Hướng dẫn chi tiết cách chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone

Bạn đang cảm thấy nhàm chán với Android và muốn chuyển qua sử dụng Apple, nhưng chắc hẳn bạn sẽ gặp một số khó khăn khi chuyển dữ liệu từ Android sang Iphone. Bài viết này sẽ giới thiệu một số mẹo và hướng dẫn bạn cách để chuyển dữ liệu từ Android qua iphone như danh bạ, nhạc, video, hình ảnh… một cách dễ dàng nhờ các dịch vụ chuyển đổi trên iOS.

ios14 iphone 11pro move from android hero 360x504 1 - Hướng dẫn chi tiết cách chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone

1. Những phụ kiện không thể chuyển đổi

Không dùng Android nữa bạn nên cân nhắc những phụ kiện không thể giữ lại. Vỏ và đế cắm của điện thoại Android sẽ không tương thích với iPhone, tuy nhiên vẫn có một số phụ kiện Android sẽ hoạt động tốt với Bluetooth. Hầu hết các phụ kiện loa và đế cắm đều có khả năng tương thích với iPhone theo tiêu chuẩn. Ngay cả tai nghe truyền thống cũng sẽ hoạt động với iPhone mới nhất khi bạn dùng bộ chuyển đổi Lightning-to-3.5mm.

Bạn không thể chuyển hết các ứng dụng Android qua iphone, tuy nhiên có rất nhiều tùy chọn tuyệt vời trên iOS bạn có thể lựa chọn để thay thế. iOS sẽ không hỗ trợ trình khởi chạy tùy chỉnh Màn hình chính, vì vậy bạn nên xóa hết những dữ liệu không thể chuyển từ Android qua iphone.

2. Sử dụng ứng dụng của Apple

Cách dễ nhất để chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone là sử dụng ứng dụng Move to iOS của Apple trên Google Play Store. Ứng dụng này sẽ chuyển danh bạ, lịch sử tin nhắn, ảnh, video, web bookmarks, tài khoản e-mail và lịch qua iPhone. Mặc dù Move to iOS có những đánh giá không được tốt, tuy nhiên đáng để dùng thử. Chỉ cần tải xuống và cài đặt nó trên điện thoại Android và làm theo hướng dẫn để sao chép nội dung bạn muốn.

Nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng của Apple hoặc nó không phù hợp với bạn, đừng lo, vì có rất nhiều phương pháp thay thế khác.

3. Chuyển danh bạ

Việc chuyển danh bạ từ Android qua iphone có nhiều cách khác nhau để thực hiện. Cách dễ dàng nhất là chuyển bằng Gmail và iTunes. Bạn cũng có thể Chuyển danh bạ bằng tài khoản Google vì danh bạ Google sẽ hợp nhất vào ứng dụng Danh bạ của iPhone khi bạn thêm Tài khoản Google vào thiết bị.

4. Chuyển từ Google qua các dịch vụ của Apple

google apple blue1 1920 750x422 1 - Hướng dẫn chi tiết cách chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone

Khi lựa chọn các cách chuyển dữ liệu từ iPhone qua Android bạn có thể sử dụng các dịch vụ trên trang Apple App Store như: Google Maps, Chrome, YouTube Music (hoặc Google Play Music), Google Drive và thậm chí cả Google Assistant đều có thể được sử dụng trên iOS. Chúng có thể hoạt động hơi khác so với các thiết bị của Android, nhưng nếu sử dụng chúng thường xuyên bạn sẽ không còn cảm thấy khó khăn nữa.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều lựa chọn thay thế của Apple được đặt làm tùy chọn mặc định trên iPhone. Có những lựa chọn sau để bạn dùng thử:

 • iTunes Store và App Store – Một lựa chọn dành cho đa phương tiện và một lựa chọn dành cho ứng dụng. Rất đơn giản!
 • Music, Book và Apple TV – Các ứng dụng để truy cập nội dung được mua thông qua hai cửa hàng.
 • Trình duyệt web Safari – Có thể đồng bộ hóa dấu trang trên tất cả các thiết bị Apple của bạn.
 • iCloud – Có thể sao lưu các tệp, danh bạ, lịch và ảnh của bạn.
 • CarPlay – Điều hướng và truy cập nội dung khi lái xe.

Ngoài ra còn có ứng dụng Maps để chỉ đường và rất nhiều tính năng bổ sung tùy chọn cao cấp. Những người có tính sáng tạo sẽ muốn dùng thử iMovie và GarageBand. Keynote, Pages và Numbers sẽ thích hợp hơn với những người nghiện công việc.Trên iTunes U còn có bộ sưu tập nội dung giáo dục miễn phí lớn nhất.

Nếu bạn là một người thích game, thì nên sử dụng dịch vụ đăng ký Apple Arcade, nó cho phép bạn truy cập vào một thư viện trò chơi tuyệt vời, không có quảng cáo, với giá chỉ 5$/ tháng.

5. Chuyển ảnh, video và nhạc

Lưu giữ những kỷ niệm quý giá của bạn là rất quan trọng. Có rất nhiều cách để sao lưu và dọn dẹp thiết bị iPhone hoặc Android của bạn.

Bạn không cần phải di chuyển từng tệp từ Android sang iOS theo cách thủ công trừ khi chúng là các mục bạn đã lưu trữ trong thư mục Tải xuống. Tất cả nhạc, phim, chương trình truyền hình, eBook, v.v. bạn đã mua qua Play Store đều có thể truy cập được thông qua các ứng dụng của Google dành cho iOS – bạn có thể tải xuống các mục này để sử dụng ngoại tuyến. Ảnh và video được quay bằng Camera có thể được truy cập trên iPhone nếu chúng được sao lưu bằng Google Photos hoặc một cloud service khác. Ví dụ: nếu đặt Dropbox cho Android tự động sao lưu ảnh và video thì chúng sẽ được lưu trữ trong thư mục Camera Roll và có thể truy cập từ bất kỳ thiết bị nào khác, bao gồm cả iPhone.

Trước khi xóa các ứng dụng trên Android, hãy đảm bảo sao lưu nội dung lên cloud nếu bạn có đủ dung lượng. Nếu cần thêm dung lượng bạn có thể đăng ký gói 2$/ tháng để nhận được 100GB dung lượng Google One – bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào. Dịch vụ đăng ký thêm dung lượng và các dịch vụ tương tự thường có các gói dành cho Android, iOS và iPadOS, giúp chuyển dữ liệu dễ dàng.

Đối với các tệp bạn đã tải xuống điện thoại Android theo cách thủ công thì bạn nên tải các tệp đó lên cloud service như OneDrive hoặc Dropbox, sau đó tải xuống iPhone.

Hoặc bạn có thể chuyển các tệp đã tải xuống qua kết nối có dây hoặc Bluetooth bằng cách sao chép các tệp từ thiết bị Android của mình bằng máy tính và sau đó chuyển sang iPhone.

Nếu chỉ muốn chuyển ảnh theo cách thủ công, bạn nên xem bản hướng dẫn chi tiết để chuyển ảnh sang Windows, MacOS và Chrome OS. Trước tiên, hãy nhớ sao lưu tất cả các ảnh có trên iPhone của mình.

Bất kỳ thứ gì bạn lưu vào ứng dụng Photo trên iPhone đều có thể truy cập được trên tất cả các thiết bị Apple khác, ngay cả MacBook hoặc iPod Touch.

6. Chuyển tin nhắn văn bản

Hầu hết khi chuyển qua sử dụng điện thoại mới, mọi người thường bỏ các tin nhắn cũ vì những tin nhắn đó không còn cần thiết, tuy nhiên sẽ có những tin nhắn đặc biệt mà bạn muốn lưu giữ. Apple có một cách chuyển tin nhắn từ Android qua iphone đó là ứng dụng Move to iOS, ứng dụng này cũng có thể chuyển danh bạ, ảnh, video, tài khoản email, web bookmarks và lịch của bạn.

7. Làm quen với iOS

apple ra mat ios 14 voi hang loat tinh nang moi i 2 750x375 1 - Hướng dẫn chi tiết cách chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone

Mới đầu sử dụng bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm và khó khăn, tuy nhiên iOS được thiết kế thông minh và dễ hiểu, vì vậy bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi sử dụng.

a) Một số cách khác để chuyển dữ liệu từ Android qua iphone

Hầu hết các điện thoại Android đều có nhiều chế độ điều hướng. Ví dụ: Android 11 cung cấp 3 điều hướng: Cử chỉ, hai nút và ba nút. Nếu bạn chỉ quen sử dụng các cử chỉ, thì việc xử lý iPhone sẽ rất dễ dàng. Nếu bạn thường đặt chế độ điều hướng Android bằng cách sử dụng bố cục hai nút hoặc ba nút, thì việc sử dụng iPhone có thể hơi khó khăn vì bắt đầu từ iPhone X Apple đã loại bỏ nút Home.

Các iPhone SE, iPhone 8, iPhone 8 Plus và cũ hơn, có nút Home giúp bạn dễ dàng quay lại Home screen. Nói chung, các tùy chọn Quay lại sẽ hiển thị ở trên cùng bên trái của màn hình; nếu không thấy hãy nhấn vào nút Home để quay ngược lại ứng dụng. Bạn mở các ứng dụng hoặc multitasking vừa mở bằng cách chạm vào nút Home hai lần. Bạn cũng có thể giữ nút Home để khởi chạy Siri và đặt câu hỏi, nhận chỉ đường, thiết lập cuộc hẹn, v.v.

Apple tách ra riêng biệt Quick Action menu với Notification Shade. Dưới đây là cách điều hướng iOS trên các thiết bị không có nút Home:

 • Chuyển đến màn hình chính: Vuốt một ngón tay từ dưới màn hình lên.
 • Xem tất cả các ứng dụng đang mở: Vuốt ngón tay từ dưới màn hình lên, tạm dừng và nhấc lên khi ứng dụng xuất hiện.
 • Truy cập tìm kiếm: Vuốt ngón tay xuống từ giữa màn hình.
 • Mở Trung tâm điều khiển: Vuốt ngón tay xuống từ góc trên cùng bên phải. Điều này tương tự với Quick Action menu trên Android.
 • Mở danh sách thông báo của bạn Vuốt ngón tay xuống từ góc trên cùng bên trái.
 • Truy cập Home View: Đây là phiên bản Google Feed của Apple. Vuốt ngón tay sang phải từ cạnh trái trên Màn hình chính hoặc Màn hình khóa.
 • Truy cập Siri: Nhấn và giữ nút Nguồn (mặc dù bạn có thể nói “Hey Siri” và nó sẽ phản hồi).

Bạn sẽ thấy pull- down Notifications Bar quen thuộc với Android, nhưng theo mặc định, thông báo cũng sẽ hiển thị trên màn hình khóa. Bạn có thể thay đổi điều này trong Settings > Notifications. Nếu chạm hoặc vuốt vào thông báo, nó sẽ mở ứng dụng có liên quan. Bạn phải nhấn vào dấu thập nhỏ ở trên cùng bên phải để loại bỏ thông báo. Một số thông báo bật lên cung cấp các tương tác, vì vậy bạn có thể loại bỏ thông báo hoặc viết trả lời nhanh mà không cần rời khỏi ứng dụng bạn đang sử dụng.

Dưới đây là cách thêm các widget vào Home View Screen.

 • Bước 1: Trên Home View Screen, cuộn xuống và chạm vào nút Edit ở dưới cùng.
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Plus nằm ở góc trên cùng bên trái.
 • Bước 3: Chạm vào một tiện ích để thêm nó vào Home View Screen.
 • Bước 4: Lặp lại Bước 2 và Bước 3 để thêm một tiện ích khác hoặc chạm vào Done để hoàn tất.

b) Ứng dụng

Việc thiếu App Drawer có lẽ là thay đổi đáng kinh ngạc nhất đối với người dùng Android. Thông thường ở Android chúng được truy cập bằng cách vuốt ngón tay từ dưới lên nhưng iPhone thì phải vuốt ngón tay sang trái từ mép phải của màn hình để truy cập App Library.

Bạn có thể thêm lối tắt ứng dụng vào Màn hình chính (hoặc bất kỳ Trang bổ sung nào) bằng cách nhấn và giữ một ứng dụng trong thư viện và chọn Thêm vào Màn hình chính trên pop- up menu. Chỉ có Apple mới để App Drawer vào bên phải thay vì dưới Màn hình chính.

Hầu hết các ứng dụng được tải thông qua Google Play đều có sẵn trên App Store. Trên thực tế, bạn có thể sẽ thấy nhiều phiên bản mới hơn của Apple, ví dụ Google Assistant có một số mẫu iPhone khác nhau có sẵn các phiên bản khác nhau.

c) Tùy chỉnh

iOS của Apple (và iPadOS) không hỗ trợ Trình khởi chạy, do đó, việc tùy chỉnh Màn hình chính bị hạn chế. IPhone có các phím tắt đến các ứng dụng gốc của Apple trên Màn hình chính, như eMail, Bản đồ, Ảnh, Ghi chú, App Store, iTunes Store, v.v. Màn hình chính của iphone lộn xộn hơn một chút so với Màn hình chính của Android, nhưng bạn có thể xóa các phím tắt này bằng cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng.
 • Bước 2: Nhấn vào Xóa ứng dụng.
 • Bước 3: Nhấn vào Di chuyển đến Thư viện ứng dụng.

Thao tác này không xóa ứng dụng mà chỉ xóa lối tắt khỏi Màn hình chính và các trang được liên kết. Để xóa một ứng dụng, hãy nhấn và giữ vào biểu tượng, sau đó nhấn vào dấu X xuất hiện khi biểu tượng lung lay tại chỗ. Để tạo các thư mục, hãy kéo một biểu tượng lối tắt này sang một biểu tượng lối tắt khác.

d) Hình nền

Cài đặt hình nền iPhone của bạn thật dễ dàng. Đây là cách thực hiện:

 • Bước 1: Nhấn để mở ứng dụng Cài đặt.
 • Bước 2: Nhấn vào Hình nền.
 • Bước 3: Nhấn vào Chọn hình nền mới.
 • Bước 4: Chọn một hình nền từ lựa chọn có sẵn của Apple (Dynamic, Stills hoặc Live) hoặc chọn một hình nền được lấy bởi một trong các ứng dụng đã cài đặt của bạn, như Ảnh, Instagram hoặc Zedge.

Nếu bạn muốn tạo hình nền, dưới đây là một số kích thước hình nền thích hợp cho các loại iphone:

iPhone 12 Mini: 2340 x 1080
iPhone 12/12 Pro: 2532 x 1170
iPhone 12 Pro Max: 2778 x 1284
iPhone 11: 1792 x 828
iPhone 11 Pro: 2436 x 1125
iPhone 11 Pro Max: 2688 x 1242
iPhone SE: 1334 x 750

Bạn có thể làm cho hình nền của mình lớn hơn một chút để tạo hiệu ứng parallax (hay còn gọi là chuyển động hình nền khi nghiêng màn hình).

e) Nhạc chuông

Đối với nhạc chuông, có thể chọn hoặc tạo riêng bất cứ thể loại nhạc bạn thích. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn về cách tạo nhạc chuông cho iPhone.

f) Tiện ích

iOS của Apple hiện hỗ trợ các tiện ích, giống như Android. Dưới đây là các bước để thêm tiện ích vào Màn hình chính:

 • Bước 1: Nhấn và giữ bất kỳ đâu trên Màn hình chính.
 • Bước 2: Nhấn vào biểu tượng + ở góc trên cùng bên trái.
 • Bước 3: Nhấn vào tiện ích bạn muốn thêm.
 • Bước 4: Chọn một trong ba kích thước trên màn hình.
 • Bước 5: Nhấn vào Thêm tiện ích để hoàn tất.

Để biết thêm thông tin về các widget, hãy xem hướng dẫn về các widget trong iOS 14.

g) Cập nhật phần mềm

Cả Apple và Google đều thường xuyên có các bản cập nhật để fix lỗi. Sự khác biệt lớn là trên Android, các bản cập nhật phải được tích hợp vào các bản của bên thứ ba và sau đó mới được nhà mạng kiểm tra và phê duyệt. Điều đó có nghĩa là điện thoại Pixel của Google sẽ thấy các bản cập nhật cả các phiên bản hệ điều hành mới đầu tiên và sau đó sẽ chuyển xuống Samsung, LG và các hãng khác. Đây là lý do tại sao điện thoại Pixel có thể chạy Android 11 trong khi điện thoại Samsung vẫn có Android 10.

Với iPhone, các bản cập nhật rất phổ biến và dễ áp ​​dụng. Các phiên bản cũ hơn có thể không hỗ trợ phần mềm mới nhất, vì vậy iOS không hoàn toàn không bị phân mảnh và ít gặp vấn đề hơn. Bạn có thể thực hiện việc này không dùng dây thông qua các bước: settings > General > Software Update hoặc dùng dây cắm để thực hiện thông qua iTunes. Để tận dụng tối đa iOS 14, phiên bản iOS mới nhất, dưới đây là một số mẹo hữu ích dành cho iOS 14.

h) Thời lượng pin

iphone battery replacement 750x375 1 - Hướng dẫn chi tiết cách chuyển dữ liệu từ Android sang iPhone

Apple quan tâm về thời lượng pin cho iPhone và một số người dùng báo cáo rằng pin của họ có tuổi thọ lâu hơn so với trên một số điện thoại Android (điều này còn nhiều tranh cãi). Hầu hết mọi người đều tìm cách để tối đa hóa tuổi thọ pin cho iphone.

Tất cả các phiên bản iPhone mới nhất đều hỗ trợ sạc không dây Qi, vì vậy bạn có thể mua cho mình một bộ sạc không dây hoặc sử dụng cùng một bộ sạc bạn đã có cho điện thoại Android của mình và sạc mà không cần phải cắm nó.

i) Các tùy chọn và mẹo bổ sung cho iPhone

Trong khi Android có Duo, Apple cung cấp FaceTime cho các cuộc gọi video và có các hướng dẫn về cách sử dụng FaceTime từ khởi chạy và kích hoạt FaceTime đến các cuộc gọi nhóm và các tùy chọn chỉ âm thanh.

Nếu iPhone của bạn đang gặp ra sự cố nghiêm trọng, bạn có thể xem hướng dẫn về cách khôi phục cài đặt gốc cho iPhone và hướng dẫn khác về cách chặn cuộc gọi trên iPhone, để bỏ qua các thông tin bảo hành lừa đảo và các thư rác khác.

Mẫu Website Được Xem Nhiều