Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo và kiếm tiền từ người đã chặn quảng cáo

Khi bạn muốn kiếm tiền từ trang web của mình bằng quảng cáo, điều quan trọng là bạn phải hiểu cách thức hoạt động của adblock (trình chặn quảng cáo) và sự tác động của nó đến doanh thu của bạn.

Ở bài viết dưới đây, Diều Hâu sẽ giới thiệu đến bạn cách thức hoạt động của adblock và các chiến lược giúp kiếm tiền ngay cả khi người dùng đã chặn quảng cáo.

Lưu ý: Chúng tôi sẽ tập trung vào tính năng chặn quảng cáo trên trình duyệt desktop, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo và áp dụng tính năng này trên các thiết bị di động.

ad blocked - Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo và kiếm tiền từ người đã chặn quảng cáo

Lý do cần quan tâm đến trình chặn quảng cáo

Việc kiếm tiền từ những đoạn quảng cáo chủ yếu dựa vào lượt hiển thị và mức độ theo dõi/ tương tác. Không chỉ tần suất hiển thị của quảng cáo phải nhiều mà tracking impression pixel (một đoạn mã HTML được tải để theo dõi và báo cáo khi người dùng truy cập trang web hoặc mở email) cũng cần được kích hoạt. Tuy nhiên, ngày nay, việc người dùng chặn các đoạn quảng cáo có thể khiến cho mọi nỗ lực chỉ là con số 0 vì quảng cáo không thể hiển thị được.

Trình chặn quảng cáo không chỉ có tác dụng đối với quảng cáo có lập trình thông qua các thẻ JavaScript mà còn cả quảng cáo nội bộ thông qua máy chủ quảng cáo của bên thứ ba và nền tảng quảng cáo gốc tùy chỉnh được tích hợp sẵn.

Tỷ lệ người dùng trình chặn quảng cáo khác nhau đối với từng trang web. Theo thống kê vào năm 2019, GlobalWebIndex đã đưa ra mức sử dụng trình chặn quảng cáo là 35% – 40% trên mọi lục địa, trong khi Statista và eMarketer ước tính là hơn đến 25% – 30%. Và chưa có bất kỳ dữ liệu nào gần đây báo cáo tỷ lệ này ở mức dưới 20% hoặc trên 50%.

Số người lựa chọn chặn quảng cáo sẽ phụ thuộc vào trang web và đối tượng của bạn, nhưng bạn nên lường trước một phần doanh thu của bạn đến từ quảng cáo có thể sẽ “không cánh mà bay”.

Các trình chặn quảng cáo chính trên desktop

Năm 2015, AdBlock, AdBlock Plus và AdBlock Pro được xem là 3 “gã khổng lồ” trong các trình chặn quảng cáo phổ biến trên desktop, chiếm 93% trên thị trường.

Trong khi đó, theo báo cáo của Uponit năm 2017 cho thấy rằng AdBlock, AdBlock Plus và uBlock chiếm khoảng 80% trong số các trình chặn quảng cáo thông dụng.

Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo

Tính năng này không đơn giản như chặn các thẻ quảng cáo JavaScript kích hoạt. Trên thực tế, các trình duyệt khác nhau có chức năng chặn quảng cáo theo những cách khác nhau.

Dưới đây là bảng phân tích thị phần cho các trình duyệt trên desktop.

1. Nhóm tiện ích mở rộng (Chrome, Microsoft Edge/ IE, Firefox)

 

google thay doi giao dien moi siet chat tien ich chan quang cao tren chrome thumb 1140x597 1 - Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo và kiếm tiền từ người đã chặn quảng cáo

Đối với khoảng 90% thị trường trình duyệt, trình chặn quảng cáo hoạt động dưới dạng tiện ích mở rộng có thể tải xuống miễn phí. Trước khi bất kỳ nội dung nào được trình duyệt hiển thị, các tiện ích mở rộng này sẽ xem xét các nội dung đang tải, so sánh nội dung đó với danh sách bộ lọc, chặn mọi kết quả nghi ngờ và sau đó cho trình duyệt biết nội dung cần hiển thị.

Tùy thuộc vào quy tắc chung, trình chặn quảng cáo có thể chỉ để lại một khoảng trống nơi quảng cáo sẽ xuất hiện, thay thế nó bằng nội dung khác, để lại các phần của quảng cáo và ẩn phần khác hoặc ẩn phần tử để không có bất kỳ khoảng trắng nào.

Các công cụ này chặn quảng cáo thông qua một trong hai phương pháp dưới đây. Với cả hai, phần mềm đang sử dụng regex (biểu thức chính quy) để xác định những gì cần chặn.

 • Chặn yêu cầu từ HTTPS: Các tiện ích mở rộng sẽ lắng nghe các yêu cầu HTTPS gửi đi và chặn bất kỳ yêu cầu nào từ các nền tảng quảng cáo đã biết. Phần lớn quảng cáo dựa vào thẻ quảng cáo JavaScript- thẻ này ping các điểm cuối cụ thể của Google Ads Manager, AppNexus… – nên trình chặn quảng cáo dễ dàng xác định các yêu cầu gửi đi này và yêu cầu trình duyệt không tải chúng.
Lưu ý: Phần mềm sẽ chặn bất kỳ thứ gì được phân phối qua các thẻ. Ví dụ: Nếu bạn đang sử dụng Google Ads Manager để phân phối cả quảng cáo có lập trình và nội dung nội bộ thì quảng cáo thứ hai sẽ vẫn bị chặn vì được phân phối qua cùng một thẻ, ngay cả khi về mặt kỹ thuật, đó không phải là một quảng cáo.
 • Quy tắc CSS để ẩn các phần tử: Vì một số công ty hiển thị quảng cáo gốc tùy chỉnh thông qua máy chủ quảng cáo nội bộ (không sử dụng yêu cầu HTTPS của bên thứ ba), các trình chặn quảng cáo phải tìm một lộ trình thay thế để buộc dừng các quảng cáo này. Để làm điều này, họ sử dụng các regex để xác định các phần tử CSS cụ thể hoặc thẻ div, sau đó thêm quy tắc CSS vào stylesheet CSS trước khi gửi đến trình duyệt để hiển thị. Quy tắc này yêu cầu trình duyệt ẩn bất kỳ phiên bản nào của CSS đó, ngăn không cho quảng cáo xuất hiện.

Các publisher đều xây dựng nền tảng quảng cáo gốc, tùy chỉnh, nhưng quảng cáo của họ vẫn bị chặn vì họ sử dụng CSS dành riêng cho quảng cáo mà trình chặn có thể xác định.

2. Ứng dụng riêng biệt (Safari)

Safari chiếm khoảng 5% thị trường trình duyệt desktop của Hoa Kỳ. Các tiện ích mở rộng chặn quảng cáo của Safari hoạt động hơi khác so với các tiện ích mở rộng ở trên. Chúng được tải xuống qua Mac App Store và có ứng dụng Mac tương ứng kết nối với Safari.

Một số lưu ý chính:
 • Theo mặc định, Safari hoạt động giống như Manifest V3 trên Chrome.
 • Các công cụ Chặn nội dung của Safari cho phép các tiện ích mở rộng thực hiện chặn yêu cầu và ẩn các phần tử.
 • Việc chặn quảng cáo gốc (thông qua các phần tử trang) không thực sự hiệu quả như các trình duyệt khác.
 • Danh sách quy tắc của Safari được giới hạn ở mức 50K, trong khi EasyList tiêu chuẩn có khoảng 70K, do đó, danh sách chặn của Safari cũng sẽ không toàn diện như trên các trình duyệt khác.

