4 dạng nội dung phù hợp để làm Affiliate Marketing năm 2021

Bạn cần một ý tưởng cho chiến dịch Affiliate Marketing trong năm 2021? Hãy xem qua từng loại nội dung mà Diều Hâu đưa ra bên dưới đây để tìm kiếm cho mình một loại nội dung có thể phù hợp nhất cho ý tưởng tiếp thị liên kết của bạn.

Như thường lệ, bạn có thể xem lại chuỗi các bài viết về Affiliate Marketing nói riêng và kiếm tiền online trên Internet nói chung từ Diều Hâu. Chúng tôi hi vọng bạn sẽ nhận được nhiều giá trị từ những bài viết này. Trong trường hợp bạn đang gặp khó khi lựa chọn cho mình một ý tưởng nội dung phù hợp để bắt đầu thì đừng lo, bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1. 4 dạng nội dung phục vụ cho tiếp thị liên kết

Đối với mỗi dạng này, chúng tôi sẽ mô tả chi tiết nhất để bạn có thể hình dung sơ bộ cách thức bắt đầu với chúng nhé. Ngoài ra, đi kèm phía cuối, Diều Hâu sẽ đưa thêm một số nhận định về việc loại hình này phù hợp với những nhóm người nào. Có thể nó không đại diện cho tất cả nhưng bạn có thể xem đó như là một nguồn thông tin tham khảo khi cần thiết nhé.

1.1. Dạng 1: Đánh giá sản phẩm (Product review)

1.1.1. Khái niệm

Đánh giá sản phẩm là một trong những cách đơn giản nhất để bắt đầu với tiếp thị liên kết. Nhưng có một sự thật là nhiều người luôn nghĩ đánh giá sản phẩm chỉ dừng lại ở việc tạo một Website hoặc Blog cá nhân để truyền tải việc này. Trên thực tế thì không hẳn như vậy.

Đánh giá sản phẩm có thể bao gồm nhiều hình thức khác nhau như video hay các định dạng tài liệu khác như pdf, livestream… Ở những hình thức này, bạn có thể chia sẻ những điều bạn thích và không thích về một hoặc nhiều sản phẩm cùng với các đường link giới thiệu ở phía cuối của nội dung đó.

Lưu ý rằng bạn nên chia sẻ những điều bạn thích và không thích về sản phẩm đó nhé. Bởi lẽ, nếu bạn chỉ tập trung vào tính năng, nội dung của bạn sẽ có thiên hướng về quảng cáo nhiều hơn. Và ở góc độ người dùng, họ sẽ có ác cảm nhiều hơn với các tin tức có hơi hướng quảng cáo. Nó cho họ biết rằng bạn đang tìm kiếm lợi ích tốt nhất của họ, chứ không phải chỉ chăm chăm vào việc bán thứ gì đó mà bạn khẳng định là hoàn toàn hoàn hảo.

1.1.2. Ưu điểm

  • Đa dạng chủ đề: Bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về ý tưởng nội dung đối với dạng này. Có hàng tá sản phẩm để bạn lựa chọn và review về chúng. Cách chuẩn chỉ nhất là bạn nên là người trực tiếp sử dụng các sản phẩm và dịch vụ đó. Như vậy thì việc review của bạn sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho người dùng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm được điều này. Do đó, để mở rộng kiến thức thì bạn sẽ phải cập nhật thêm thông tin từ nhiều nguồn khác nữa.
  • Không đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật: Việc bạn tạo một blog hay xây dựng một kênh YouTube đã không còn quá khó khăn ở thời điểm hiện tại. Lựa chọn một nền tảng và bạn có thể sở hữu một blog cho riêng mình chỉ sau vài cú nhấp chuột.

1.1.3. Nhược điểm

  • Đòi hỏi kỹ thuật SEO: SEO là một trong những cách chủ đạo để bạn có thể kéo traffic về Website hoặc kênh YouTube của mình một cách miễn phí. Trên thực tế, để SEO một từ khóa, một Website lên top của công cụ tìm kiếm không phải là chuyện dễ dàng gì với nhiều người. Nếu bạn không mạnh về SEO thì để có traffic bạn sẽ phải bỏ chi phí.

1.1.4. Dạng này sẽ phù hợp với những ai?

Yếu tố quan trọng đầu tiên bạn phải là mộtngười có “năng khiếu” trong lĩnh vực này. Ví dụ, nếu bạn lập một blog về review, bạn phải là một người có khiếu viết bài. Hoặc nếu bạn tạo một kênh YouTube, bạn sẽ phải là một người có khiếu ăn nói. Đương nhiên, bạn có thể thuê nếu như bạn không đáp ứng được các tiêu chí trên nhưng bù lại, bạn sẽ phải mất chi phí cho nó.

Yếu tố thứ hai, bạn nên là một SEO-er thứ thiệt.Các nguồn traffic miễn phí nên là ưu tiên hàng đầu. Bạn chỉ nên kết hợp với các hình thức trả phí khác khi bạn có doanh thu từ chiến dịch Affiliate Marketing của mình. Khi đó bạn sẽ cần các kiến thức về Digital Marketing để có thể tối ưu được chi phí quảng cáo.

1.2. Dạng 2: Case study

1.2.1. Khái niệm

Như Diều Hâu đã chia sẻ ở trên, các bài viết review là một cách tuyệt vời để giải thích lý do bạn yêu thích một công cụ hoặc sản phẩm. Và tốt hơn hết là bạn nên chia sẻ những kết quả mà bạn đã có sau khi sử dụng nó. Nhưng bạn nghĩ sao về việc một người nào đó chia sẻ về một case study mà họ đã thực hiện thành công trước đó?

Chúng tôi hi vọng bạn đã đọc và tham khảo case study về Julyhouse đã kinh doanh online thành công trên Lazada như thế nào. Nếu như bạn cũng đang”chật vật” trong việc kiếm tiền online với Lazada, chúng tôi tin rằng bạn sẽ thích thú với bài viết đó. Một câu chuyện thành công là cách truyền tải những thông điệp tới độc giả một cách dễ dàng nhất.

1.2.2. Ưu điểm

  • Dễ dàng truyền tải thông điệp: Chúng ta luôn có thiên hướng nghe và hành động theo dấu chân của những người thành công. Đó một phần là lý do tại sao các khóa học làm giàu luôn thu hút được nhiều thành viên tham gia đến vậy.

1.2.3. Nhược điểm

  • Khó để bắt đầu: Cái khó ở đây không nằm ở việc bạn tạo ra nội dung mà ở chỗ làm thế nào để bạn có được những thông tin liên quan đến nội dung đó. Không phải ai cũng có thể tìm kiếm và đưa ra các nội dung phù hợp. Hoặc bạn phải là một người có quan hệ. Hoặc là bạn sẽ tổng hợp các case study từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, nếu theo cách này thì chất lượng nội dung của bạn sẽ có phần bị ảnh hưởng.

1.2.4. Dạng này phù hợp với những ai?

Với hình thức case study này hẳn sẽ rất kén người làm. Chúng ta có thể điểm danh một số nhóm người với những đặc điểm sau đây.

Những người đã và đang làm Affiliate Marketing. Có thể bạn chưa quá xuất sắc nhưng bạn đã đạt được một số thành tựu nhất định nào đó. Đừng chờ đợi, bạn có thể chia sẻ chính case study đó của mình cho những người mới được biết.
Những người có mối quan hệ đủ rộng. Nếu như bạn không hoặc chưa có thành tích gì nhưng vẫn muốn bắt đầu với dạng này thì bạn sẽ cần tìm kiếm nguồn thông tin từ những người thành công khác. Lúc này, bạn sẽ cần phải phỏng vấn và truyền tải những ý tưởng đó thành nội dung có giá trị.

1.3. Dạng 3: Hướng dẫn

1.3.1. Khái niệm

Nếu như bạn thấy khó khăn khi bắt đầu với dạng 2 mà chúng tôi vừa chia sẻ bên trên, hãy thử với dạng hướng dẫn này nhé. Thay vì bạn chia sẻ các case study điển hình, bạn cũng có thể chia sẻ các bước chính xác mà bạn hay những người đã thành công từng thực hiện để tạo ra thứ gì đó.

02 02 y tuong noi dung cho affiliate marketing dang huong dan - 4 dạng nội dung phù hợp để làm Affiliate Marketing năm 2021
Ý tưởng xây dựng nội dung dạng hướng dẫn để làm Affiliate Marketing.

Đừng nghĩ nó quá phức tạp, đôi khi chỉ là những thao tác trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày mà bạn vẫn làm. Ví dụ, nếu bạn biết cách cài đặt WordPress bằng tiếng Việt, hãy ghi lại chi tiết các bước và chia sẻ nó với người khác. Hoặc nếu bạn biết cách tạo một chương trình Affiliate Marketing trên Shareasale, hãy chia sẻ nó cho những người chưa biết. Có vô vàn ý tưởng cho bạn để lựa chọn tùy thuộc vào khả năng của bạn đến đâu.

Hướng dẫn một hành động gì đó sẽ mang lại cho độc giả thấy được quy trình bạn tạo một thứ như thế nào. Nó thành công hay thất bại? Trong quá trình thao tác có cần lưu ý gì hay không? Theo hành vi của một người dùng thông thường, khi họ tiếp cận các nội dung dạng này của bạn là họ đang có vướng mắc về một vấn đề gì đó. Nếu như nội dung của bạn có thể giải quyết được vấn đề của họ, việc thuyết phục khán giả thực hiện hành động trong các link ref sẽ dễ dàng hơn.

