Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

Bạn đang gặp phải một lỗi WordPress phổ biến trên trang web của bạn? Bạn có muốn tự mình sửa những lỗi này không? Hầu hết các lỗi này có thể được giải quyết bằng cách làm theo các bước khắc phục dễ dàng sau đây. Trong hướng dẫn người mới bắt đầu này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách khắc phục lỗi WordPress thường gặp phải.

troubleshootingwp - Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

Những cách khắc phục lỗi WordPress thường gặp

1. Tạo một bản sao lưu đầy đủ của trang web WordPress của bạn

Điều đầu tiên cần làm để khắc phục lỗi là bạn nên làm là tạo ra một bản sao lưu (backup) đầy đủ của trang WordPress. Nếu bạn đã sử dụng một backup plugin WordPress, hãy chắc chắn rằng bạn có một sao lưu gần đây một cách an toàn được lưu trữ ở đâu đó. Đọc bài viết này để biết cách sao lưu cơ sở dữ liệu WordPress.

Nếu bạn không sử dụng một plugin sao lưu, bạn nên bắt đầu sử dụng ngay lập tức. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không muốn cài thêm plugin vào web của mình, bạn sẽ cần phải tự sao lưu cơ sở dữ liệu và các tập tin.

Sao lưu cho phép bạn khôi phục lại trang web WordPress của bạn một cách dễ dàng khi xảy ra lỗi. Đây là việc cần làm đầu tiên và quan trọng nhất giúp bạn chống lại các mối đe dọa an ninh, hacking và mất dữ liệu. Hãy học cách bảo vệ và tối ưu hóa cơ sở dữ liệu WordPress.

2. Tắt tất cả các Plugins đã cài đặt trên Websiten của bạn

Hầu hết các lỗi là do các plugin không tương thích với nhau, không tương thích với theme của bạn hoặc không phù hợp với WordPress core. Việc tắt tất cả các plugin WordPress trên trang web của bạn rất có thể sẽ giải quyết vấn đề trên. Sau đó bạn có thể tìm ra các plugin đã gây ra sự cố bằng cách kích hoạt từng plugin một trên trang web của bạn, đọc bài làm thế nào xóa WordPress plugin đúng cách nếu bạn chưa biết.

Nếu bạn có quyền truy cập vào khu vực quản trị của trang WordPress của mình, thì bạn chỉ cần truy cập trang plugin. Chọn Deactivate để tắt tất cả plugin sau đó bạn có thể bật lại từng cái một để xem cái nào là nguyên nhân của vấn đề để khắc phục lỗi wordpress gặp phải.

deactivateplugins - Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

Trước tiên, bạn cần phải chọn tất cả các plugin, và sau đó chọn ‘Deactivate’ từ ‘Bulk Actions’ trong menu. Click vào nút Apply để tắt tất cả các plugin được chọn.

Nếu không có quyền truy cập vào khu vực quản trị, bạn sẽ cần phải sử dụng FTP hoặc phpMyAdmin để tắt tất cả các plugin.

Khá là đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một FTP client để kết nối với trang web của bạn. Nếu bạn chưa sử dụng FTP trước đây, bạn nên tham khảo cách chúng tôi sử dụng FTP để tải lên tập tin vào WordPress.

Đến thư mục wp-content và đổi tên thư mục chứa plugins thành “plugin.deactivate”.

renamepluginsfolder - Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

3. Chuyển sang Default WordPress Theme

Đôi khi WordPress theme của bạn có thể gây ra các vấn đề trên trang web của bạn. Bạn có thể dễ dàng phát hiện ra liệu có phải theme của bạn là nguyên nhân gây ra một vấn đề hay không bằng cách chuyển sang một theme mặc định WordPress như Twenty Sixteen hoặc Twenty Fifteen.

Nhấp vào Appearance » Theme và sau đó nhấn vào nút Activate bên cạnh một theme mặc định.

defaulttheme - Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

Tương tự như trường hợp trước nếu bạn không vào được phần admin trên web thì sẽ cần phải sử dụng FTP để chuyển theme.

Kết nối với trang web của bạn bằng FTP client và sau đó chuyển hướng đến thư mục / wp-content / themes /. Tải về theme hoạt động hiện tại của bạn và sao lưu vào máy tính của bạn.

