Hướng dẫn kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship

Kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship chủ yếu hướng đến đối tượng là những doanh nghiệp hoặc các hộ kinh doanh cá thể. Vì thế, Tiki có những quy định khá ngặt nghèo để người bán có thể tham gia vào mô hình này của họ.

1. Một số hình thức kiếm tiền online với Tiki

Tiếp tục chuỗi bài về kiếm tiền online với các sàn Thương mại điện tử (TMĐT), hôm nay chúng ta sẽ bắt đầu với một nền tảng mới mà có lẽ đã khá quen thuộc với nhiều người. Đó là kiếm tiền online với Tiki, một sàn TMĐT nằm trong Top 4 tại Việt Nam.

02 01 kiem tien online voi mo hinh dropship tai tiki - Hướng dẫn kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship
Mô hình Dropship tại Tiki

So với các sàn TMĐT khác như Lazada hay Shopee, mô hình vận hành của Tiki có phần hơi khác biệt nếu như không muốn nói là khắt khe nhất ở thời điểm hiện tại. Những người kinh doanh trên Tiki (Nhà bán – NB) có thể bắt đầu kiếm tiền với hai mô hình chính là ODF và Dropship.

Về cơ bản, ở Tiki thì mô hình Dropship vẫn còn khá mới mẻ. Họ mới triển khai mô hình Dropship trong thời gian gần đây. Chúng ta hãy xem sự khác biệt giữa hai mô hình này là gì nhé.

 • Mô hình ODF: Đây là mô hình truyền thống từ trước đến nay của Tiki. Sau khi có đơn hàng, những NB trên sàn Tiki sẽ tiến hành đóng gói cơ bản để đáp ứng đủ tiêu chuẩn nhập kho tại Tiki. Khi hàng đã về kho, Tiki tiếp nhận và tiến hành đóng gói lại lần nữa trước khi chuyển đến tay khách hàng.
 • Mô hình Dropship: Với mô hình này, NB sẽ tiếp nhận đơn hàng và đóng gói sản phẩm. Sau đó Tiki sẽ đến nhận và chuyển trực tiếp đơn hàng đó đến tay khách hàng mà không cần qua khâu đóng gói trung gian như ở mô hình ODF nữa.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào việc kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship nhé. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu xem, liệu với một cá nhân thì việc kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship có thực sự phù hợp hay không?

2. Những điều bạn cần biết khi kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship

Trước khi bắt đầu, Diều Hâu muốn bạn dành ra ít phút để cân nhắc xem mình có phù hợp với mô hình kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship không. Như chúng tôi đã nói ở trên, trong số các sàn TMĐT tại Việt Nam, Tiki có lẽ là nơi có những quy định khắt khe nhất dành cho người bán. Có hai điểm mà bạn nên lưu ý nếu như bạn dự định kiếm tiền online với Tiki theo mô hình này:

02 02 doi tuong lam dropship tai tiki la doanh nghiep ho kinh doanh - Hướng dẫn kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship
Hiện tại Tiki chưa hỗ trợ cho cá nhân làm Dropship.
 • Thứ nhất, đó là vấn đề đăng ký tài khoản: Quay trở lại với Shopee hay Lazada, chúng ta nhận thấy rằng việc đăng ký và tạo một tài khoản bán hàng trên những sàn này không hề khó. Tuy nhiên, với kiếm tiền online với Tiki thì điều này lại là vấn đề lớn. Tiki phân ra hai dạng NB trên sàn. Một là Doanh nghiệp và hai là Hộ kinh doanh. Ở góc độ người bán, điều hạn chế nhất của Tiki theo chúng tôi là Tiki yêu cầu NB hoặc phải có giấy phép đăng ký kinh doanh (đối với doanh nghiệp) hoặc phải có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (đối với hộ kinh doanh). Như vậy, nghiễm nhiên nếu bạn là cá nhân thì Tiki không phải là nơi phù hợp dành cho bạn.
 • Thứ hai, đó là vấn đề về sản phẩm: Sản phẩm đưa lên Tiki cũng được kiểm duyệt khá chặt chẽ. Thậm chí trong một số trường hợp, NB được yêu cầu xuất trình hoá đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Do đó, bạn cũng cần phải xem xét đến vấn đề này.

Theo thống kê chúng ta thấy rằng, so với Shopee hay Lazada số lượng NB trên Tiki không nhiều, sản phẩm cũng ít hơn. Điều này một phần do tác động từ hai điểm mà chúng tôi nói đến ở trên. Có lẽ bản thân Tiki muốn tập trung nhiều hơn vào chất lượng dịch vụ thay vì số lượng như những đối thủ khác. Họ kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào của NB, qua đó có thể đưa đến cho người dùng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng hơn.

Ngoài hai yếu tố trên, việc bắt đầu kiếm tiền online với Tiki cũng tương tự như các sàn TMĐT khác. Từ việc nghiên cứu và tìm ngách sản phẩm kinh doanh, cho đến những lưu ý khi kiếm tiền trên sàn TMĐT nói chung,… bạn đều có thể tìm được ý tưởng trong chuỗi bài về Dropshipping tại Diều Hâu nhé.

Diều Hâu sẽ không đi quá chi tiết vào những phần đó nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào những điểm khác biệt của Tiki với các sàn khác. Và làm thế nào để chúng ta có thể kiếm tiền online với Tiki một cách hiệu quả từ những điều khác biệt đó nhé.

3. Một số lưu ý khi bắt đầu kiếm tiền online với Tiki bằng mô hình Dropship

Thế mạnh của Tiki nằm ở khâu vận chuyển và kho bãi. Đó chính là lý do tại sao mà mô hình ODF như ở trên đã từng rất được khách hàng yêu thích và đánh giá cao. Khi chuyển sang mô hình Dropship, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau đây.

02 03 mot so luu y khi kiem tien online cung tiki - Hướng dẫn kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship
Một số lưu ý khi kiếm tiền online với Tiki.

3.1. Hình ảnh sản phẩm theo quy chuẩn

Để ý bạn sẽ thấy, nếu Shopee cho phép các shop thiết kế ảnh với khung viền trang trí khác nhau để mô tả cho sản phẩm thì tất cả các hình ảnh sản phẩm xuất hiện trên Tiki đều phải sử dụng phông nền trắng và trơn. Đây chính là bộ quy chuẩn hình ảnh của Tiki.

Để có một bộ ảnh sản phẩm đúng theo quy định của Tiki chắc chắn bạn sẽ phải đầu tư. Vậy sẽ ra sao nếu như thời gian đầu bạn không muốn mất chi phí cho vấn đề này? Lời khuyên cho bạn là hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn để nhờ xin họ các tài liệu liên quan đến sản phẩm mà bạn có ý định làm Dropship. Thông thường nếu họ là một nhà cung cấp lớn, với mỗi sản phẩm khi ra mắt họ đều có tài liệu bán hàng đi kèm cho bạn.

Ngoài ra, có một điểm khác biệt nữa giữa Tiki và các Shopee hay Lazada là nếu như một sản phẩm có nhiều màu, nhiều size,… thì tương ứng với đó là bằng đấy mã SKU (mã của mỗi sản phẩm trên Tiki) khác nhau. Và đương nhiên, nó sẽ phải được sắp xếp tương ứng. Giả sử khi khách hàng chọn màu sắc là màu đỏ thì hình ảnh hiển thị cũng sẽ phải là sản phẩm đó với màu đỏ. Việc sắp xếp không phù hợp sẽ dễ khiến cho sản phẩm của bạn không được duyệt bởi Tiki. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến chi tiết nhỏ này.

3.2. Các giấy tờ cần thiết

Tiki có những quy định khá rõ ràng cho vấn đề này. Họ phân chia việc kiếm tiền online với Tiki theo mô hình Dropship ra thành hai trường hợp. Và tương ứng với mỗi trường hợp này, bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ đi kèm khác nhau.

3.2.1. Trường hợp bạn là nhà sản xuất

Nhà sản xuất ở đây được định nghĩa là các doanh nghiệp/công ty sản xuất ra những sản phẩm đó. Trong trường hợp này, bạn sẽ được yêu cầu chuẩn bị một số giấy tờ gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với sản phẩm do doanh nghiệp tự sản xuất.
 • Hoặc công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn ghi rõ thông tin thương nhân bán hàng là nhà sản xuất.

Hiểu một cách đơn giản là những giấy tờ chứng minh được bạn có đủ vai trò và thẩm quyền để sản xuất ra sản phẩm đó. Đây là cách để Tiki kiểm soát hàng giả, hàng nhái khi người bán ồ ạt đưa sản phẩm lên sàn.

3.2.2. Trường hợp bạn là đơn vị phân phối

Trong trường hợp bạn là đơn vị phân phối (tức là những người bán lại) thì bạn sẽ cần những giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận đại lý phân phối hoặc Hợp đồng mua bán hàng hóa đối với hàng hóa do doanh nghiệp phân phối hoặc mua đi bán lại. Hoặc giấy tờ thông quan có dấu thông quan tại cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Tùy theo danh mục sản phẩm, bạn cũng cần những giấy tờ Chứng nhận chất lượng sản phẩm như: Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm, phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm,…

Bạn sẽ phải chứng minh được mình có đủ điều kiện pháp lý để phân phối những sản phẩm đó trên sàn Tiki.

4. Kiếm tiền online với Tiki bằng mô hình Dropship: Có nên nhập hàng từ nước ngoài?

Quay lại một chút với việc kiếm tiền online với Shopee, chúng ta thấy ngoài các nguồn hàng trong nước, người bán có một lựa chọn khác là nhập hàng từ nước ngoài, mà chủ yếu ở đây là Trung Quốc. Vậy liệu rằng cách thức này có phù hợp để kiếm tiền online với Tiki hay không? Theo Diều Hâu đánh giá là không. Hoặc trừ khi bạn phải làm lớn. Vì:

 • Thứ nhất, quy định về nguồn gốc hàng hoá của Tiki khá chặt chẽ. Mọi sản phẩm bạn bán đều phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ và có giấy tờ để chứng minh nguồn gốc đó. Tuy nhiên, theo chúng tôi được biết, nếu như bạn chỉ nhập hàng nhỏ lẻ từ Trung Quốc thì sẽ không đáp ứng được điều kiện này. Nếu muốn thỏa điều kiện, bạn phải kinh doanh với số lượng lớn.
 • Thứ hai, thời gian chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam khá lâu. Nếu sử dụng dịch vụ E-packet, để hàng về đến Việt Nam, bạn sẽ phải mất trung bình từ 20-30 ngày. Trong khi đó, thời gian xác nhận hàng của Tiki gần như rất ngắn và Tiki cũng không có hình thức cho khách hàng đặt trước sản phẩm như một số đơn vị khác. Vì vậy, nếu đã xác nhận đơn hàng, bạn buộc phải có hàng để giao, chứ không thể kéo dài đến 20-30 ngày sau được. 

Vậy thì có cách nào nhập hàng từ Trung Quốc về và kiếm tiền online với Tiki bằng mô hình Dropship được hay không? Câu trả lời là có, nhưng nó sẽ phụ thuộc vào năng lực nội tại của bạn. Cụ thể:

 • Cách 1, bạn sẽ là đại lý lớn và nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc sau đó bán lại trên Tiki. Vì khi là đại lý lớn, việc bạn ký kết và yêu cầu các giấy tờ pháp lý cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, cách này thường dành cho các “tay to” vì nó đòi hỏi bạn phải trường vốn. 
 • Cách 2, bạn sẽ nhập lại hàng qua một đại lý khác tại Việt Nam. Cách này có vẻ sẽ dễ áp dụng hơn đối với nhiều người. Không khó để bạn có thể tìm kiếm những đại lý như thế ở Việt Nam. Bạn có thể thông qua họ để nhập hàng từ Trung Quốc. Đương nhiên, bạn sẽ phải mất phí trung gian cho đại lý nhưng so với việc bạn phải bỏ một lượng lớn tiền để đầu tư như cách 1 thì đây vẫn là giải pháp tốt hơn để bắt đầu kiếm tiền online với Tiki bằng mô hình Dropship.

5. Kết luận

Với những quy định khá khắt khe ràng buộc NB từ Tiki, việc kiếm tiền online với Tiki nói chung sẽ khó khăn hơn nhiều so với các sàn TMĐT khác. Bù lại, bạn sẽ nhận được những khách hàng chất lượng hơn với tỷ lệ hoàn đơn ít hơn từ họ.

Ở góc độ làm Dropship, Tiki phù hợp hơn cho những doanh nghiệp hoặc tổ chức. Nếu bạn chỉ là một cá nhân nhỏ lẻ, việc xác định kiếm tiền online với Tiki bằng mô hình Dropship có phần không phù hợp. Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các nền tảng khác như Shopee hay Lazada nhé.

 

Mẫu Website Được Xem Nhiều