại Việt Nam
Ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing với nền tảng xây dựng Website trực tuyến WordPress.

2.1.1. Tại sao nó lại tiềm năng?

Thời gian gần đây nhu cầu kinh doanh online ngày càng nhiều và việc sở hữu cho mình một Website/Blog cá nhân dường như là điều tất yếu mà những người kinh doanh đều mong muốn. Thực tế, chúng ta có thể sử dụng một số nền tảng khác như YouTube hay Mạng xã hội để bắt đầu làm Affiliate. Tuy nhiên, ai trong chúng ta cũng hiểu rằng, những hình thức này thực sự không mấy bền vững.

Lợi ích của việc sở hữu một Website/Blog cá nhân Diều Hâu đã nói khá chi tiết ở trong bài viết này rồi. Các bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Nhược điểm lớn nhất của các nền tảng xây dựng Website trực tuyến hiện nay có lẽ là vấn đề kỹ thuật. May mắn là những nền tảng như WordPress hay Joomla lại đang làm rất tốt việc này. Bạn có thể dễ dàng sở hữu cho mình một Website chuyên nghiệp chỉ bằng những động tác kéo/thả mà thôi.

2.1.2. Ưu, nhược điểm của nó là gì?

Bắt đầu với các nền tảng xây dựng Website trực tuyến sẽ có một số ưu, nhược điểm phải kể đến sau đây.

Ưu điểm

 • Lợi nhuận cao: Có một thực tế là lợi nhuận từ ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing này tương đối cao so với mặt bằng chung hiện nay. Bạn có thể kiếm được đến 200 USD cho một lần giới thiệu trên một số Affiliate Network trên thế giới. Thậm chí, trong một số trường hợp, bạn có thể kiếm được 50% mức doanh thu trên mỗi sale mà bạn giới thiệu được cho người khác. Thực sự là không tồi để bắt đầu đúng không nào?
 • Đa dạng: Đừng nghĩ là xây dựng Website trực tuyến thì chỉ có các nhà cung cấp nền tảng như WordPress không thôi đâu. Thực tế, bạn có thể kiếm tiền bằng việc làm Affiliate cho các trang bán Theme (giao diện cho WordPress) hoặc Plugin, hay Hosting và Tên miền,…

Nhược điểm

 • Rào cản ngôn ngữ: Phần lớn các Affiliate Network trong ngách này đều là những tổ chức của nước ngoài. Do đó, sẽ rất khó khăn nếu bạn gặp vấn đề trong giao tiếp với họ. Tuy nhiên, cũng đừng quá lo về việc này. Một số công cụ hỗ trợ dịch thuật hiện nay cũng có thể hỗ trợ cho bạn rất nhiều rồi.
 • Tính cạnh tranh cao: Không khó hiểu khi nói rằng ngách này lại có tính cạnh tranh cao như vậy. Thực tế thì hình thức này đã xuất hiện từ rất lâu rồi và cũng có nhiều người làm Affiliate chọn lựa nó để bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn muốn chiến thắng đối thủ thì cách duy nhất là bạn cung cấp cho khách hàng những nội dung chất lượng vượt trội hơn mà thôi.

2.1.3. Kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing theo những hình thức nào?

Bản chất nền tảng xây dựng Website trực tuyến chỉ đơn thuần là một dịch vụ khung mà thôi. Bạn phải hiểu rằng để xây dựng một Website/Blog hoàn chỉnh, bạn sẽ cần nhiều thứ hơn nữa. Nó có thể là Theme, Plugin, SEO hay Hosting, Tên miền,… Do đó, bạn hoàn toàn có thể làm Affiliate Marketing với tất cả những thứ này.

Gợi ý: Một ý tưởng về chuỗi các bài viết, video,… hướng dẫn tạo lập Website/Blog cá nhân cho người mới sẽ là một thứ bạn nên thử. Trong đó, ở mỗi phần bạn sẽ đưa các nội dung liên quan mà Diều Hâu vừa liệt kê bên trên. Sau đó sẽ lồng ghép giới thiệu sản phẩm thông qua link ref và kêu gọi khách hàng của bạn sử dụng. Bạn hãy thử tham khảo nhé.

2.1.4. Nó phù hợp với những ai?

Đương nhiên là nó sẽ phù hợp với những người yêu thích hoặc có thế mạnh về việc lập trình Website hoặc SEO. Hãy luôn nhớ rằng, bạn nên là một chuyên gia trong lĩnh vực đó thì sẽ khiến cho khách hàng của bạn dễ tin tưởng và ra quyết định mua hàng hơn

2.2. Các thủ thuật hoặc tiện ích công nghệ

Đây cũng là một ngách không quá mới trên thị trường. Tuy nhiên, mức độ “hot” của nó vẫn không ngừng trong những năm qua. Bằng chứng là bạn có thể thấy vô số những bài viết hoặc video dạng này trên Internet.