Sau đó xóa tất cả các theme, ngoại trừ một theme mặc định WordPress như TwentySixteen. Bởi vì theme của bạn không còn hoạt động nữa nên WordPress sẽ tự động chuyển sang sử dụng các theme mặc định có sẵn.

Nếu theme của bạn đã gây ra vấn đề, bây giờ bạn sẽ có thể đăng nhập vào trang web WordPress của bạn.

4. Làm mới Permalinks

WordPress sử dụng cấu trúc đường dẫn thân thiện với SEO hoặc Permalinks. Đôi khi các cấu trúc permalink không được cập nhật hoặc không được thiết lập đúng có thể dẫn đến lỗi 404 bất ngờ trên trang web của bạn.

Bạn có thể dễ dàng làm mới permalinks mà không thay đổi bất cứ điều gì trên trang web WordPress của bạn. Truy cập Settings »Permalinks và bấm vào nút ‘Save Changes’ mà không thay đổi bất cứ điều gì.

updatepermalinks - Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

5. Sao lưu và Xóa tập tin .htaccess

Tập tin .htaccess hỏng thường do nguyên nhân là của các lỗi máy chủ nội bộ.

Trước tiên, bạn cần phải kết nối với trang web của bạn bằng cách sử dụng FTP client. Các tập tin .htaccess nằm ở thư mục gốc của trang web của bạn.

Vì nó là một tập tin ẩn, bạn có thể cần thay đổi tủy chỉnh của FTP client để hiển thị các tập tin ẩn. Xem bài viết của chúng tôi về lý do tại sao bạn không thể tìm thấy tập tin .htaccess trên trang web WordPress.

Bạn cần phải download tập tin .htaccess về máy tính của bạn để sao lưu, và sau đó xóa nó từ máy chủ web của bạn.

Bây giờ bạn có thể cố gắng đăng nhập vào trang web WordPress của bạn và truy cập Settings »Permalinks. Nhấn vào nút Save Changes để làm mới permalinks của bạn và để phục hồi các tập tin .htaccess mới cho trang web của bạn.

6. Sửa lỗi URL WordPress

Các thiết lập không chính xác cho WordPress URL và các tùy chọn URL website cũng có thể gây ra các vấn đề chuyển hướng, lỗi 404, và một số vấn đề phổ biến khác.

Tùy chọn URL WordPress URL và trang web có thể được thay đổi từ khu vực admin bằng cách truy cập Settings » General.

wpurls - Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

Hãy chắc chắn rằng cả 2 URL đều giống hệt nhau và nếu cần thì làm nó phù hợp với mục đích SEO nếu chưa biết các bạn có thể đọc bài thế nào là một SEO Friendly URL trong WordPress?

Nếu bạn không có quyền truy cập vào khu vực quản trị của trang web WordPress của bạn thì có thể thay đổi các URL bằng cách sử dụng FTP. Có hai cách sau để làm điều đó bằng cách sử dụng FTP:

Cập nhật WordPress URL và URL Site Settings trong tập tin wp-config.php

Khi kết nối với trang web của bạn bằng cách sử dụng  FTP client, hãy xác định vị trí tập tin wp-config.php. Bây giờ bạn cần phải chỉnh sửa tập tin này trong một trình soạn thảo văn bản như Notepad.

Đến dòng có /* That’s all, stop editing! Happy blogging. */, Và ngay trước dòng đó, hãy thêm code sau này:

define('WP_HOME','http://example.com');
define('WP_SITEURL','http://example.com');

Đừng quên để thay thế example.com với tên miền riêng của bạn. Bây giờ lưu các thay đổi của bạn và tải lên các tập tin trở lại máy chủ của bạn.

Cập nhật URL bằng cách Sử dụng functions.php file

Bạn cũng có thể cập nhật các URL bằng cách sử dụng tập tin functions.php trong theme của mình.

Mở FTP client của bạn và chuyển hướng đến thư mục / wp-content / themes /. Mở thư mục hoạt động theme hiện tại của bạn và xác định vị trí tập tin functions.php. Bây giờ bạn sẽ cần phải chỉnh sửa các tập tin functions.php trong một trình soạn thảo văn bản như Notepad.

Chỉ cần thêm những dòng sau ở dưới cùng của tập tin functions:

update_option( 'siteurl', 'http://example.com' );
update_option( 'home', 'http://example.com' );

Và đừng quên thay đổi WordPress URL từ settings sau khi bạn đăng nhập vào trang web của bạn. Một khi bạn đã thêm chúng trên trang settings, bạn cần xóa các dòng từ tập tin functions.

7. Kiểm tra Cài đặt Reading

sevisibility - Hướng dẫn khắc phục lỗi WordPress cho người mới bắt đầu

Nếu trang web của WordPress vừa mới được tạo và không được xuất hiện trong công cụ tìm kiếm, thì đây là điều đầu tiên mà bạn nên kiểm tra.

Đăng nhập vào trang web WordPress của bạn và truy cập Cài đặt »Reading. Cuộn xuống dưới cùng của trang và bỏ check hộp bên cạnh ‘Search Engine Visibility’.

Tùy chọn này cho phép bạn ngăn cản công cụ tìm kiếm hiển thị trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Nó được sử dụng bởi các webmaster khi họ đang làm việc trên một trang web mà chưa sẵn sàng hoạt động. Đôi khi bạn có thể vô tình chọn cài đặt này và quên uncheck nó.

Hãy chắc chắn rằng tùy chọn này không được chọn khi trang web của bạn đã sẵn sàng hoạt động nhé.

8. Khắc phục lỗi về vấn đề Email

Nhiều nhà cung cấp WordPress hosting thường có thiết lập email không đúng. Điều này ngăn bạn và người dùng của bạn nhận email từ WordPress. Đôi khi là do vô tình nhưng rất nhiều trường hợp nhà cung cấp cố tình hạn chế việc sử dụng dịch vụ email của WordPress. Nếu bạn thắc mắc tại sao thì hãy tham khảo thêm bài viết Tại sao không nên sử dụng dịch vụ gửi mail của WordPress để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn đang sử dụng một plugin liên lạc, bạn cũng sẽ không thể nhận được email cũng như sẽ không nhận được bất kỳ thông báo WordPress nào.

Xem hướng dẫn chi tiết của chúng tôi về cách sửa chữa WordPress có vấn đề không gửi được email.

9. Quét Malware và Backdoors

Nếu bạn nghi ngờ rằng trang web WordPress của bạn bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại, thì bạn nên quét trang web của bạn với Sucuri. Đây là dịch vụ giám sát an ninh mạng tốt nhất cho chủ sở hữu trang web WordPress.

Sucuri là một plugin rất đáng tin cậy được tin dùng bởi nhiều website lớn. Chúng tôi đã có một bài viết review về các plugin bảo mật Wordpress và Sucuri chính là plugin tốt nhất trong số đó. Điểm trừ duy nhất của nó là khá đắt đỏ nhưng đắt thì sắt ra miếng nếu bạn thật sự quan tâm đến vấn đề bảo mật website thì tốt nhất là nên sử dụng plugin này.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn, hãy xem hướng dẫn về cách quét các code độc hại cho trang web WordPress của bạn.

Để có được sự hỗ trợ và giúp đỡ

Sau khi làm theo các bước khắc phục lỗi WordPress nói trên, bạn sẽ có thể sửa chữa khá nhiều lỗi WordPress phổ biến nhất. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn còn tiếp diễn, bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ thêm.

WordPress là một nền tảng mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng bằng cách gửi câu hỏi trong diễn đàn hỗ trợ WordPress. Dưới đây là cách làm thế nào để viết yêu cầu hỗ trợ tốt hơn:

  • Hãy lịch sự và thân thiện. Việc thể hiện thái độ tiêu cực của sẽ làm mọi người khó chịu và không muốn trả lời bạn.
  • Vào thẳng vấđề và trình bày ngắn gọn, xúc tích.
  • Mô tả các bước troubleshooting bạn đã thực hiện cho tới thời điểm đó.
  • Upload ảnh chụp màn hình trên một dịch vụ đám mây chia sẻ hình ảnh và thêm liên kết vào bài viết của bạn (nhớ ghi mô tả cho các ảnh).

Để biết thêm về vấn đề này, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách chính xác để được sự hỗ trợ về WordPress và khắc phục được nó.

Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để khắc phục lỗi WordPress. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể comment ở dưới bài viết, tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Mẫu Website Được Xem Nhiều