Hướng dẫn kiếm tiền online cùng Shopee bằng hình thức Dropshipping

Shopee hiện tại nằm trong bộ tứ các sàn thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất tại Việt Nam. Trong đó, đối tượng khách hàng chủ yếu mà Shopee hướng tới là thế hệ Gen Z. Nếu bạn có ý định kiếm tiền online cùng Shopee bằng hình thức Dropshipping thì bài viết này chắc hẳn sẽ dành cho bạn.

1. Những lý do nên bắt đầu kiếm tiền online cùng Shopee với hình thức Dropshipping

1.1. Bắt đầu với Shopee tương đối đơn giản

Mặc dù thuộc trong Top các sàn TMĐT lớn nhất tại Việt Nam nhưng so với Amazon hay eBay thì tuổi đời của Shopee vẫn còn khá non trẻ. Vì vậy, nếu như bạn là người có ý định tham gia kiếm tiền online cùng Shopee thì điều này lại là một lợi thế. Bởi lẽ, quy trình đăng ký và bắt đầu với Shopee khá đơn giản.

Nếu bạn đã có dịp thử sức mình với Amazon thì hẳn bạn sẽ nhận ra quy trình đăng ký và kiếm tiền online cùng Shopee đơn giản hơn rất nhiều. Gần như bạn có thể tạo tài khoản và sở hữu cho mình một gian hàng trên đó mà không cần phải qua xét duyệt gì nhiều. Đương nhiên, trong tương lai thì chúng ta chưa nói trước được điều gì.

1.2. Lượng traffic tự nhiên lớn

Theo số liệu thống kê do iPrice Group công bố, lượng truy cập trên Website của Shopee trong quý 2/2020 đạt 52,5 triệu lượt, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Thậm chí nó còn vượt qua đỉnh cao mà Lazada lập được hồi quý 4/2017.

01 01 luu luong truy cap website cua shopee va cac san tmdt khac - Hướng dẫn kiếm tiền online cùng Shopee bằng hình thức Dropshipping
Lưu lượng truy cập Shopee so với các sàn TMĐT khác.

Nhìn vào đồ thị trên, ta thấy có sự tăng trưởng không đồng đều giữa các sàn. Trong khi lượng truy cập của Shopee tăng cao thì các đối thủ khác lại đồng loạt giảm. Có vẻ như Shopee đang “nuốt dần” thị phần từ các sàn khác hiện nay. Theo thống kê, tổng lượng truy cập của 3 đối thủ Tiki, Lazada và Sendo trong quý 2/2020 là 54,2 triệu lượt. Và số liệu này chỉ nhỉnh hơn Shopee một chút mà thôi. Đây sẽ là một tín hiệu đáng mừng khi bạn muốn bắt tay vào kiếm tiền online cùng Shopee.

2. Quy trình kiếm tiền online cùng Shopee bằng hình thức Dropshipping

Hi vọng rằng khi đọc đến đây thì hẳn bạn đã có đủ động lực cần thiết để bắt đầu kiếm tiền online cùng Shopee rồi. Trên thực tế thì bắt đầu kiếm tiền với Shopee có rất nhiều cách. Giống như chúng tôi đã từng đề cập đến trong bài viết kiếm tiền online cùng Lazada, với Shopee, bạn có thể trở thành một nhà bán lẻ trên đó, hoặc trở thành một người làm Dropship. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ nói sâu hơn về mô hình Dropshipping trên Shopee nhé.

Khi bắt đầu với bất kỳ một nền tảng hay một mô hình nào, chúng ta cần xây dựng cho mình một quy trình hoàn thiện và tối ưu quy trình đó. Nếu như bạn đang tìm kiếm một quy trình giúp kiếm tiền online cùng Shopee bằng Dropshipping, hãy tham khảo đề xuất dưới đây từ Diều Hâu nhé.

2.1. Tìm và chọn sản phẩm tiềm năng để kinh doanh

Theo một quy tắc thông thường, khi bắt đầu lựa chọn sản phẩm, chúng ta sẽ có một số tiêu chí như lựa chọn các sản phẩm hot hoặc đang trending, lựa chọn sản phẩm theo thế mạnh của bản thân,… Và công thức khá hiệu quả để nghiên cứu và tìm ngách sản phẩm là việc chúng ta dùng “mẹo” để tìm kiếm ý tưởng từ chính các sàn TMĐT lớn.

01 02 cach tim kiem y tuong san pham tren shopee - Hướng dẫn kiếm tiền online cùng Shopee bằng hình thức Dropshipping
Tìm kiếm ý tưởng sản phẩm từ chính sàn TMĐT Shopee.

Tuy nhiên, có một thực tế là không có gì chắc chắn rằng chúng ta sẽ thành công với một ý tưởng như thế. Thay vào đó, lời khuyên dành cho bạn là hãy nghiên cứu và tìm kiếm một vài ý tưởng cho riêng mình sau đó nhanh chóng thử nghiệm chúng. Kết quả thử nghiệm sẽ là minh chứng hùng hồn nhất cho việc chúng ta có nên tiếp tục với sản phẩm đó nữa hay không. Nếu thất bại, hãy bỏ qua và chuyển sang một ý tưởng mới. Đừng để bản thân mình quá phụ thuộc vào một ý tưởng duy nhất.

2.2. Tìm nhà cung cấp sản phẩm 

Khi đã có một vài ý tưởng về sản phẩm rồi, tiếp đến hãy tìm kiếm những nhà cung cấp có nguồn cung dồi dào cho sản phẩm đó. Bạn phải hiểu rằng nguồn cung luôn là điểm mấu chốt khi kiếm tiền online cùng Shopee bằng Dropshipping. Vì thế, bạn không nên quá phụ thuộc vào bất kỳ một nhà cung cấp nào cả, cho dù họ là một nhà cung cấp lớn và uy tín. Rất có thể đến một lúc nào đó bạn sẽ xảy ra tranh chấp với họ, vì thế để chủ động nguồn cung, bạn nên học cách đa dạng hoá nhà cung cấp cho sản phẩm mình dự định bán.

Nhưng hãy nhớ là nên học cách tìm kiếm và lựa chọn một nhà cung cấp chất lượng nhé. Bạn hãy hình dung là với những sàn TMĐT như Shopee hay Lazada, có rất nhiều người khác cũng có ý định kiếm tiền online bằng Dropshipping. Do đó, hãy học cách phân biệt đâu là nhà cung cấp gốc, đâu là người phân phối lại. Việc tìm kiếm đúng sẽ giúp bạn tối ưu chi phí hơn rất nhiều.

2.3. Trao đổi các chính sách hợp tác và hỗ trợ với nhà cung cấp

Tại sao chúng ta cần trao đổi các chính sách hợp tác và hỗ trợ với nhà cung cấp? Mục đích chính của việc này là để thống nhất cơ chế làm việc, chính sách giá cho Dropship cũng như những hỗ trợ mà chúng ta có thể nhận được trong suốt quá trình hợp tác. Bạn càng làm rõ những vấn đề này bao nhiêu thì rủi ro về việc xảy ra bất đồng trong quá trình hợp tác sẽ giảm thiểu đi bấy nhiêu. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây từ Diều Hâu để có thêm ý tưởng cho vấn đề này.

  • Thứ nhất, giá Dropship: Giá sẽ thấp hơn giá thực tế mà nhà cung cấp bán trực tiếp cho người dùng. Tuỳ vào ngành hàng mà mức chiết khấu sẽ khác nhau. Hãy thương lượng càng nhiều càng tốt, như vậy bạn sẽ càng có lợi. Thông thường, nếu như bạn là một người làm Dropship nhỏ lẻ, mức chiết khấu sẽ không cao khi bắt đầu. Tuy nhiên, hãy cố gắng thảo luận thêm các mức chiết khấu cao hơn nếu như bạn bán được nhiều. Đây cũng là cách để cho nhà cung cấp thấy được năng lực của bạn.
  • Thứ hai, cơ chế Dropship: Nếu như bạn là người mới, không tránh khỏi việc bạn sẽ chỉ có “lắt nhắt” một vài đơn hàng thời gian đầu. Do đó, hãy thỏa thuận để nhà cung cấp hỗ trợ bạn dựa theo từng đơn lẻ một. Có thể mức lợi nhuận của bạn sẽ ít đi một chút nhưng đây là cách để bạn làm quen dần với mô hình kiếm tiền online cùng Shopee bằng Dropshipping. Nhưng nhớ là cố gắng thỏa thuận thêm theo ý đầu tiên nhé.
  • Thứ ba, chính sách hỗ trợ: Khi bạn chưa chắc chắn rằng đó có phải là sản phẩm phù hợp để bạn đầu tư tất cả công sức, thời gian và tài chính vào đó hay không thì hãy tận dụng những sự hỗ trợ từ phía nhà cung cấp. Hãy hỏi họ về ảnh chụp hoặc video về sản phẩm và tận dụng chúng để quảng bá trong thời gian đầu. Có thể những tư liệu này không đẹp theo như ý muốn của bạn nhưng sử dụng chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều nguồn lực. Hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra và đánh giá thị trường có nhu cầu lớn về sản phẩm đó trước khi bắt đầu đầu tư vào chúng.

