5 thông điệp email marketing phổ biến nhất hiện nay

Trong một chiến dịch email marketing, thông điệp đóng vai trò dẫn dắt, lôi cuốn khách hàng mục tiêu theo mong muốn của người gửi. Hãy cùng Diều Hâu tìm hiểu 5 thông điệp phổ biến nhất hiện nay được sử dụng trong email marketing qua bài viết sau nhé!

1. Thông điệp là gì? Tầm quan trọng của thông điệp trong email marketing

Theo từ điển tiếng Việt, thông điệp được định nghĩa là “điều quan trọng muốn gửi gắm thông qua một hình thức hoạt động, một việc làm mang tính biểu trưng nào đó”. Trong truyền thông nói chung và email marketing nói riêng, “thông điệp là sự phối hợp và tổng hợp các yếu tố như ngôn ngữ, hình ảnh, màu sắc, âm thanh nhằm truyền đạt ý đồ của chủ thể đến công chúng nhận tin.”

gif;base64,R0lGODlhAQABAAAAACH5BAEKAAEALAAAAAABAAEAAAICTAEAOw== - 5 thông điệp email marketing phổ biến nhất hiện nay

Tùy vào mục đích chiến dịch và đối tượng nhận thư, người gửi sẽ lựa chọn những thông điệp khác nhau cho từng nhóm khách hàng. Một thông điệp phù hợp với nội dung hấp dẫn chính là chìa khóa của một chiến dịch email marketing thành công. Nó giúp thu hút sự chú ý của người nhận, tăng tỷ lệ chuyển đổi, xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Trong mỗi giai đoạn của chiến dịch email marketing, người gửi cần xây dựng những mẫu email với thông điệp khác nhau. Những email này có liên hệ mật thiết và được xây dựng dựa trên hành vi người tiêu dùng: nhận thức, cân nhắc, hành động, sử dụng sản phẩm và cuối cùng là sự trung thành với sản phẩm.

2. 5 thông điệp email marketing phổ biến

2.1 Email mang thông điệp Nhận biết

Khi sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm, sản xuất, chưa được tung ra thị trường thì mục tiêu của doanh nghiệp không phải bán hàng. Lúc này, mục tiêu quan trọng hơn cả chính là tạo ra sự nhận thức về sản phẩm trong tâm trí khách hàng tiềm năng. Sẽ chẳng có ai sẵn sàng mua và sử dụng sản phẩm khi còn chưa biết đến hay có bất cứ thông tin gì về sản phẩm.

appl - 5 thông điệp email marketing phổ biến nhất hiện nayViệc gửi email để tạo ra sự nhận thức chính là cách doanh nghiệp đi trước đón đầu thị trường và định hướng tâm trí khách hàng, từ đó tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm. Email mang thông điệp Nhận biết cần được đơn giản hóa. Nội dung email nên tập trung nhiều vào phần hình ảnh, làm nổi bật đặc điểm nhận diện của sản phẩm hay dịch vụ đó.

2.2 Email mang thông điệp Cân nhắc

Sau khi khách hàng đã biết đến sản phẩm, dịch vụ, bước tiếp theo người gửi cần làm là truyền đi thông điệp để hướng người nhận đến việc mua hoặc dùng thử sản phẩm. Email mang thông điệp Cân nhắc nên cung cấp thông tin về những lợi ích cụ thể, tính năng, điểm khác biệt của sản phẩm.

screen shot 2014 05 09 at 4 48 03 pm - 5 thông điệp email marketing phổ biến nhất hiện nayEmail mang thông điệp Cân nhắc cần trả lời được các câu hỏi sau: Sản phẩm mang lại lợi ích gì cho khách hàng? Nó giải quyết vấn đề khách hàng gặp phải như thế nào? Cách làm này giúp người gửi dễ dàng gây ấn tượng với khách hàng. Từ đó thôi thúc họ nảy sinh mong muốn và nhu cầu sử dụng sản phẩm.