07 02 ngach tiem nang lam affiliate marketing voi muc cong nghe - 2 ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing tại Việt Nam
Các bài viết về thủ thuật hoặc tiện ích công nghệ.

2.2.1. Tại sao nó lại tiềm năng?

Nhu cầu tìm tòi học hỏi của con người ngày càng phổ biến. Có quá nhiều thứ chúng ta không biết. Ngoài việc tham khảo ý kiến từ những người xung quanh thì tìm gợi ý từ trên Internet đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Chắc chắn các bạn đang đọc bài viết này đều đã từng tìm kiếm hướng dẫn về một thủ thuật nào đó liên quan đến công nghệ trên Internet rồi.

Thậm chí, theo thói quen, khi tìm mua một món đồ nào đó, chúng ta thường nghiên cứu về các đánh giá của nó trên Internet trước khi đưa ra quyết định. Mọi thứ sẽ trở nên dễ ra quyết định hơn khi bạn xem những thông tin dạng này được chia sẻ bởi một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Vậy nên, đây cũng chính là lý do tại sao ngày càng có nhiều copywriter, YouTube-er dấn thân vào mảng này đến vậy.

2.2.2. Ưu, nhược điểm của nó là gì?

Tuy nhiên, bản thân ngách này cũng tồn tại một số ưu, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Đa dạng sản phẩm: Có quá nhiều thứ để bạn có thể bắt đầu. Nó có thể là điện thoại, laptop hay máy ảnh,… Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng ngách này sẽ tương đối rộng. Ví dụ, trong mục điện thoại thôi bạn cũng có thể có vô vàn các dòng điện thoại với mẫu mã khác nhau. Vậy nên, hãy cân đối nên tối ưu lại và chọn lựa cho mình một ngách phù hợp nhất với năng lực của mình nhé.

Nhược điểm

 • Độ mới của tin: Với ngách này, việc bạn phải liên tục cập nhật tin tức mới là điều gần như bắt buộc. Những gì bạn hướng dẫn ngày hôm nay đã có thể là lạc hậu sau chỉ sau đó một vài ngày. Một dòng điện thoại mới ra mắt có thể sẽ không còn ai tìm kiếm chỉ sau đó một thời gian ngắn. Vậy nên, áp lực đặt lên vai bạn lúc này là phải liên tục cho ra những nội dung hấp dẫn. Thậm chí, trong một số trường hợp những nội dung đó còn phải theo trend để đón những nhu cầu tìm kiếm tức thì của người dùng.
 • Hoa hồng thấp: Không may mắn là hoa hồng cho hình thức này lại không thực sự quá cao như chúng ta mong chờ. Tuy nhiên, đổi lại phần lớn giá trị đơn hàng theo dạng này lại tương đối lớn. Vậy nên, xét về tổng thể thì bạn vẫn có một khoản thu nhập hấp dẫn. Chỉ là khi đơn hàng giá trị lớn thì bạn cần phải tối ưu nội dung của mình để thuyết phục khách hàng và khiến họ rút hầu bao mà thôi.

2.2.3. Kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing theo những hình thức nào?

Có nhiều hình thức để bạn có thể kiếm tiền online bằng ngách này. Nó có thể là việc bạn quảng bá một sản phẩm nào đó. Hoặc cũng có thể là tham gia giới thiệu cho một ứng dụng bất kỳ.

2.2.4. Nó phù hợp với những ai?

Đối tượng phù hợp nhất có lẽ là những người yêu công nghệ, thích mày mò với những thủ thuật hoặc sản phẩm công nghệ kể trên. Việc bạn hiểu và thích khám phá công nghệ sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra ý kiến và hướng dẫn mọi người chi tiết hơn.

Bạn cũng nên là một người có thể mạnh về giao tiếp. Tại sao lại vậy? Trong một số trường hợp bạn sẽ cần những sản phẩm thực tế để nghiên cứu. Không thể thứ gì bạn cũng tự mình mua để trải nghiệm được cả. Việc hợp tác với các nhà cung cấp là một gợi ý hay mà bạn nên áp dụng. Như vậy, bạn có thể tiếp cận được những sản phẩm mới mỗi khi họ ra mắt mà gần như không mất chi phí nào.

3. Lời kết

Trên đây là 2 ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing mà Diều Hâu muốn giới thiệu tới bạn. Có thể, với chúng tôi thì nó là tiềm năng nhưng với bạn thì không. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là hãy dựa trên 2 tiêu chí mà Diều Hâu đã nhắc tới ở đầu bài để tìm ra cho một một ngách tiềm năng làm Affiliate Marketing phù hợp với bản thân mình nhé.

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã mang đến cho bạn những giá trị cần thiết. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo về kiếm tiền online tại Diều Hâu nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều