Hướng dẫn kiếm tiền online với eBay theo mô hình Dropshipping

eBay là một trong những “chợ” trực tuyến phổ biến nhất giữa những người bán và Dropshippers. Bán hàng trên eBay có nhiều điểm khác biệt so với một số mô hình kinh doanh mà Diều Hâu đã có dịp giới thiệu đến các bạn như Shopee, Tiki hay Amazon.

Vậy ưu điểm lớn nhất của eBay là gì và lý do tại sao nền tảng này rất phổ biến đối với những người làm Dropship? Hãy cùng Diều Hâu phân tích và tìm hiểu cách thức kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping trong bài viết này nhé.

1. 2 lý do nên làm Dropship trên eBay

Với mỗi một cá nhân khác nhau, khi bắt đầu với Dropshipping sẽ có những thị trường riêng phù hợp với mình. Tuy nhiên, ở góc độ chung của một người làm Dropship thì đây là 2 lý do tại sao bạn nên kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping.

 • Thứ nhất là quy mô thị trường: Theo ước tính, eBay là trang thương mại điện tử (TMĐT) lớn thứ hai trên thế giới sau Amazon và đang không ngừng phát triển. Tính đến đầu năm 2020, eBay sở hữu riêng cho mình 183 triệu người dùng toàn cầu, một con số đủ lớn để hấp dẫn bất kỳ người làm Dropship nào.
 • Thứ hai là vận hành: So với Amazon, kiếm tiền online với eBay có phần “dễ thở” hơn nhiều. Việc tạo một tài khoản người bán hoặc cửa hàng trên eBay không quá quá khăn như Amazon.

Ban đầu, eBay được tạo ra với ý tưởng để kết nối người mua với người bán trực tuyến nhằm giao dịch các mặt hàng đã qua sử dụng. Tuy nhiên, nó đã thay đổi theo hướng trở thành một “chợ trực tuyến” tương tự như Amazon trong suốt cả thập kỷ qua. Ngày nay, người dùng gần như có thể tìm thấy hầu hết mọi thứ trên nền tảng trực tuyến này.

Kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping là cách bạn lấy hàng từ các nhà cung cấp khác nhau trên toàn thế giới và bán hàng trên eBay. Sau khi nhận được khoản thanh toán từ khách hàng cho đơn đặt hàng, những người làm Dropship sẽ mua mặt hàng này từ các nhà cung cấp và nhờ họ thay mình gửi đến địa chỉ của người mua.

Về cơ bản, kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping có hai đặc điểm sau đây:

 • Thứ nhất, mua thấp bán cao: Bản chất của kinh doanh trên eBay là việc bạn tìm một nguồn hàng với giá bán thấp sau đó đưa lên eBay bán với giá cao hơn để hưởng chênh lệch. Thường thì chúng ta sẽ nhập hàng tại công xưởng của thế giới là Trung Quốc theo giá buôn sau đó bán chúng trên eBay để tiếp cận với lượng khách hàng toàn cầu.
 • Thứ hai, tối ưu hiển thị trên eBay: Tương tự như các nền tảng Thương mại điện tử (TMĐT) khác, bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều người bán/cửa hàng khác trên eBay. Do đó, để sản phẩm của bạn có thể hiển thị đến người dùng mà không mất phí thì tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) trên eBay là điều quan trọng. Do đó, hãy luôn biết tận dụng các nguồn traffic miễn phí như thế này.

2. Bắt đầu Dropship trên eBay như thế nào?

2.1. Tạo một tài khoản bán hàng trên eBay

Để có thể kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping, bạn cần mở tài khoản bán hàng trên eBay. Đó là một quá trình đơn giản và siêu nhanh. Thậm chí, nó nhanh hơn gấp nhiều lần so với việc bạn tạo một tài khoản trên Amazon. Dưới đây là một số thao tác bạn cần thực hiện trong quá trình tạo tài khoản kiếm tiền online với eBay:

 • Trước tiên, hãy chọn đúng thị trường mà bạn muốn hướng đến. Vì eBay là một sàn TMĐT toàn cầu nên bản thân nó sẽ có rất nhiều thị trường. Hãy chọn thị trường mà bạn muốn tham gia như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Úc,… Đương nhiên, sẽ có một số sự khác nhau giữa những thị trường này để phù hợp với chính sách bản địa. Nhưng về cơ bản nó sẽ vẫn tuân theo những quy định chung của eBay mà thôi.
 • Trước khi tạo tài khoản, eBay sẽ yêu cầu bạn cung cấp dữ liệu về sản phẩm bạn dự định bán. Nếu bạn chưa có ý tưởng gì về sản phẩm thì cũng đừng quá vội lo, bạn có thể bỏ qua việc này. Chúng ta có thể quay lại và đăng thông tin về sản phẩm sau khi đã nghiên cứu và tìm ngách cho sản phẩm mình định bán.
 • Thiết lập phương thức thanh toán tự động. Bạn sẽ cần phải cung cấp phương thức để thanh toán các khoản phí dành cho người bán, phí Money Back Guarantee trong trường hợp người bán hoàn tiền cho người mua. Có đủ các hình thức cho bạn lựa chọn và hỗ trợ thị trường Việt Nam như PayPal, thẻ ghi nợ (Visa Debit) hay thẻ tín dụng. Thường chúng ta sẽ sử dụng PayPal.
 • Tiếp đến, bạn có thể sử dụng tên của cửa hàng thay vì tên cá nhân hoặc biệt hiệu của mình. Để làm như vậy, hãy mở Tài khoản > Thông tin cá nhân > ID người dùng > Chỉnh sửa và đặt tên cần thiết. Ở đây bạn sẽ thấy có một điểm giống như Shopee là bạn có thể sử dụng cùng một tài khoản eBay để bán và mua các mặt hàng. Khá tiện lợi đúng không nào?

2.2. Thiết lập những chính sách kinh doanh cho cửa hàng của bạn trên eBay

Nghe thì có vẻ phức tạp nhưng hiểu một cách đơn giản thì đây là việc bạn đưa ra các quy định riêng cho cửa hàng của mình. Đối tượng mà những chính sách này hướng đến là những người mua hàng của bạn. Bạn sẽ cho họ biết bạn chấp nhận thanh toán bằng những hình thức nào, bạn có cho đổi trả hàng hay không, bao lâu thì khách hàng nhận được hàng,…

Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn trước khi đưa ra những quy định này là hãy tham khảo thật kỹ chính sách từ những nhà cung cấp cho bạn. Đừng tự ý đưa ra bất cứ điều gì nếu không bạn sẽ phải trả giá đấy.

Giả dụ bạn dự tính nhập hàng từ Aliexpress bên Trung Quốc, hãy liên hệ với các nhà cung cấp sản phẩm bạn dự tính bán và hỏi họ về tất cả các chính sách trên để làm tiền đề xây dựng chính sách cho riêng bạn. Lưu ý, mọi thứ nên tính toán thêm những phần dự phòng trong trường hợp xấu có thể xảy ra nhé.

Để bắt đầu thiết lập chính sách kinh doanh cho cửa hàng, bạn vào My eBay, sau đó chuyển đến phần Bán hàng > List sản phẩm > Hoàn thành các mục cần thiết ở phần Selling details.

04 01 selling details ebay - Hướng dẫn kiếm tiền online với eBay theo mô hình Dropshipping
Selling details cho sản phẩm trên eBay.

2.3. Thiết lập chính sách vận chuyển

Đây là nơi bạn giới thiệu với người mua các điều khoản và cách thức vận chuyển các mặt hàng của bạn. Tương tự như chính sách kinh doanh, bạn cũng nên tham khảo dựa trên những gì nhà cung cấp của bạn cam kết với bạn về thời gian vận chuyển hàng

Về phí vận chuyển, người bán trên AliExpress nói riêng (và mọi nhà cung cấp nói chung) cung cấp các phương thức vận chuyển khác nhau. Một số phương thức giao hàng miễn phí, nhưng một số tùy chọn giao hàng phải trả phí. Tuỳ vào biên lợi nhuận dự tính trên mỗi sản phẩm của bạn mà bạn nên lựa chọn hình thức vận chuyển phù hợp.

Thời gian đầu, Diều Hâu gợi ý bạn nên lựa chọn các phương thức vận chuyển trả phí để nó rút ngắn thời gian vận chuyển, giúp bạn sớm hoàn thành đơn hàng.
04 02 thiet lap chinh sach van chuyen tren ebay - Hướng dẫn kiếm tiền online với eBay theo mô hình Dropshipping
Thiết lập chính sách vận chuyển trên eBay.

2.4. Thiết lập chính sách trả hàng

Trước hết, bạn nên kiểm tra các điều kiện trả hàng với những nhà cung cấp của bạn. Sau đó, bạn có thể chọn một trong các tùy chọn tiếp theo trên eBay như không cho trả lại, người bán sẽ liên hệ với bạn trong thời gian bao lâu (14 ngày, 30 ngày, 60 ngày…) để được trả lại hàng hay phí vận chuyển trả lại sẽ do người bán hay người mua thanh toán… Tuỳ thuộc vào chính sách mà bạn đã thoả thuận với nhà cung cấp để có chiến lược cho phù hợp nhé.

Thông thường, eBay sẽ đánh giá cao những cửa hàng có chế độ cho phép khách hàng trả lại và họ sẽ ưu tiên hiển thị những cửa hàng như thế.

 

04 03 chinh sach hoan tra tren ebay - Hướng dẫn kiếm tiền online với eBay theo mô hình Dropshipping
Chính sách hoàn trả trên eBay.

2.5. Chính sách thanh toán

Để bảo vệ người mua và người bán, eBay chỉ cung cấp một số phương thức thanh toán nhất định. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, vì đây đều là những phương thức khá phổ biến nhất hiện nay như PayPal, Visa/MasterCard, Thanh toán khi nhận hàng (COD).

PayPal có lẽ là hình thức thanh toán được sử dụng nhiều nhất vì khá tiện lợi và có tính an toàn bảo mật tương đối cao. Nhưng bạn cũng nên lưu ý đến các khoản phí mà PayPal sẽ khấu trừ khi sử dụng dịch vụ của họ nhé. Điều này sẽ giúp bạn tính toán kỹ lưỡng, tránh việc để những khoản phí đó sẽ “ăn sâu” vào phần lợi nhuận bạn thu được.
04 04 phuong thuc thanh toan tren ebay - Hướng dẫn kiếm tiền online với eBay theo mô hình Dropshipping
Một số phương thức thanh toán trên eBay.

3. Một số loại phí bạn nên biết khi kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping

Những sản phẩm và ngách hàng khác nhau sẽ mang lại những biên lợi nhuận khác nhau cho những người kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping. Để tối ưu lượi nhuận, dưới đây là một số loại phí bạn cần nắm rõ:

 • Phí niêm yết (Insert fee): Mỗi tháng, bạn được phép niêm yết 200 sản phẩm mà không phải trả phí niêm yết. Khi bạn vượt qua con số này, eBay sẽ tính bạn 0.35 USD cho hầu hết các danh mục sản phẩm.
 • Phí bán hàng (Final value fee): Các khoản phí này được tính theo tỷ lệ phần trăm trên tổng đơn hàng của một mặt hàng. Đương nhiên, bạn sẽ chỉ phải trả tiền cho họ khi bạn bán được hàng. Thường thì nó sẽ ở mức 10% hoặc thấp hơn.
 • Nâng cấp danh sách (Listing upgrade): Đây là các khoản phí tùy chọn cho các tính năng của eBay Pro, như khả năng hiển thị trang web quốc tế, hình ảnh lớn hơn,… Mục đích của việc này là giúp cho cửa hàng của bạn nổi bật và thu hút người dùng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thời gian đầu chúng tôi khuyên bạn không nên lựa chọn các tính năng cao cấp này. Bạn chỉ nên sử dụng chúng khi đã vận hành trơn tru gian hàng của mình tại eBay.
 • Phí trong các danh mục được chọn (Fees in Select Categories): Một số danh mục nhất định như xe có động cơ, bất động sản, các hạng mục công nghiệp… sẽ có thêm loại phí này. Đây là một dạng phụ phí đi kèm danh mục đó.

Mặc dù chúng không quá nhiều tuy nhiên bạn nên tính toán kỹ lưỡng những khoản chi phí này để đưa vào giá bán. Nếu sau khi tổng kết, lợi nhuận từ việc bán hàng không đủ bù lại các khoản phí thì việc kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

4. Một số mẹo kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping

Như chúng tôi đã chia sẻ ở phần đầu của bài viết này, kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping phần lớn sẽ nằm ở việc tối ưu hoá cho gian hàng của bạn. Nó bao gồm tất cả các yếu tố liên quan như giá, tiêu đề, hình ảnh, mô tả sản phẩm,… Bạn cần chú ý đến từng thành phần này để nâng cao khả năng hiển thị gian hàng của mình trên kết quả tìm kiếm của eBay và có được doanh số bán hàng như mong muốn.