2.3 Email mang thông điệp Mời gọi

Đây là những email nhằm truyền tải thông điệp mời gọi người nhận thực hiện một hành động nào đó: Mua ngay, Đặt ngay, Dùng thử, Đăng ký,… Để thúc đẩy quyết định mua hàng của người nhận, người gửi thường sử dụng một số chiêu thức đánh vào tâm lý như: tạo ra sự khan hiếm: “Chỉ 200 người duy nhất”, “100 sản phẩm đầu tiên”, thể hiện tính chất khẩn cấp: “Duy nhất trong hôm nay”,… kèm theo các chương trình khuyến mãi, giảm giá,…

apple watch new product email - 5 thông điệp email marketing phổ biến nhất hiện nayLoại email mang thông điệp mời gọi chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi người nhận có đủ hai yếu tố: mong muốn và có khả năng mua. Nếu gửi email mang thông điệp hành động đến những người nhận chưa sẵn sàng mua sản phẩm thì sẽ dễ khiến email bị người nhận đánh dấu spam. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công và hiệu quả của chiến dịch, làm giảm tỷ suất sinh lời ROI.

Do đó, chúng ta cần truyền tải các thông điệp theo trình tự phù hợp với tâm lý và hành vi khách hàng. Nên tránh sự nóng vội, chỉ tập trung bán hàng mà không quan tâm đến trải nghiệm của người nhận thư.

2.4. Email mang thông điệp Hướng dẫn 

Bán hàng là mục tiêu quan trọng trong chiến dịch email marketing. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Sau khi người tiêu dùng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm, việc bạn cần làm là chăm sóc sau bán hàng bằng việc gửi đi những email với nội dung hướng dẫn người nhận sử dụng sản phẩm.

Điều này giúp cho khách hàng có thêm những trải nghiệm, biết thêm những tính năng mới của sản phẩm, đồng thời giúp họ giải quyết những khó khăn trong quá trình sử dụng. Một quy trình chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tâm sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng. Từ đó, bạn có thể xây dựng lòng tin và sự trung thành của khách hàng với sản phẩm, thương hiệu.

apple pay cash email - 5 thông điệp email marketing phổ biến nhất hiện nayMột số email marketing mang thông điệp hướng dẫn bao gồm: email hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, gợi ý sản phẩm liên quan, nhận xét của khách hàng khác… Bạn cũng có thể đưa khảo sát sự hài lòng khách hàng vào trong email để làm cơ sở cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm.

2.5 Email mang thông điệp Xây dựng lòng trung thành

Email mang thông điệp xây dựng lòng trung thành được gửi sau khi khách hàng mua hàng. Loại email này nhằm giúp doanh nghiệp duy trì hình ảnh và dịch vụ trong tâm trí khách hàng. Không chỉ dừng lại ở việc hướng người nhận đến sản phẩm vừa mua, email mang thông điệp xây dựng lòng trung thành còn là chiến lược dài hơi nhằm giữ cho khách hàng luôn hứng thú với sản phẩm và thương hiệu. Từ đó, doanh nghiệp có thể duy trì mối quan hệ với khách hàng và tác động đến hành vi tiêu dùng trong tương lai của họ.

apple email newsletter template - 5 thông điệp email marketing phổ biến nhất hiện nayMẫu email trung thành phổ biến nhất là các email newsletter – email với hình thức các bản tin, catalogue điện tử. Mục đích chính của các newsletter không phải là bán hàng mà để cung cấp những thông tin hữu ích phù hợp với nhu cầu của từng nhóm khách hàng, từ đó thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp – khách hàng ngày một gắn bó, khăng khít. Newsletter cũng giúp củng cố niềm tin của khách hàng với thương hiệu, khiến họ cảm thấy mình đã có một lựa chọn tốt khi quyết định chọn mua sản phẩm,dịch vụ của bạn.

Một chiến dịch email marketing với những thông điệp cụ thể, lôi cuốn sẽ góp phần điều hướng khách hàng từng bước hành động theo ý đồ của người gửi. Những email marketing được đầu tư bài bản về nội dung thông điệp không chỉ giúp tăng độ nhận diện, tăng doanh số bán hàng mà còn xây dựng và củng cố lòng trung thành của khách hàng với sản phẩm, thương hiệu.

Mẫu Website Được Xem Nhiều