Hướng dẫn kiếm tiền Online cùng Lazada bằng Dropshipping

Lazada là một trong bốn sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Có nhiều cách kiếm tiền online cùng Lazada, một trong số đó là với hình thức Dropshipping. Cụ thể hình thức này như thế nào, hãy cùng Diều Hâu tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

1. Một số hình thức kiếm tiền Online cùng Lazada

Trên thực tế, để kiếm tiền Online cùng Lazada có nhiều cách. Về cơ bản Lazada giống như một cái chợ vậy. Lợi thế của Lazada là có một lưu lượng truy cập ổn định. Do đó bạn có thể sử dụng những lượng truy cập đó để kiếm tiền Online cùng Lazada.

Thông thường chúng ta sẽ thấy có hai cách cơ bản để kiếm tiền Online cùng Lazada. Hoặc là bạn có thể mang sản phẩm của mình lên đây để bán. Hoặc là giới thiệu khách hàng đến đây mua hàng để bạn được hưởng hoa hồng (Affiliate Marketing).

  • Hình thức kiếm tiền Online cùng Lazada bằng Affiliate Marketing cũng tương tự như những Affiliate Network khác. Diều Hâu đã có một loạt các bài viết về việc kiếm tiền Online cùng Affiliate Marketing rồi. Bạn đọc có thể tham khảo chuỗi bài viết đấy để có thêm ý tưởng cho hình thức này nhé.
  • Với hình thức kiếm tiền Online cùng Lazada bằng cách bán sản phẩm trên sàn, chúng ta có thể chia thành 02 nhóm chính. Hoặc là bạn bán chính các sản phẩm của bạn, do bạn sở hữu (mô hình bán lẻ truyền thống). Hoặc là bạn bán những sản phẩm của người khác. Dropshipping chính là cách thức kiếm tiền Online bằng cách bán những sản phẩm do người khác sở hữu.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào việc kiếm tiền Online cùng Lazada với hình thức Dropshipping nhé.

2. Kiếm tiền Online cùng Lazada với hình thức Dropshipping

Dropshipping là một hình thức bán lẻ hàng hóa tới tay người tiêu dùng. Trong đó, những người làm Dropship chịu trách nhiệm quảng bá, tư vấn sản phẩm cho khách hàng. Sau đó, nhà cung cấp sẽ giúp họ chuyển hàng tới tay khách hàng. Chi tiết về Dropshipping là gì, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại bài viết này để biết thêm chi tiết nhé.

hoat dong cua mo hinh dropshipping 1 - Hướng dẫn kiếm tiền Online cùng Lazada bằng Dropshipping

Như vậy, về cơ bản kiếm tiền Online cùng Lazada với hình thức Dropshipping là việc bạn bán hàng hóa của nhà cung cấp khác trên sàn TMĐT này. Khi có khách hàng, bạn mua sản phẩm từ nhà cung cấp và yêu cầu họ thay bạn chuyển hàng hóa đó đến khách hàng của bạn.

Để kiếm tiền Online cùng Lazada với hình thức Dropshipping, hãy hiểu đơn giản là bạn sẽ tạo các gian hàng ảo trên Lazada và đưa các sản phẩm mình muốn bán lên đó. Nội tại các sàn TMĐT như Lazada cũng đã có sẵn một lượng truy cập lớn rồi. Việc của chúng ta bây giờ là tìm cách tận dụng được tối đa lượng truy cập đó để tiết kiệm chi phí quảng cáo nhất có thể.

Do đó, ở phần tiếp theo, Diều Hâu sẽ không nói nhiều đến cách tạo gian hàng ra sao, đưa sản phẩm lên thế nào,… Thay vào đó, Diều Hâu sẽ điểm qua một số lưu ý mà chúng tôi rút ra được trong quá trình thử nghiệm mô hình kiếm tiền Online cùng Lazada với hình thức Dropshipping nhé.

3. Một số lưu ý khi kiếm tiền Online cùng Lazada

Những lưu ý này có thể trong một số ngữ cảnh riêng sẽ không hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, bạn hãy xem đây là những gợi ý để bạn có ý tưởng bắt đầu với hình thức kiếm tiền Online cùng Lazada này nhé.

3.1. Hãy tạo nhiều gian hàng trên Lazada nhất có thể

Tại sao lại vậy? Nếu bạn chỉ xác định không cần làm quá lớn và không quá tập trung vào mảng này thì bạn có thể bỏ qua phần này. Còn nếu không thì chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc tạo nhiều gian hàng trên Lazada nhất có thể. Việc này sẽ mang đến một số thuận lợi khi bạn kiếm tiền Online cùng Lazada như sau:

  • Tạo nhiều gian hàng giúp bạn chủ động xoay xở trong trường hợp bị sàn khóa vì vi phạm quy định của sàn. Hãy luôn nhớ rằng, kiếm tiền Online cùng Lazada là việc bạn “xây nhà trên đất của người khác”. Điều đó có nghĩa là chỉ cần bạn vô tình làm trái quy định, hoặc Lazada nghi ngờ bạn vi phạm quy định thì gian hàng của bạn sẽ bị khóa. Do đó, bí kíp để kiếm tiền Online cùng Lazada với Dropshipping là ngoài việc bạn chắc chắn mình hiểu và nắm rõ những quy định của Lazada, để tránh bị khóa “oan” bạn cũng nên chuẩn bị đường lui cho chính mình ngay từ đầu thì hay hơn.
  • Tạo nhiều gian hàng giúp bạn phân tán rủi ro khi bị sàn và đối thủ “dòm ngó” vì tăng doanh thu mạnh mẽ. Việc gian hàng của bạn có một lượng khách hàng hoặc doanh thu tăng đột biến sẽ tự biến bạn trở thành “mục tiêu” của nhiều bên, thậm chí cả sàn. Họ sẽ nghi ngờ bạn đang làm một điều gì đó uẩn khúc mà họ không biết. Nguy hiểm hơn, bạn sẽ luôn là mục tiêu nhắm đến của các đối thủ trong ngành hàng mà bạn lựa chọn. Mà bạn biết rồi đấy, sẽ luôn có những chiêu trò chơi xấu từ đối thủ mà bạn không thể nào lường hết được.
  • Tạo nhiều gian hàng giúp bạn thử nghiệm được cùng lúc nhiều cách thức bán hàng khác nhau. Gian hàng này bạn có thể áp dụng mã khuyến mại A, gian hàng kia bạn áp dụng mã B,… Hãy đo lường và tìm ra một công thức phát triển chung nhất cho tất cả những gian hàng đó. Sau khi có một công thức chung rồi, hãy tìm cách nhân rộng ra toàn bộ những gian hàng mà bạn có để tăng doanh thu.
02 01 tao nhieu gian hang khi kiem tien online cung lazada voi dropshipping - Hướng dẫn kiếm tiền Online cùng Lazada bằng Dropshipping
Hãy thử tạo và quản lý nhiều gian hàng nhất có thể khi kiếm tiền Online cùng Lazada.

Tuy nhiên, việc tạo nhiều gian hàng sẽ có cái khó riêng của nó. Nó đòi hỏi bạn phải làm việc thật chuyên nghiệp và tỉ mỉ. Nếu không, chính bạn sẽ tự loại bỏ đi những nỗ lực đó của mình.

  • Tạo nhiều gian hàng đồng nghĩa bạn sẽ phải quản lý nhiều hơn. Bởi lẽ, với từng gian hàng, bạn đều phải thiết lập cho gian hàng đó, đưa sản phẩm lên, phát triển các chương trình khuyến mãi,… Hầu hết chúng ta sẽ không thể “gánh” hết được khối lượng công việc đồ sộ như vậy. Giải pháp là, hoặc bạn sẽ làm cùng team, hoặc bạn sẽ là người chịu trách nhiệm các phần chính và quan trọng. Những thứ còn lại như đưa sản phẩm hay đặt hàng,… bạn có thể thuê ngoài.
  • Rủi ro tiềm ẩn khi bạn quản lý nhiều gian hàng đó là vấn đề chăm sóc. Vì nếu gian hàng đã lâu không có người quản lý, các sàn sẽ coi shop đó không còn tồn tại và họ sẽ ẩn nó đi. Khi bạn bị ngập lụt trong khối lượng công việc lớn như vậy, điều tất yếu là bạn sẽ khó duy trì và phát triển tất cả như một được. Sẽ có một vài trong số những gian hàng đó bạn tập trung thời gian nhiều hơn. Nó giống như cách bạn vận hành một Website chính kèm một loạt Website vệ tinh vậy. Do đó, để hiểu quả bạn nên phân loại gian hàng và dành thời gian chăm sóc phù hợp với từng loại. Tuy nhiên, phải nhớ là nên có lịch chăm sóc định kỳ nhé.

3.2. Hãy đa dạng hóa nhà cung cấp

Nhà cung cấp trong mô hình Dropshipping luôn là điểm mấu chốt của vấn đề. Giả sử bạn mất công quảng bá nhưng đến khi khách hàng đặt hàng thì nhà cung cấp đó lại không có sẵn hàng cho bạn thì sao? Do đó, đừng nên quá phụ thuộc vào bất kỳ một nhà cung cấp nào cả.

Trên thực tế, thông thường, mỗi shop trên sàn TMĐT chỉ cho phép lựa chọn một địa chỉ lấy hàng mà thôi. Đừng lo, nếu bạn tạo nhiều gian hàng thì vấn đề này sẽ được giải quyết. Hãy đặt quan hệ với các nhà cung cấp, lựa chọn những đơn vị uy tín và đưa họ vào danh sách nhà cung cấp của các shop bạn đã tạo ra.

Tuy nhiên, ở đây có một vấn đề mà Diều Hâu thường thấy các bạn mới tham gia thường gặp phải. Đó là không phân biệt được đâu là nhà cung cấp gốc, đâu là đơn vị phân phối. Trong bài viết giải thích về mô hình Dropshipping là gì, Diều Hâu có giải thích rất rõ về việc lợi nhuận của mô hình này khá mỏng do có nhiều cạnh tranh. Do đó, nếu như bạn hợp tác với những nhà phân phối chứ không phải nhà cung cấp, giá của bạn sẽ bị đội lên một phần.

Không khó để bạn có thể tìm kiếm những thông tin về một nhà cung cấp nào đó đang tìm Cộng tác viên (CTV). Đa phần trong số đó đều là những người phân phối lại. Họ lấy hàng của nhà cung cấp gốc, bán lại cho bạn với giá cao hơn để hưởng chênh lệch. Do đó, trước khi bắt đầu bạn nên kiểm tra chính người mà bạn dự định hợp tác đó. Nếu họ có xưởng sản xuất, có cửa hàng,… thì khả năng cao họ là nhà cung cấp gốc. Bạn càng làm rõ thông tin này bao nhiêu thì tỷ lệ rủi ro bạn gặp phải sẽ càng giảm đi.

3.3. Hãy tận dụng các nguồn traffic miễn phí

Các sàn TMĐT như Lazada mang lại cho chúng ta lợi thế về traffic, và đương nhiên nó có cả miễn phí và tính phí. Miễn phí ở đây tức là shop của bạn vẫn xuất hiện khi có người mua hàng tìm kiếm đúng với sản phẩm bạn bán (nó tương tự như hình thức SEO trên công cụ tìm kiếm vậy). Trong khi đó, tính phí nghĩa là bạn phải bỏ tiền túi ra để được xuất hiện. Miễn phí luôn là lựa chọn đáng được ưu tiên không chỉ với kiếm tiền Online cùng Lazada.

Thời gian đầu, khi bạn đang trong giai đoạn chuẩn bị và hoàn thiện quy trình bán hàng, hãy dùng traffic miễn phí trước. Hãy tối ưu mọi yếu tố liên quan đến gian hàng của bạn tại Lazada như tiêu đề, mô tả sản phẩm,… Tiếp đến, hãy sử dụng các kênh mạng xã hội để giúp nhiều người biết đến gian hàng của bạn. Khi bạn đã có đầy đủ quy trình, tìm ra một sản phẩm thực sự “ngon” để chiến rồi thì lúc đó bạn “bơm” tiền quảng cáo cũng chưa muộn.

3.4. Có thể thử nghiệm một số tip, nhưng nhớ đừng lạm dụng

Thói quen của đa phần mọi người mua hàng trên sàn TMĐT là dựa vào đánh giá (review & rate). Nếu bạn xác định kiếm tiền Online cùng Lazada thì bạn cũng nên cân nhắc đến điều này. Mặc dù nó theo dạng “black hat” (một hình thức sử dụng các mẹo không chính thống nhằm tác động đến kết quả) nhưng nếu được tận dụng vừa đủ, nó sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ. Nếu bạn mới bắt đầu kiếm tiền Online cùng Lazada, hãy thử nghiệm hình thức này.

Bạn có thể thuê người đặt mua sản phẩm và để lại nhận xét tốt. Hoặc thậm chí thuê người đánh giá cho gian hàng của bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân hoặc bất kỳ ai đó. Nếu không, bạn có thể tìm kiếm trên Google về các dịch vụ tương tự như thế này cũng có rất nhiều.

Tuy nhiên, việc lợi dụng các tips này cũng cần phải có chiến lược. Nếu quá lạm dụng, shop của bạn sẽ dễ dàng bị gắn cờ vi phạm nhé. Nếu như bạn hoặc đối tác cung cấp dịch vụ tạo review cho bạn làm không khéo, bạn có thể bị phát hiện gian lận và sàn sẽ khóa shop của bạn.

Một gợi ý có thể giúp được bạn trong vấn đề này đó là đừng quá vồ vập trong việc tạo review “chim mồi”. Một mặt, hàng ngày bạn vẫn đăng sản phẩm như bình thường, vẫn vào gian hàng cập nhật thông tin. Mặt khác, bạn có thể thuê dịch vụ để tăng đánh giá, tăng đơn hàng,… Tuy nhiên, hãy làm nó thật bài bản và tự nhiên.

4. Kết luận

Kiếm tiền Online cùng Lazada về bản chất không quá khó. Bạn có thể tận dụng nguồn lưu lượng truy cập tiềm năng vốn có mà Lazada mang lại để thực hiện kinh doanh các sản phẩm của mình. Nếu bạn không có sản phẩm, hãy sử dụng mô hình Dropshipping để bán và phân phối sản phẩm của người khác. Nó tương tự như cách bạn vẫn bán hàng Online vậy. Tuy nhiên, theo chúng tôi đánh giá, quá trình kiếm tiền Online cùng Lazada đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận rất nhiều.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ luôn có rất nhiều thứ cần phải làm và đương nhiên một mình bạn không thể làm hết mọi thứ được. Hãy biết phân bổ công việc hoặc xây dựng team cùng làm để đạt hiệu quả cao nhé. Không chỉ riêng việc kiếm tiền Online cùng Lazada, cho dù bạn làm bất cứ gì đi chăng nữa thì đội ngũ cũng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngoài ra, nếu bạn thích thú với chuỗi bài viết về kiếm tiền Online với sàn TMĐT, hãy đọc thêm tại đây để có thêm ý tưởng cho bản thân mình nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều