Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

Vào năm 2020, Apple giới thiệu khả năng thêm widget vào màn hình chính trên iPhone sử dụng iOS 14. Tuy nhiên, người dùng có phần tiếc nuối khi tính năng này không được đưa lên iPad tại cùng thời điểm. May mắn thay, Apple đã nhanh chóng bổ sung với sự ra mắt của iPadOS 15. Giờ đây, bạn có thể đặt widget ở bất kỳ đâu trên màn hình chính của iPad. Dưới đây là hướng dẫn thêm và tùy chỉnh các widget trên iPadOS 15.

1. Cách truy cập widget trên màn hình chính của iPad

Widget là các phiên bản ứng dụng thu nhỏ, cung cấp thông tin ngắn gọn cho người dùng ngay trên màn hình chính mà không cần truy cập trực tiếp vào ứng dụng. Khi cần, người dùng chỉ việc nhấn vào tiện ích để mở ra phiên bản đầy đủ của ứng dụng.

Trong những phiên bản trước của iPadOS, các tiện ích này chỉ nằm trong chế độ Today View. Mặc dù người dùng vẫn có thể thêm Today View vào màn hình chính, nhưng đây không phải là cách tốt nhất để đưa các tiện ích lên màn hình chính. Từ giờ trở đi, các widget sẽ được chuyển ra ngoài màn hình chính của iPad, cho phép người dùng truy cập trực tiếp mà không cần điều hướng đến chế độ Today View.

Ngoài ra, iPadOS 15 cũng mang đến các widget mới cho App Store, Game Center, Mail, Danh bạ và ứng dụng Find My.

ipados 15 widgets - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

2. Cách thêm widget vào màn hình chính của iPad

Bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là cài đặt phiên bản iPadOS 15 trên iPad. Để kiểm tra phiên bản phần mềm trên iPad của bạn, hãy đi tới Settings -> General -> About. Kiểm tra số hiển thị bên cạnh phiên bản phần mềm có phải là 15.0 hoặc cao hơn hay không.

Nếu iPad của bạn đã nâng cấp lên phiên bản mới nhất iPadOS 15, thực hiện di chuyển đến màn hình chính của iPad. Chạm và giữ vào khoảng trống bất kỳ cho đến khi các biểu tượng ứng dụng bắt đầu lắc lư. Nhấn vào biểu tượng dấu (+) ở góc trên cùng bên trái màn hình để mở thư viện widget hiện có.

Menu widget hiển thị danh sách các widget có sẵn để lựa chọn. Tại đây, bạn có thể sử dụng thanh tìm kiếm ở trên cùng để tìm nhanh các tiện ích muốn thêm vào màn hình chính của iPad. Tùy vào từng widget, ứng dụng sẽ đưa ra lựa chọn kích thước và kiểu dáng khác nhau. Khi tìm thấy tiện ích phù hợp -> nhấp vào nút Add widget -> Di chuyển xung quanh để xác định vị trí đặt tiện ích mới này ngoài màn hình.

add new widget - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thao tác kéo thả tiện ích trực tiếp từ thư viện vào màn hình chính. Cách làm này tiết kiệm thời gian hơn khi thêm nhiều tiện ích cùng một lúc mà không cần lặp lại các bước ở trên.

3. Cách di chuyển các widget trên màn hình chính

Sau khi một tiện ích được thêm vào màn hình chính của iPad, bạn có thể di chuyển tiện ích đó đến một vị trí khác trên cùng một trang hoặc đến một trang khác.

Để làm như vậy, hãy chạm và giữ tiện ích mà bạn muốn di chuyển, sau đó kéo tiện ích đến vị trí mới. Ngoài ra, nếu bạn muốn di chuyển sang một trang khác chỉ cần kéo tiện ích về phía cạnh của iPad để nó chuyển sang trang tiếp theo.

move widget - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

4. Tùy chỉnh widget trên iPad

Một số widget như Sticky Notes hay Weather cho phép người dùng tùy chỉnh ngay trên màn hình chính. Ví dụ đối với tiện ích Thời tiết, bạn có thể thực hiện thay đổi dữ liệu được hiển thị trong tiện ích như quốc gia hay khu vực bạn sinh sống.

Để tùy chỉnh một tiện ích, thực hiện chạm và giữ vào tiện ích đó -> nhấn vào tùy chọn “Edit widget” từ menu bật lên. Sau đó tùy chỉnh tiện ích bằng cách sử dụng các tùy chọn có sẵn.

edit widget - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

5. Cách xóa widget từ màn hình chính

Có hai cách để xóa một widget khỏi màn hình chính của iPad. Đầu tiên, chạm và giữ tiện ích mà bạn muốn xóa. Tại menu đổ xuống -> nhấp chọn Remove widget.