3. Các trình chặn quảng cáo tích hợp (Opera, Brave)

ab8 750x456 1 - Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo và kiếm tiền từ người đã chặn quảng cáo

Hai trong số các trình duyệt lớn nhất tiếp theo – Opera và Brave – chiếm khoảng 2% thị phần trình duyệt và có trình chặn quảng cáo tích hợp sẵn. Opera sử dụng EasyList theo mặc định, trong khi Brave lại có trình chặn quảng cáo độc quyền.

Cách nhận biết tác động của trình chặn quảng cáo lên trang web

Trình chặn quảng cáo tác động như thế nào đến doanh thu của bạn phụ thuộc vào lưu lượng truy cập trình duyệt, tỷ lệ cũng như loại trình chặn quảng cáo đang sử dụng.

Dưới đây là một số phương pháp để đánh giá:

1. Sử dụng Google Analytics để biết thông tin chi tiết về trình duyệt

Trong Google Analytics, chọn Audience → Technology → Browser & OS.

Sau đó, thêm “Secondary Dimension: Users – Device Category” để xem bảng phân tích trên màn hình.

2. Nắm rõ tỷ lệ sử dụng khối quảng cáo

Để biết lưu lượng truy cập nào của bạn đang sử dụng trình chặn quảng cáo, bạn có thể:

 • Thêm tệp .js vào máy chủ
 • Sử dụng Google Tag Manager
 • Sử dụng bảng điều khiển phân tích Adblock
 • Xây dựng giải pháp của riêng mình

Cách kiếm tiền từ những người dùng đã chặn quảng cáo

1. Tham gia vào chương trình Acceptable Ads (AA)

pasted image 0 - Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo và kiếm tiền từ người đã chặn quảng cáo

Chương trình Acceptable Ads (AA) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Eyeo- người tạo ra AdBlock Plus.

Đây là cách mà các publisher trả tiền để những quảng cáo của họ không bị nhận dạng bởi trình chặn quảng cáo (hay còn gọi là không bị chặn). Điều này được thực hiện thông qua tệp txt “Allow NonIntrusive Advertising” mà trình chặn quảng cáo tham chiếu cùng với EasyList. Danh sách trắng này thay thế EasyList, vì vậy nếu cái sau chặn nó nhưng cái trước vẫn cho phép nó thì quảng cáo sẽ vẫn được hiển thị.

Từ đó, bạn vẫn có thể kiếm tiền từ hơn 80% lưu lượng truy cập trên desktop dù đã chặn quảng cáo.

Để làm được điều này, các publisher phải có các quảng cáo đáp ứng tiêu chuẩn của chương trình AA.

Bất kỳ ai có ít hơn 10 triệu lần hiển thị hàng tháng đều có thể tham gia chương trình này miễn phí.

2. Nhắc nhở người dùng tắt trình chặn quảng cáo

Ở phương pháp này, bạn cần xác định ai đang sử dụng trình chặn quảng cáo và sau đó nhắc họ bằng hộp thoại. Thông báo này có thể bao gồm:

 • Đưa ra lời đề nghị tắt trình chặn quảng cáo (cách tiếp cận “mềm”)
 • Đề xuất một số cách khác, nhưng không bắt buộc họ phải sử dụng tiện ích nào
 • Thông báo rằng nội dung truy cập đã được giới hạn và yêu cầu họ thực hiện 1 trong 2 cách trên (cách tiếp cận “cứng rắn” hơn)

Có nhiều công cụ của bên thứ ba hỗ trợ tốt cho việc này, bao gồm cả Admiral và Google Funding Choices. Hoặc cũng bạn có thể tự xây dựng một nền tảng riêng biệt cho mình.

3. Cung cấp các giải pháp thay thế cho người dùng chặn quảng cáo

Nếu gặp khó khăn trong việc kiếm tiền từ quảng cáo, có lẽ bạn nên sử dụng một phương tiện khác, chẳng hạn như thay thế quảng cáo bằng các chương trình khuyến mại nội bộ để bán thêm các sản phẩm trả phí.

Để làm điều này, bạn cần xác định, tại thời điểm tải trang, người dùng có đang sử dụng trình chặn quảng cáo hay không, sau đó chủ động điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp.

4. Chuyển sang chiến lược kiếm tiền “phi quảng cáo”

Hãy tưởng tượng một công ty có nhiều người dùng sử dụng trình chặn quảng cáo – chẳng hạn như 70% – và họ không muốn tham gia chương trình Acceptable Ads. Có lẽ chiến lược tốt nhất là chuyển sang một phương thức kiếm tiền hoàn toàn mới, chẳng hạn như phí thành viên/ đăng ký được kiểm soát bởi paywall (tường phí).

5. Chèn quảng cáo trực tiếp vào các video và podcast

Nếu bạn đang tạo nội dung video và podcast, bạn có thể chèn quảng cáo trực tiếp vào các luồng video/ âm thanh tại thời điểm tải lên hoặc trong thời gian thực bằng cách sử dụng các API của Kevel.

Cách thức hoạt động của trình chặn quảng cáo là tìm kiếm các yêu cầu HTTPS và các phần tử trên trang; do đó, họ không thể chặn quảng cáo trong luồng âm thanh/ video cũng như chặn toàn bộ nội dung trong video đó.

Phương pháp này chỉ hữu dụng cho một số publisher nhất định, nhưng dù sao cũng là một chiến lược tối ưu để lấy lại thu nhập bị mất từ quảng cáo hiển thị hình ảnh bị chặn quảng cáo.

6. Không làm gì cả

Bạn có thể xem phần doanh thu bị mất do trình chặn quảng cáo như một chi phí kinh doanh thông thường. Điều này cũng cho thấy rằng bạn muốn tôn trọng các tùy chọn chặn quảng cáo của người dùng.

=> Hãy đảm bảo chất lượng trang web của bạn để hiểu hơn về cách mà trình chặn quảng cáo tác động đến trải nghiệm người dùng.

Bất kể bạn lựa chọn phương pháp nào, điều quan trọng là phải đảm bảo trải nghiệm quảng cáo của bạn bằng nhiều phép thử khác nhau để phát hiện sai sót cũng như các vấn đề bố cục có thể xảy ra.

Bạn cần kiểm tra định kỳ xem quảng cáo của mình có bị chặn không (trên các trình duyệt và trình chặn khác nhau) để fix lỗi nhanh chóng khi cần.

Kết luận

Dù bạn cảm thấy các trình chặn quảng cáo phiền phức như thế nào thì nó vẫn luôn hiện hữu quanh ta. Và sự phát triển ngày một nhanh chóng của nó đã được dự đoán từ trước, khi các publisher bắt đầu chèn nhiều quảng cáo vào trang web của họ để tối ưu hoá doanh thu.

Những quảng cáo này dẫn đến việc trải nghiệm người dùng ngày càng kém bởi các yếu tố như: nội dung quảng cáo nhàm chán và phiền toái, trang load chậm, các phần mềm độc hại đi kèm, PII (thông tin nhận dạng danh tính khách hàng) bị tiết lộ và cửa sổ bật lên/ animation gây khó chịu cho người xem. Vì vậy, phần mềm ngăn chặn những trải nghiệm như vậy là không thể tránh khỏi.

Nếu bạn muốn giảm thiểu tổn thất doanh thu từ các trình chặn quảng cáo thì bạn cần xem lại trải nghiệm quảng cáo mà chính mình đưa ra. Nếu người dùng cảm thấy không hài lòng với các quảng cáo hiện tại thì bạn nên chuyển sang sử dụng quảng cáo ưu tiên cho người dùng; việc làm này có thể khiến người dùng/ khách truy cập thoải mái hơn, cũng như tăng doanh thu nếu bạn có ý định kiếm tiền từ người dùng chặn quảng cáo.

Mẫu Website Được Xem Nhiều