Một số mẹo dưới đây từ Diều Hâu sẽ giúp bạn đơn giản hoá việc tối ưu này. Cụ thể:

 • Tiêu đề: Hãy chỉnh sửa tiêu đề cho các sản phẩm của bạn. Hãy đưa thêm vào các từ khoá thịnh hành và phổ biến hơn về sản phẩm bạn đang bán. Bạn có thể sử dụng một số công cụ về nghiên cứu từ khoá (miễn phí và trả phí) để tìm kiếm ý tưởng. Hoặc một mẹo nhỏ đơn giản khác là bạn có thể tham khảo cách làm từ những gian hàng thường xuyên được lên top để học cách tối ưu của họ.
 • Thông số kỹ thuật: Hãy nhớ đưa thêm các thông số kỹ thuật cần thiết liên quan đến sản phẩm vào phần mô tả sản phẩm. Giả sử bạn bán đồng hồ, hãy đưa thêm về thời lượng pin, khả năng chống nước, chống trầy xước,…
 • Vận chuyển: Đảm bảo rằng bạn đã chọn chính sách vận chuyển và đổi trả phù hợp cho các nhà cung cấp Trung Quốc hoặc các nhà cung cấp địa phương. Nó sẽ ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển được hiển thị trong danh sách của bạn.
 • Tài liệu quảng bá: Không sử dụng ảnh có biểu trưng của các cửa hàng khác, những hình ảnh có bản quyền hoặc độ phân giải thấp. Hãy liên hệ với nhà cung cấp, nhờ họ hỗ trợ về những tài liệu như thế này nhé.

5. Kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping cần lưu ý những gì?

So với Amazon, eBay có phần thoải mái hơn trong vấn đề quản lý và vận hành các gian hàng. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ cần phải chứng minh độ tin cậy của gian hàng của bạn với eBay khi bắt đầu kinh doanh ở đó. Nếu là một người mới, bạn sẽ thấy có một số hạn chế:

 • Xoay vòng vốn: Bạn đừng nghĩ khi khách hàng mua hàng là bạn nhận được tiền ngay đâu nhé. Nếu bạn chọn PayPal làm hình thức thanh toán, họ sẽ giữ lại các khoản tiền đó và giải ngân nó sau một khoảng thời gian nhất định. Việc giữ tiền này là để đảm bảo người mua không có kiện cáo hay yêu cầu trả lại hàng sau khi mua. Nhưng ở góc độ người bán, bạn sẽ bị giam tiền tại đây. Trong khi nếu có khách hàng mua hàng, bạn vẫn phải ứng trước tiền để trả cho nhà cung cấp. Do đó, hãy có một kế hoạch tài chính chi tiết với dòng tiền ra/vào rõ ràng nhé.
 • Giới hạn niêm yết: Đây sẽ là thách thức tiếp theo đối với những người bán mới trên eBay. Sau khi tạo tài khoản bán hàng trên eBay, bạn sẽ bị giới hạn ở 10 mặt hàng có tổng giá trị không lớn hơn 500 USD. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bị giới hạn khi trong tháng bạn đạt đến một trong hai điều kiện, hoặc là bán được 10 mặt hàng hoặc tổng giá trị bán được dừng lại ở 500 USD tuỳ điều kiện nào đến trước. Đây là cách để eBay kiểm tra độ tin cậy của bạn và việc mua gói eBay sẽ không thay đổi điều đó. Bạn có thể thay đổi ngưỡng này khi gian hàng của bạn nhận được nhiều phản hồi tích cực của người mua trong tương lai.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy còn có vô vàn những vấn đề khác gặp phải khi kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping như vấn đề về nhà cung cấp, giao hàng, phản hồi của khách hàng,… Do vậy, nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy comment dưới bài viết này, Diều Hâu sẽ hỗ trợ bạn giải đáp nhé.

6. Kết luận

Kiếm tiền online với eBay bằng Dropshipping mở ra một kênh mới cho những người làm Dropship. Tuy nhiên, cũng tương tự như Amazon, nếu như bạn là một người mới thì Diều Hâu khuyên bạn không nên lựa chọn bắt đầu ngay với eBay.

Hãy thử nghiệm và quen dần với mô hình Dropshipping đối với các nền tảng trong nước như Shopee hay Lazada thì sẽ phù hợp hơn. Khi bạn đã có đủ kinh nghiệm cần thiết, việc quay lại kiếm tiền online với eBay cũng sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết. Và đừng quên, theo dõi các bài viết về chủ đề Dropshipping của Diều Hâu tại đây để cập nhật thêm thông tin nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều