Hướng dẫn kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropshipping

Kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropshipping về cơ bản cũng tương tự như khi bạn bắt đầu với các sàn Thương mại điện tử (TMĐT) khác tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó sẽ có phần khó khăn hơn bởi lẽ Amazon dành cho thị trường quốc tế. Cạnh tranh lớn và rào cản ngôn ngữ là những vấn đề đầu tiên bạn sẽ gặp phải. Vậy hãy tìm kiếm cho mình những ý tưởng về hình thức kiếm tiền online này qua bài viết dưới đây của Diều Hâu nhé.

1. Tổng quan về Amazon

Có thể từ trước đến nay, bạn quen thuộc với Amazon ở góc nhìn của một người mua hàng. Tuy nhiên, xét về góc độ kinh doanh, Amazon cũng là một trong những sân chơi không thể bỏ qua khi bạn tham gia kiếm tiền online ở thị trường quốc tế.

Qua chuỗi bài về kiếm tiền online với các sàn TMĐT tại Việt Nam như Shopee, Tiki hay Lazada, phần nào đó bạn đã nắm bắt được cách thức hoạt động và kiếm tiền online theo mô hình Dropshipping rồi. Amazon cũng tương tự như vậy. Bạn có thể đưa sản phẩm của mình hoặc sản phẩm của người khác lên đây và bán chúng trên toàn thế giới.

Hiện tại, có 02 mô hình mà chúng ta có thể kiếm tiền online cùng Amazon. Cụ thể:

 • Kiếm tiền online cùng Amazon bằng hình thức Affiliate: Trong chuỗi bài viết về Affiliate Marketing, Diều Hâu đã nói khá nhiều về mô hình này. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo để hiểu rõ hơn nhé. Nói một cách đơn giản, kiếm tiền bằng hình thức Affiliate nghĩa là bạn sở hữu một tệp khách hàng và bạn giới thiệu tới những khách hàng/độc giả đó về một sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Nếu có ai đó mua hàng thông qua lời giới thiệu của bạn thì bạn sẽ được hưởng hoa hồng. 
 • Kiếm tiền online cùng Amazon bằng hình thức Dropshipping: Diều Hâu cũng đã có nhiều bài viết về chủ đề này, bạn có thể tham khảo để hiểu thêm về mô hình Dropshipping. Đây là một hình thức kiếm tiền bằng cách tạo gian hàng trên Website của Amazon và bán sản phẩm cho khách hàng. Ở Amazon, với hình thức này chúng ta sẽ gặp hai mô hình chính: 
  • Mô hình Dropship cơ bản: Theo đó, bạn chọn sản phẩm từ một nhà cung cấp, đăng bán trên Amazon. Khi có người mua, bạn sẽ đặt hàng với nhà cung cấp và nhờ họ chuyển hàng cho khách hàng. 
  • Mô hình FBA: Theo đó, bạn đưa sản phẩm của mình nhập kho của Amazon, khi có khách hàng mua hàng, bạn báo Amazon chuyển hàng đó đến cho khách hàng.

Trong khuôn khổ bài viết về kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropshipping này, chúng ta sẽ bắt đầu với mô hình Dropship cơ bản trước nhé. Phần FBA, Diều Hâu sẽ chia sẻ thêm ở một bài viết khác trong cùng chủ đề này.

2. Các bước kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropship cơ bản

Trước khi bắt đầu, bạn đọc có thể xem lại một số bài viết của Diều Hâu về mô hình Dropship với các sàn TMĐT tại Việt Nam như Shopee, Tiki hay Lazada để hiểu hơn nhé. Bản chất Amazon cũng tương tự như vậy. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói nhiều hơn đến cách làm với riêng sàn TMĐT Amazon cũng như lý do tại sao nên làm như vậy.

Để bắt đầu kiếm tiền online cùng Amazon theo Dropshipping, cơ bản sẽ có 3 hạng mục chính mà các bạn cần chuẩn bị và lưu ý.

2.1. Thứ nhất, nguồn hàng

Nguồn hàng ở đây sẽ bao gồm hai ý: một là ý tưởng để nghiên cứu và tìm ngách sản phẩm và hai là đa dạng hoá nhà cung cấp

2.1.1. Về việc nghiên cứu và tìm ngách sản phẩm

Trong bài viết giới thiệu về Dropshipping, Diều Hâu đã có đề cập đến vấn đề này. Theo đó, chính Amazon cũng sẽ là một nơi giúp bạn tìm kiếm ý tưởng về sản phẩm. Bạn có thể tham khảo và có thêm ý tưởng kinh doanh từ chính những sản phẩm thuộc dạng Best Seller tại đây. Việc tận dụng chính sàn Amazon để tìm kiếm ý tưởng cho sản phẩm là hoàn toàn miễn phí nhưng cách làm này khá thủ công và tốn thời gian.

03 01 amazon top seller - Hướng dẫn kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropshipping
Danh sách các sản phẩm Best Seller. ©Amazon.

May mắn là hiện nay, có khá nhiều công cụ giúp bạn có thể phân tích từ khoá, phân tích lượng bán hàng của từng sản phẩm trên Amazon,… Bạn có thể tận dụng các công cụ này để tìm kiếm cho mình một sản phẩm phù hợp. Các công cụ hầu hết đều tính phí nên bạn cần lưu ý khi muốn sử dụng chúng.

2.1.2. Về nguồn hàng và nhà cung cấp

Tại Việt Nam, đa phần nguồn hàng để mọi người kiếm tiền online cùng Amazon bằng Dropship đều đến từ Trung Quốc. Ưu điểm của những nguồn hàng đến từ Trung Quốc là sự đa dạng và giá thành khá rẻ. Chúng có đủ mẫu mã, chủng loại và màu sắc cho bạn lựa chọn. Ngoài ra, để thúc đẩy việc bán hàng, Trung Quốc có các chương trình như E-packet giúp giảm đáng kể chi phí để ship hàng sang Mỹ. Do đó, thay vì tự chuyển, thông qua các chương trình này bạn cũng sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí đấy.

Khi đã lựa chọn được sản phẩm rồi, bạn hãy luôn nghĩ đến việc đa dạng hoá nguồn hàng ngay từ đầu. Bởi lẽ Amazon quy định rất ngặt nghèo về vấn đề vận chuyển. Nếu bạn quản lý không tốt, thường xuyên thiếu hàng hoặc giao hàng chậm thì rất có thể bạn sẽ bị cấm bán trên đây. Do đó, việc đa dạng hoá nguồn hàng sẽ giúp bạn chủ động và dễ dàng ứng phó hơn trong những trường hợp như thế này. 

Những trang như Aliexpress đều có công cụ cho phép bạn chat trực tiếp với những chủ xưởng bên Trung Quốc. Hãy thường xuyên nói chuyện với họ, đặt vấn đề hợp tác, tổng hợp lại thành một danh sách các đối tác mà bạn cho là uy tín để có thể dùng đến khi cần.

2.2. Thứ hai, bán hàng

2.2.1. Tạo tài khoản người bán trên Amazon

Tương tự như Shopee, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể bán hàng trên Amazon. Tuy nhiên, việc tạo tài khoản và được chấp nhận trên Amazon sẽ không đơn giản như bạn nghĩ. Bạn có thể tiến hành đăng ký tài khoản người bán nhưng chắc chắn Amazon sẽ yêu cầu bạn phải xác minh địa chỉ hiện tại của bạn ở Việt Nam.

Một số giấy tờ cần chuẩn bị khi muốn tạo tài khoản người bán trên Amazone:
 • Hộ chiếu/Chứng minh thư nhân dân.
 • Sao kê tài khoản ngân hàng.
 • Tài khoản thanh toán trung gian, thường là Payoneer.

Lưu ý: 

 • Những tài liệu kể trên sẽ được yêu cầu bằng tiếng Anh. Nếu không có tiếng Anh, bạn cần dịch thuật và công chứng.
 • Tên trên tất cả các giấy tờ và tên quản lý liên hệ trên gian hàng của bạn phải giống nhau. 
 • Trong một số trường hợp, Amazon sẽ yêu cầu bạn chứng minh địa chỉ bạn khai báo là địa chỉ nơi bạn đang sinh sống. Do đó, bạn có thể quay video trực tiếp nhà bạn, hoặc cung cấp đủ những giấy tờ liên quan để chứng minh địa chỉ đấy nhé.

Đa phần các nhà bán hàng đều gặp khó khăn ở khâu tạo tài khoản này. Có một cách khác là bạn có thể mua tài khoản bán hàng trên Amazon từ những người khác. Tuỳ vào “độ tuổi” của tài khoản mà nó có giá từ 7 – 15 triệu trên thị trường. Nhưng theo Diều Hâu, việc mua tài khoản này chỉ nên áp dụng khi bạn muốn mở rộng mà thôi. Thời gian đầu, bạn nên học cách để mở một tài khoản thành công và quản lý nó thì sẽ hay hơn.

2.2.2. Đưa sản phẩm lên gian hàng

Amazon có một lượng truy cập đủ lớn trên toàn thế giới do đó bạn hãy cố gắng tận dụng nguồn traffic miễn phí khổng lồ này khi đưa sản phẩm lên Amazon. Nếu bạn tối ưu đủ tốt, sản phẩm của bạn sẽ được đưa vào các phần gợi ý như thế này mà không mất bất kỳ chi phí nào cả. Tuy nhiên, để làm được điều này, ngoài việc tối ưu ra thì còn có một yếu tố khác nữa bao gồm những đánh giá của khách hàng.

03 02 toi uu san pham tren gian hang - Hướng dẫn kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropshipping
Gợi ý các sản phẩm tương tự trên Amazon. ©Amazon.

Theo thói quen, người mua hàng trên Amazon đều quan tâm rất nhiều đến những đánh giá từ các khách hàng khác. Trong khi đó, với những người mới bắt đầu, chưa bán được nhiều sản phẩm thì số lượng đánh giá nhận được sẽ không nhiều. Đây sẽ là khó khăn bạn cần vượt qua trong giai đoạn đầu “khởi nghiệp”. Bạn có thể sử dụng một số tip/trick để tăng đánh giá cho sản phẩm của mình. Nhưng nhớ là đừng có quá lạm dụng nó nhé. Amazon có cơ chế giám sát chặt chẽ các đánh giá, nên nếu Amazon thấy bất thường, gian hàng của bạn có thể bị gắn cờ bất cứ khi nào.

03 03 danh gia cua khach hang - Hướng dẫn kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropshipping
Khách hàng khá quan tâm đến những đánh giá này khi mua hàng. ©Amazon.

2.3. Thứ ba, chuyển hàng

Kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropshipping, bản thân bạn sẽ không phải là người chuyển hàng. Bạn sẽ hợp tác với một nhà cung cấp bất kỳ và đăng bán sản phẩm của họ trên đó. Khách hàng mua hàng của bạn nhưng nhà cung cấp sẽ giúp bạn chuyển hàng. Do đó, vấn đề ở đây chính là việc bạn không kiểm soát được khâu chuyển hàng. Bạn sẽ không thể biết chắc liệu nhà cung cấp có chuyển hàng đến khách hàng hay không. Trong khi đó, Amazon lại đưa ra án phạt rất nặng cho vấn đề chuyển chậm hoặc không chuyển hàng.

Để giải quyết vấn đề này, cách mà một người làm Dropship vẫn hay áp dụng đó là yêu cầu nhà cung cấp mã vận chuyển. Điều này sẽ giúp bạn kiểm chứng được họ đã chuyển hàng hay chưa. Đồng thời, một lời khuyên khác cho bạn là nên tính toán kỹ lưỡng khoảng thời gian chuyển hàng này để thông báo với khách hàng, tránh việc chuyển chậm. Giả sử, bạn chuyển từ Trung Quốc sang Mỹ mất 5 ngày, hãy báo với khách hàng từ 6-7 ngày để họ dự liệu được thời gian nhận hàng. Như vậy sẽ hạn chế rủi ro cho bạn.

3. Một số lưu ý khi kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropship

Kiếm tiền online cùng Amazon theo mô hình Dropship bạn sẽ gặp rất nhiều tình huống và vấn đề trớ trêu. Để không tự biến mình thành nạn nhân của những vấn đề như vậy, hãy ghi nhớ một số lưu ý dưới đây:

 • Không bán hàng giả, hàng nhái: Điều này là vấn đề hiển nhiên rồi. Có thể nói, Trung Quốc là thiên đường của những mặt hàng như vậy. Thế nhưng khi bán hàng toàn cầu, Amazon sẽ xét duyệt rất khắt khe vấn đề này. 
 • Không nên chọn các sản phẩm có thương hiệu: Những thương hiệu riêng do chính nhà sản xuất nghĩ ra chẳng hạn có thể vô tình trùng lặp với một thương hiệu nào đó đã được đăng ký bảo hộ bên Mỹ. Thế nên, tốt nhất là không nên lựa chọn những sản phẩm như vậy để tránh bị Amazone phạt. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn bắt đầu với những sản phẩm như vậy thì hãy lưu ý đến hai vấn đề sau đây: Thứ nhất, đảm bảo nó không trùng lặp với bất kỳ một thương hiệu nào đã đăng ký bản quyền nơi bạn bán. Và hai là hãy chuẩn bị đủ cho mình những giấy tờ cần thiết chứng minh bạn có đủ pháp lý để phân phối sản phẩm đó nhé. Lưu ý, những tài liệu này nên được dịch thuật và công chứng sang tiếng Anh. 
 • Chỉ nên tham gia vào các chương trình quảng cáo của Amazon khi bạn đã tối ưu và hiểu rõ cách thức vận hành của nó: Chi phí quảng cáo trên Amazon khá đắt đỏ. Việc quảng cáo sẽ giúp bạn có thêm lưu lượng truy cập, tuy nhiên khi mọi thứ chưa được tối ưu thì sẽ rất khó để có thể chuyển đổi lưu lượng đó thành đơn hàng. Vậy nên, hãy tối ưu gian hàng, tối ưu quy trình, chuẩn hoá nguồn hàng trước khi đẩy quảng cáo nhé.

4. Kết luận

Kiếm tiền online cùng Amazon với mô hình Dropshipping sẽ vất vả và khó khăn hơn rất nhiều so với kiếm tiền trên các sàn TMĐT trong nước. Một phần vì các quy định hà khắc của Amazon, một phần vì rào cản ngôn ngữ. Vậy nên, theo chúng tôi, bạn chỉ nên tham gia vào Amazon khi đã làm khá tốt mô hình Dropshipping này tại các sàn TMĐT tại Việt Nam. Còn nếu bạn là người mới hoàn toàn, chúng tôi khuyên bạn không nên tham gia.

Hi vọng qua bài viết này, Diều Hâu đã mang đến cho bạn một số thông tin bổ ích về hình thức kiếm tiền online mới này. Hãy đọc thêm các bài viết liên quan đến chủ đề về Dropshipping tại đây để có thêm ý tưởng cho bản thân mình nhé. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở các chủ đề sau.

 

Mẫu Website Được Xem Nhiều