Cách thứ hai, thực hiện chạm và giữ vào khoảng trống bất kỳ trên iPad của bạn cho đến khi các biểu tượng và tiện ích con bắt đầu lắc lư. Nhấp vào biểu tượng dấu (-) góc bên trái tiện ích để xóa bỏ. Khi cần, bạn vẫn có thể thêm lại tiện ích sau khi xóa nó khỏi màn hình chính.

remove widget - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

6. Tiện ích Smart Stack trong iPadOS 15

Smart Stack widget ra mắt trên iPadOS 14 giờ đây cũng có thể được thêm vào màn hình chính của iPad chạy iPadOS 15. Đối với những người dùng lần đầu nghe tới thì Smart Stack widget là một loại widget đặc biệt, nơi chứa nhiều widget khác nhau trong một. Bạn có thể sử dụng các tiện ích có sẵn trong Smart Stack hoặc tạo ngăn xếp tùy chỉnh của riêng mình.

Smart Stack là bộ sưu tập các widget được tạo sẵn trên iPad, iPhone. Cách thức hoạt động của Smart Stacks widget là nó sẽ tự động hiển thị cho bạn tiện ích con có liên quan vào đúng thời điểm. Ví dụ: Nếu bạn sử dụng Apple Maps để đi tới cơ quan, bạn có thể thấy tiện ích Bản đồ trong Smart Stack vào buổi tối hiển thị thời gian đi làm.

Tương tự như vậy, iPad sẽ xoay vòng giữa các widget khác nhau trong Smart Stack sao cho phù hợp nhất với mỗi vị trí, thời điểm hay hoạt động trong ngày.

Lưu ý: Người dùng chỉ được phép thêm widget vào Smart Stack chứ không thể thêm ứng dụng vào chúng.

Để thêm Smart Stack vào màn hình iPad, thực hiện chạm và giữ một không gian trống trên màn hình. Nhấn vào biểu tượng thêm (+) để chuyển đến thư viện widget. Nhấp vào Smart Stack và chọn kích thước muốn hiển thị. Sau đó nhấn vào “Add widget”.

add smart stack - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

Như đã đề cập ở trên, các widget sẽ tự động quay vòng trong Smart Stack. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thay đổi thủ công tiện ích bằng cách vuốt lên hoặc xuống trên Smart Stack bên ngoài màn hình chính.

Để tạo ngăn xếp widget theo cách thủ công, hãy chạm và giữ tiện ích bất kỳ trên màn hình chính. Sau đó kéo nó lên trên một widget khác. Tương tự, bạn có thể thêm nhiều widget hơn vào Smart Stack cũng như tạo nhiều ngăn xếp nếu muốn.

Thực hiện chỉnh sửa Smart Stack bằng cách chạm và giữ vào tiện ích đó -> nhấp chọn “Edit Stack” từ menu. Tại đây, bạn có thể thực hiện một số tùy chỉnh như tắt hoặc bật chế độ xoay thông minh hay thay đổi đề xuất tiện ích con.

edit stack - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

7. Sử dụng widget trong chế độ Today View

Nếu bạn không muốn giữ widget trên màn hình chính, bạn vẫn có thể truy cập chúng từ chế độ Today View như ở các phiên bản iPadOS cũ hơn.

Thực hiện thêm widget vào chế độ Today View trên iPad bằng cách vuốt sang phải từ trang đầu tiên trên màn hình chính của iPad. Khi chế độ Today View mở ra, cuộn xuống và nhấn vào Edit -> tìm tới tùy chọn Customise.

today view - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

Tại màn hình “Add widgets”, nhấp vào biểu tượng dấu (+) màu xanh lục để thêm tiện ích. Tương tự, chạm vào biểu tượng dấu (-) màu đỏ nếu muốn xóa tiện ích khỏi chế độ Today View. Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo tiện ích qua lại bằng cách nhấn giữ biểu tượng “3 dấu gạch ngang” ở bên cạnh để thay đổi vị trí của chúng trong chế độ Today View.

add widget today view - Hướng dẫn thêm và tùy chỉnh widget trong iPadOS 15

Tính năng thêm widget vào màn hình chính trên iPadOS 15 là một sự bổ sung thú vị và chắc chắn sẽ được người dùng yêu thích. Hy vọng rằng với những hướng dẫn trong bài viết, bạn có thể dễ dàng thêm, xóa cũng như tùy chỉnh các widget, từ đó mang tới diện mạo mới cho màn hình iPad của mình.

Mẫu Website Được Xem Nhiều