2.4. Đăng bán sản phẩm của nhà cung cấp trên Shopee

Sau khi đã thống nhất với nhà cung cấp về những điều cần thiết và quan trọng ở trên rồi, hãy bắt đầu tạo gian hàng và đưa sản phẩm lên đó. Việc tạo gian hàng khá đơn giản, tuy nhiên khâu đưa sản phẩm lại khá “gian nan” vì bạn sẽ phải thực hiện nhiều thao tác. Hãy học cách tối ưu gian hàng của bạn từ những thứ nhỏ nhất để nó đáp ứng được các yêu cầu từ Shopee.

Trong bài kiếm tiền online cùng Lazada, bạn có nhớ chúng tôi đã từng nhắc đến một chi tiết là hãy tạo nhiều gian hàng nhất có thể không? Với Shopee cũng tương tự như vậy. Hãy luôn là người chủ động, đừng để mình trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của những chiêu trò chơi xấu hoặc “trảm” nhầm từ chính Shopee nhé.

2.5. Mở rộng các kênh bán hàng, tối ưu quy trình vận hành, tập trung xây dựng thương hiệu

Khi mọi thứ tốt lên, có thể bạn sẽ muốn mở rộng hệ thống các kênh bán. Diều Hâu chỉ muốn lưu ý với các bạn là trước khi làm điều đó, bạn hãy chắc chắn mình đã làm tốt trên nền tảng Shopee. Bạn có thể tạo nhiều gian hàng, đưa sản phẩm lên và ưu tiên các nguồn traffic miễn phí từ Shopee tương tự như ở Lazada vậy. Sau đó, khi mọi thứ ổn định và dần đi vào quỹ đạo, bạn hãy bắt đầu đẩy top sản phẩm bằng việc sử dụng quảng cáo trên sàn.

Tiếp đến, để gia tăng doanh thu bạn có thể tối ưu quy trình vận hành để từ đó làm bước đà giúp bạn mở rộng thêm kênh bán ra bên ngoài. Khi bạn đã có một quy trình tối ưu rồi, việc mở rộng sẽ không bị bỡ ngỡ và gặp nhiều sai sót như lúc đầu nữa. Nhưng nhớ là, đừng bắt đầu mở rộng ngay từ đầu khi mà mọi thứ của bạn vẫn đang trong trạng thái hỗn loạn nhé.

2.6. Thử nghiệm các loại sản phẩm mới với quy trình lặp lại như trên

Khi đã thành công với một sản phẩm rồi, bạn có thể tìm kiếm và bắt đầu với sản phẩm thứ 2, thứ 3,… Lúc này khác với lần đầu tiên, bạn đều đã có nhiều kinh nghiệm. Việc bạn cần làm là lặp lại quy trình trên một cách chuẩn chỉ.

Đến đây thì bạn hãy chú ý thêm đến vấn đề đội ngũ. Bởi lẽ, việc mở rộng quy mô đòi hỏi bạn sẽ cần nguồn nhân lực để thực hiện. Đừng tự mình làm tất cả. Bạn chỉ nên giữ vai trò điều phối và tham gia vào những khâu quan trọng. Còn lại những thứ khác, bạn nên thuê hoặc mời người khác làm cùng thì sẽ tốt hơn.

3. Kiếm tiền online cùng Shopee với Dropshipping nên bắt đầu với nguồn hàng trong nước hay nước ngoài?

Cho dù bạn bắt đầu kiếm tiền online cùng Shopee với Dropshipping bằng nguồn hàng trong nước hay nước ngoài thì bạn vẫn nên tuân theo toàn bộ quy trình mà chúng tôi vừa nêu ở trên. Thị trường nước ngoài ở đây chủ yếu là nguồn hàng từ Trung Quốc. Bản thân thị trường này có một số ưu điểm sau đây:

  • Thứ nhất, đa dạng sản phẩm: Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm trên AliExpress hay Taobao thì bạn sẽ thấy những sàn này hiện cung cấp khá đa dạng sản phẩm cũng như mẫu mã. Thậm chí, phần lớn các sản phẩm được bán trên Shopee hiện nay đều có nguồn gốc từ đây. Rất nhiều các sản phẩm thuộc top trending trên Shopee đều bắt nguồn từ AliExpress như Quạt điều hoà mini là một ví dụ điển hình.
  • Thứ hai, chi phí rẻ: Nếu như bạn nhập với số lượng lớn thì sẽ được hưởng nhiều ưu đãi với chi phí rẻ. Hơn nữa, bản thân Trung Quốc mới chính là nhà cung cấp gốc. Một số nhà cung cấp tại Việt Nam đơn giản cũng là nhập lại số lượng lớn từ Trung Quốc mà thôi.

Tuy nhiên, ở góc độ một người làm nghề, nếu bạn là người mới, hãy nên bắt đầu với nguồn hàng trong nước trước. Những lý do chúng tôi đưa ra dưới đây đáng để bạn cân nhắc:

  • Thứ nhất, một trong những vấn đề lớn nhất với các nguồn hàng nước ngoài đó là việc vận chuyển. Để chuyển một món hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, thông thường sẽ mất từ 20-30 ngày. Quãng thời gian này có thể sẽ lâu hơn trong những hoàn cảnh đặc biệt, ví dụ như dịch Covid-19 hiện tại. Thời gian càng dài đồng nghĩa với việc vốn bạn bị giữ càng lâu và bạn phải trường vốn để quay vòng. Mà thường khi mới bắt đầu, bạn không có quá nhiều tiền đến vậy.
  • Thứ hai, đó là vấn đề giao tiếp. Bất đồng ngôn ngữ khiến cho việc trao đổi trở nên khó khăn hơn. Hoặc là bạn có vốn tiếng Anh khá, hoặc chí ít bạn cũng phải biết sử dụng các công cụ trong giao tiếp.

Vậy nên, hãy bắt đầu với nguồn hàng trong nước trước để bạn tận dụng những điểm mạnh của nguồn hàng này, từ đó xây dựng và hoàn thiện quy trình. Sau đó, khi mọi thứ đã ổn rồi, bạn có thể vươn rộng ra với các thị trường nước ngoài để tìm kiếm nguồn hàng.

4. Kết luận

Như vậy, qua bài viết này Diều Hâu đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để bắt đầu tham gia kiếm tiền online cùng Shopee bằng hình thức Dropshipping. Trước khi kết thúc bài viết này, chúng tôi sẽ tóm gọn nhanh lại một số lưu ý bạn bạn nên nhớ như sau:

  • Thứ nhất, nếu bạn mới làm quen, hãy nên bắt đầu kiếm tiền online cùng Shopee với nguồn hàng trong nước trước. Khi bạn đã có một quy trình tối ưu, lúc đó hãy nghĩ đến việc tìm kiếm và mở rộng nguồn hàng từ nước ngoài.
  • Thứ hai, việc xây dựng và tối ưu một quy trình giúp bạn kiếm tiền online cùng Shopee bằng hình thức Dropshipping là vô cùng cần thiết. Nó là cách tốt nhất giúp bạn mở rộng một cách nhanh chóng mà vẫn tối ưu chi phí.

Ngoài ra, nếu như bạn có bất kỳ ý tưởng gì liên quan đến chủ đề này, hãy để lại ý kiến của mình ở phía dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác về Dropshipping hoặc kiếm tiền Online với các sàn TMĐT tương tự như Shopee để hiểu hơn nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều