Hướng dẫn 4 cách chụp ảnh màn hình Macbook

Chụp ảnh màn hình Macbook là một công cụ tiện lợi mà ai cũng nên biết. Bạn có thể chụp ảnh màn hình khi muốn hướng dẫn ai đó sử dụng một ứng dụng mới, ghi lại những thông điệp cần thiết hoặc chụp lại những bức ảnh “dìm hàng” bạn thân khi chat video qua Skype. Nhưng dòng máy tính bàn và máy tính xách tay của Apple lại không có phím Print Screen để thực hiện việc này.

Tuy nhiên, vẫn có một số nút lệnh bàn phím và ứng dụng cho phép bạn chụp ảnh màn hình Macbook.

1. Sử dụng các lệnh bàn phím

Sử dụng các lệnh trên bàn phím MacOS là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để chụp ảnh màn hình, cho dù bạn đang thao tác trên toàn bộ màn hình hay chỉ một phần nhất định. Apple mặc định sao lưu ảnh chụp màn hình vào desktop, nhưng nếu bạn muốn sao chép ảnh chụp màn hình vào khay nhớ tạm thì bạn có thể sử dụng một phím tắt để thay thế.

a) Chụp toàn bộ màn hình

applecompactkeyboardusb capture1 768x768 1 750x317 1 - Hướng dẫn 4 cách chụp ảnh màn hình Macbook

Cách 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 3 để chụp nhanh màn hình desktop.

Cách 2: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 3 + Control để lưu hình ảnh vào khay nhớ tạm.

Đối với hệ điều hành MacOS Catalina hoặc mới hơn, bản xem trước ảnh chụp màn hình xuất hiện ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, giúp bạn truy cập nhanh vào các công cụ chỉnh sửa.

b) Chụp một phần nhất định đã chọn

applecompactkeyboardusb 2 768x768 1 750x317 1 - Hướng dẫn 4 cách chụp ảnh màn hình Macbook

Cách 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 4. Khi con trỏ chuột biến thành hình chữ thập, hãy nhấp và kéo để vẽ khung xung quanh khu vực bạn muốn chụp. Khi bạn buông con chuột ra, ảnh màn hình sẽ tự động chụp và lưu vào màn hình desktop.

Cách 2: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Control. Khi con trỏ chuột biến thành hình chữ thập, hãy nhấp và kéo để vẽ khung xung quanh khu vực bạn muốn chụp. Khi bạn buông con chuột ra, ảnh màn hình sẽ tự động chụp và lưu vào khay nhớ tạm.

c) Chụp một cửa sổ duy nhất

Cách 1:

  • Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 4 để con trỏ chuột biến thành hình chữ thập.
  • Bước 2: Nhấn phím cách. Con trỏ sẽ chuyển thành biểu tượng Camera.
  • Bước 3: Bất kỳ cửa sổ nào bạn di chuột qua đều được đánh dấu màu xanh dương nhạt. Nhấp vào cửa sổ bạn muốn chụp và ảnh màn hình sẽ lưu vào màn hình desktop.

Phương pháp này có một hạn chế chính là không thể chụp được nhiều cửa sổ.

Những hình ảnh đã được lưu bao gồm cửa sổ và bóng của nó trên nền trong suốt (PNG). Nếu muốn khắc phục việc ảnh bị đổ bóng, hãy nhấn và giữ phím Option (hoặc Alt) khi lưu hình ảnh.

Cách 2: Ở bước 1, nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 4 + Control để lưu hình ảnh vào khay nhớ tạm.

d) Sử dụng ứng dụng Screenshot

macos screenshots app 768x334 1 750x327 1 - Hướng dẫn 4 cách chụp ảnh màn hình Macbook

Các máy chạy hệ điều hành MacOS Mojave hoặc mới hơn đều bao gồm ứng dụng Screenshot này. Nó cung cấp ba công cụ chụp cùng với các tùy chọn sao lưu, kèm theo hiển thị con trỏ… Bạn có thể truy cập ứng dụng này bằng cách mở thư mục Other trên Launchpad hoặc sử dụng các nút lệnh trên bàn phím.

Cách 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 5 để mở thanh công cụ Screenshots, sau đó chọn kiểu chụp: toàn màn hình, chụp cửa sổ đã chọn hoặc chụp phần đã chọn; và hình ảnh kết quả sẽ được lưu vào màn hình desktop.