1.3.2. Ưu điểm

  • Tính đa dạng: Có nhiều thứ để bạn có thể hướng dẫn người khác tùy thuộc vào khả năng của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi xin lưu ý là những hướng dẫn đó nên tập trung vào các ngách sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang làm Affiliate Marketing nhé. Tránh trường hợp hướng dẫn tràn lan khiến cho nội dung của bạn thiếu đi tính đồng bộ.

1.3.3. Nhược điểm

  • Đòi hỏi kỹ thuật SEO: Tương tự như review, nội dung ở dạng hướng dẫn để có thể tiếp cận nhiều người thì SEO là một yếu tố bạn không thể bỏ qua.
  • Cần phải trải nghiệm sản phẩm: Không giống như review chỉ mang tính đánh giá, cảm nhận cá nhân, bạn không thể hướng dẫn người khác sử dụng khi chưa từng sử dụng sản phẩm. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn tuy nhiên điều này sẽ có sự sai khác tùy thuộc vào ngữ cảnh.

1.3.4. Dạng này phù hợp với những ai?

Nội dung ở dạng hướng dẫn khá dễ để bắt đầu. Chính vì vậy mà nó gần như phù hợp với tất cả mọi người.Theo một số nghiên cứu, ở giai đoạn xây dựng và kéo traffic, xây dựng nội dung ở dạng hướng dẫn có thể mang lại 72% lượng traffic cho nội dung của bạn. Trong khi đó, hình thức case study chỉ mang lại 17% lượng traffic thu được. Quá tuyệt vời.

1.4. Dạng 4: So sánh sản phẩm

1.4.1. Khái niệm

Bạn biết websosanh đúng không? Đó là một ví dụ về xây dựng nội dung ở dạng so sánh sản phẩm. Hiểu đơn giản là bạn thu thập các sản phẩm giống nhau ở nhiều nhà cung cấp khác nhau, sắp xếp chúng theo cùng chủ đề để từ đó người dùng có thể dễ bề so sánh và lựa chọn.

02 01 lam noi dung cho affiliate marketing dang so sanh san pham - 4 dạng nội dung phù hợp để làm Affiliate Marketing năm 2021
Ý tưởng nội dung cho Affiliate Marketing bằng cách so sánh giá sản phẩm.

Thông thường, việc so sánh sẽ chủ yếu tập trung vào giá. Với mỗi sản phẩm bạn sẽ đặt một link ref dẫn về trang của nhà cung cấp. Nếu người dùng thấy giá thấp, họ sẽ bấm vào link và được chuyển về trang của nhà cung cấp đó. Khi họ mua hàng, đương nhiên bạn sẽ nhận được hoa hồng. Mọi thứ đơn giản chỉ vậy thôi.

Khi so sánh, bạn có thể chia sẻ ý kiến ​​của mình, ngay cả khi nó có một chút chủ quan. Tuy nhiên, hãy chú ý đến vấn đề trung thực. Mọi người sẽ tôn trọng bạn vì bạn trung thực và ngược lại họ sẽ rời bỏ bạn nếu như họ phát hiện bạn có gì đó gian dối hoặc thiên vị một sản phẩm nào đó.

1.4.2. Ưu điểm

  • Không cần chú trọng làm nội dung: Một số hình thức so sánh sản phẩm bạn sẽ có được lợi thế này. Việc của bạn đơn giản là dùng các kỹ thuật để tổng hợp các nguồn sản phẩm khác nhau từ các nhà cung cấp bạn đã đăng ký tham gia Affiliate Marketing. Sau đó bạn tập hợp và phân chia bố cục hợp lý để người đọc tiện theo dõi là được.

1.4.3. Nhược điểm

  • Rào cản về kỹ thuật: Nếu như bạn dự tính làm một Website về so sánh, bạn sẽ phải là một người am hiểu về kỹ thuật. Không có một nền tảng nào có sẵn để bạn tạo một Website như vậy cả.

1.4.4. Dạng này phù hợp với những ai?

Với hình thức này, có lẽ nó sẽ phù hợp với những người giỏi về kỹ thuật. Bạn sẽ chẳng làm được gì nếu như bạn dự tính làm một Website so sánh sản phẩm nhưng bạn lại là gà mờ trong việc xây dựng và phát triển Website.

2. Lời kết

Bạn có thể tìm ra nhiều dạng nội dung khác phù hợp với bạn để làm Affiliate Marketing. Và đây chỉ là 4 trong số nhiều ý tưởng mà bạn có thể tìm kiếm ngoài kia. Chúng tôi không khẳng định đây là những ý tưởng độc nhất vô nhị, nhưng chúng vẫn mang lại nhiều giá trị cho những người làm Affiliate Marketing từ trước đến nay. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi các bài viết về Affiliate Marketing cũng như kiếm tiền online tại Diều Hâu. Hẹn gặp bạn ở các bài viết tiếp theo.

Mẫu Website Được Xem Nhiều