Cách 2: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Command + Shift + 5 + Control để mở thanh công cụ Screenshots và chọn kiểu chụp – toàn màn hình, chụp cửa sổ đã chọn hoặc chụp phần đã chọn; hình ảnh kết quả sẽ được lưu vào khay nhớ tạm.

Lưu ý rằng nếu bạn đang sở hữu MacBook Pro đi kèm Touch Bar thì các tùy chọn này sẽ xuất hiện trên dải OLED. Một tính năng độc quyền khác của Touch Bar chính là chụp ảnh màn hình, bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 6.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng ứng dụng Screenshots để thay đổi vị trí lưu mặc định của ảnh chụp màn hình. Bấm Option trên thanh công cụ và chọn Desktop, Documents, Mail, Messages, QuickTime Player, or Other Location. Chọn mục cuối cùng để lưu các hình ảnh của bạn ở một vị trí tuỳ thích, chẳng hạn như thư mục ảnh chụp màn hình chuyên dụng mà bạn có thể tạo bằng New Folder.

2. Chụp ảnh màn hình bằng Grab

grab options 768x338 1 - Hướng dẫn 4 cách chụp ảnh màn hình Macbook

Phải làm gì nếu bạn không thể nhớ hết các phím tắt? Grab sẽ giúp bạn tạo ảnh chụp màn hình trực tiếp từ thanh menu. Ứng dụng này cũng cho phép bạn hẹn giờ chụp ảnh màn hình trong trường hợp bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chụp ảnh màn hình.

Grab không được tích hợp với hệ điều hành MacOS Catalina hoặc cũ hơn. Thay vào đó, các tính năng của nó nằm trong tổ hợp phím Command + Shift + 5.

Bước 1: Mở Finder và chọn Applications ở bên trái.

Bước 2: Nhấp đúp chuột vào thư mục Utilities và chọn Grab.

Sau khi khởi chạy Grab, bạn sẽ thấy biểu tượng của ứng dụng trên thanh công cụ; bạn cũng có thể ghim biểu tượng này để truy cập nhanh hơn ở lần sau. Grab thường không có cửa sổ khi mở; thay vào đó, nó chạy gần như hoàn toàn từ thanh menu.

Bước 3: Sử dụng hệ thống menu Capture để chụp ảnh màn hình hoặc sử dụng các phím tắt bên cạnh nút lệnh tương ứng.

Hẹn giờ chụp ảnh màn hình

Với Grab, bạn có thể chụp một phần cụ thể của màn hình, một cửa sổ riêng lẻ hoặc toàn bộ màn hình giống như ba tùy chọn đã nêu ở trên. Nó cũng có tùy chọn Timed Screen, đếm ngược 10 giây trước khi chụp ảnh màn hình.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thêm thời gian chuẩn bị nếu cần mở menu hoặc đặt con trỏ vào đúng vị trí.

  • Bước 1: Làm theo hướng dẫn trước đó để mở Grab.
  • Bước 2: Chọn Timed Screen từ menu Grab hoặc nhấn phím tắt Command + Shift + Z.

Hãy yên tâm rằng con trỏ chuột sẽ không xuất hiện trong ảnh chụp màn hình. Nếu bạn muốn nó được ghi lại trong khung, hãy nhấp vào Preferences từ thanh menu Grab và chọn biểu tượng con trỏ ở cửa sổ bật lên.

Con trỏ chỉ hiển thị khi chụp ảnh màn hình có hẹn giờ. Phím tắt là cách hiệu quả để chụp ảnh màn hình, nhưng nếu bạn không thể ghi nhớ thì Grab chính là một lựa chọn thay thế tuyệt vời.

3. Sử dụng Preview để chụp ảnh màn hình

preview take screenshot 768x527 1 - Hướng dẫn 4 cách chụp ảnh màn hình Macbook

Preview là công cụ mặc định cho phép bạn mở mọi thứ từ ảnh đến tệp PDF (đây cũng là phần mềm giúp chuyển đổi định dạng của chúng). Nó có nhiều tính năng ít được biết đến, chẳng hạn như chỉnh sửa hình ảnh bằng cách nhấp vào biểu tượng hộp công cụ; và tất nhiên, nó cũng có tính năng chụp ảnh màn hình.

  • Bước 1: Mở Finder và chọn Applications ở bên trái.
  • Bước 2: Nhấp đúp vào Preview để mở ứng dụng.
  • Bước 3: Sau khi ứng dụng mở ra, hãy nhấp vào File trên thanh menu.
  • Bước 4: Từ thanh menu mở rộng, di chuột đến Take Screenshot và chọn From Selection, From Window hoặc From Entire Screen tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Sử dụng phím tắt có thể khiến thao tác của bạn nhanh hơn rất nhiều, nhưng Preview mang lại một lợi thế lớn chính là: bạn có thể chọn nơi lưu ảnh chụp màn hình. Nó cũng giúp bạn xem lại ảnh chụp màn hình, thực hiện một vài chỉnh sửa nho nhỏ và sao lưu tệp bất kỳ nơi nào bạn muốn. Nếu đây chính là những tiêu chí mà bạn quan tâm thì Preview hẳn là một sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn.

4. Chụp và lưu ảnh màn hình Macbook

Điều gì sẽ xảy ra sau khi bạn chụp ảnh màn hình Macbook? Giả sử bạn không lưu nó vào khay nhớ tạm thì Macbook sẽ tự động đặt tên theo ngày và giờ nó được chụp trước khi lưu nó dưới dạng tệp PNG trên desktop. Điều này có vẻ như hữu ích, nhưng màn hình của bạn sẽ nhanh chóng trở thành một mớ hỗn độn và gây trở ngại cho việc tìm kiếm nếu ảnh màn hình toàn được đặt tên khá giống nhau.

Nếu máy Mac của bạn đang chạy hệ điều hành MacOS Mojave hoặc mới hơn, bạn có thể sử dụng các công cụ sắp xếp và chỉnh sửa nhanh theo ý của mình. Ví dụ: những ảnh chụp màn hình đã được lưu trong desktop thường nằm rải rác khắp màn hình. Nhưng giờ đây, bạn có thể nhanh chóng nhóm chúng lại một cách gọn gàng bằng Stacks – chỉ cần nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Use Stacks. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉnh sửa ảnh chụp màn hình một cách nhanh chóng bằng công cụ này.

Nếu bạn đang dùng hệ điều hành MacOS đời cũ, bạn có thể kéo ảnh chụp màn hình vào thùng rác, thực hiện sửa đổi thông qua lệnh Terminal hoặc sử dụng ứng dụng dành cho MacOS của bên thứ ba.

Terminal cung cấp cho bạn các lệnh để thay đổi định dạng tệp hoặc tên mặc định và xóa dấu thời gian của ảnh chụp màn hình. Đừng quên nhấn Enter sau khi thực hiện xong lệnh nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các ứng dụng chụp ảnh màn hình yêu thích của chúng tôi trong danh sách các ứng dụng MacOS tốt nhất. TinyTake là một trong những ứng dụng yêu thích của chúng tôi dành cho Macbook vì nó cho phép bạn chụp ảnh màn hình chính xác và xử lý hình ảnh vô cùng chi tiết.

Thay đổi loại tệp

Tên của ảnh chụp màn hình được mặc định là: com.apple.screencapture type JPG

Ảnh chụp màn hình thường là tệp PNG. Các tùy chọn khác bao gồm TIFF, GIF và PDF. Đừng quên thêm dấu cách giữa “type” và định dạng bạn muốn.

Thay đổi tên mặc định

Theo mặc định, ảnh màn hình được đặt tên theo dạng: com.apple.screencapture “NAME”; killall SystemUIServer

Hãy thay thế “NAME” bằng tên bạn muốn.

Xóa dấu thời gian

Theo mặc định: com.apple.screencapture “include-date” 0; killall SystemUIServer

Hãy thay số 0 bằng số 1 để khôi phục dấu thời gian.

Loại bỏ bóng đổ trong ảnh màn hình

Mặc định là: com.apple.screencapture disable-shadow -bool true; killall SystemUIServer

Bạn có thể loại bỏ bằng cách thay đổi “true” thành “false”. Bạn cũng có thể tắt hoàn toàn bóng khi lưu ảnh chụp màn hình bằng cách nhấn và giữ phím Option hoặc Alt, tùy thuộc vào thiết bị của bạn.

Để thành công lưu thay đổi mới, máy tính có thể sẽ được yêu cầu khởi động lại.

Mẫu Website Được Xem Nhiều