Những điều cần biết khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) trên YouTube đã ra đời trong nhiều năm nhưng tại Việt Nam, dường như thời gian gần đây nhiều người làm Affiliate mới thực sự chú ý đến. Đây được xem như một hướng tiếp cận mới hiệu quả cho những người làm Affiliate. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là việc kiếm tiền online bằng cách làm Affiliate trên YouTube là dễ. Hãy dành một chút thời gian của bạn cho bài viết này, biết đâu sau đó bạn sẽ có thêm những ý tưởng mới cho kế hoạch làm Affiliate Marketing trong năm 2021 của mình.

1. Tổng quan về hình thức làm Affiliate trên YouTube

Bài viết này nằm trong chuỗi bài viết về kiếm tiền online với Affiliate Marketing được biên soạn bởi đội ngũ của Diều Hâu. Trước khi bắt đầu với bài viết này, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm được những kiến thức tổng quan về hình thức kiếm tiền online này nhé. Nếu chưa thì bạn đừng vội. Hãy dành thời gian tìm hiểu về Affiliate Marketing và những nền tảng cho phép bạn kiếm tiền với hình thức này tại Việt Nam và trên thế giới để hiểu rõ hơn nhé.

Quay lại chủ đề ngày hôm nay, bài viết này sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi “Làm thế nào để có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng khi làm Affiliate?” YouTube chính là phương tiện giúp chúng ta làm điều đó. Đương nhiên, chúng ta sẽ còn nhiều cách khác nhau như Website/Blog; Mạng xã hội,… Với những hình thức đó, Diều Hâu sẽ có những bài viết chi tiết gửi tới các bạn trong thời gian tới.

1.1. Bạn sẽ bị thu hút bởi những con số này!

Sẽ là phiến diện khi chúng tôi khuyên bạn nên tham gia làm Affiliate trên YouTube. Tuy nhiên, những con số được đưa ra dưới đây có lẽ sẽ là những minh chứng hùng hồn nhất. Có thể bạn không tin nhưng nó là sự thật, những điều này do chính YouTube công bố với thế giới.

02 01 luong nguoi dung hang thang tren youtube - Những điều cần biết khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube
Lượng người dùng hàng tháng trên YouTube vượt 2 tỷ người dùng.
  • 2 tỷ người dùng: Là số lượng người dùng đăng nhập hàng tháng trên YouTube. Với số lượng người dùng này, mỗi ngày người người tiếp cận và tạo ra hàng tỷ lượt xem cho các video trên nền tảng này.
  • Hơn 500 giờ: Là độ dài tổng cộng các video được đăng tải lên mỗi phút trên nền tảng này. Hãy tưởng tượng, một ngày bạn có 24 giờ thì sẽ có bao nhiêu thời lượng video được tải lên?

Với một người làm Affiliate nói chung, người dùng là tài nguyên vô giá. Nếu biết tận dụng lượng người dùng này, bạn có thể kiếm tiền online từ YouTube không chỉ với Affiliate Marketing mà còn nhiều hình thức khác nữa. Vậy nên, tạm dừng với những con số này lại, hãy cùng Diều Hâu khám phá kỹ hơn việc làm Affiliate trên YouTube là làm gì nhé.

Hiểu một cách đơn giản nhất, làm Affiliate trên YouTube là việc bạn tận dụng những lợi thế kể trên mà YouTube mang lại để tiếp thị cho các sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp. Qua đó, bạn sẽ được hưởng lợi từ phần hoa hồng thông qua những chương trình tiếp thị liên kết đó. Lúc này, YouTube sẽ đóng vai trò như một công cụ hỗ trợ giúp bạn quảng bá những sản phẩm.

Bạn hãy lưu ý đến khái niệm công cụ mà chúng tôi đề cập ở trên. Điều đó có nghĩa là nó chỉ đóng vai trò một phần nhỏ trong tổng thể quy trình kiếm tiền bằng Affiliate trên YouTube mà thôi. Để có thể bắt đầu, bạn cần một chiến lược nội dung, cách thức tiếp cận,… Đó chính xác là những gì mà Diều Hâu sẽ chia sẻ với bạn ở những phần sau.

1.2. Bạn có thể kiếm tiền bằng Affiliate trên YouTube như thế nào?

Để có thể thu hút được khách hàng tiềm năng trên YouTube, việc của bạn là cung cấp cho họ những nội dung có giá trị. Và thông qua những nội dung đó, bạn sẽ kêu gọi họ hành động và thực hiện mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ qua đường link giới thiệu (link ref) mà bạn đã chuẩn bị trước đó.

02 02 link ref tren youtube - Những điều cần biết khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube
Ví dụ về việc kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube.

Khách hàng tiềm năng bạn đang hướng tới có thể cũng đang dùng YouTube và có sở thích xem video. Để có thể điều hướng những khách hàng này đến việc mua hàng thông qua những lời tiếp thị của bạn, bạn sẽ cần cung cấp cho họ những thông tin có giá trị. Điều này có thể được hình thành thông qua hai yếu tố cơ bản sau đây:

  • Thứ nhất tầm ảnh hưởng: Để gia tăng hành động mua hàng từ khách hàng, bạn sẽ cần phải trở thành một người khiến họ phần nào tin rằng bạn mang lại giá trị cho họ. Bạn càng có mức độ ảnh hưởng đến khán giả của bạn bao nhiêu, khả năng họ thực hiện hành vi chuyển đổi càng lớn, và lúc này, số tiền bạn kiếm được từ cách làm Affiliate trên Youtube cũng càng cao.
  • Thứ hai một chiến lược nội dung hoàn hảo: Bạn sẽ phải thường xuyên sáng tạo nội dung cho kênh video của mình dựa trên cách thức tiếp cận mà chúng tôi vừa nói đến ở trên. Điều này giúp bạn giữ chân khách hàng và gián tiếp mang lại hiệu quả về doanh thu từ Affiliate cho bạn. Những nội dung bạn tạo ra có thể nhằm mục đích hướng dẫn người xem sử dụng một sản phẩm nào đó. Hoặc đơn giản là review (đánh giá) một sản phẩm/dịch vụ bất kỳ. Đây chính là những ý tưởng về video khi làm Affiliate trên YouTube mà chúng tôi sẽ nói đến ở phần sau.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ xem để có thể tiếp cận được người dùng trên YouTube, những người làm Affiliate hiện nay thường bắt đầu với những hình thức nào nhé.

2. Những loại video thường được dùng làm Affiliate trên YouTube

Bạn có thể sáng tạo và sử dụng bất cứ loại, kiểu hay định dạng nội dung video nào mà bạn cho là phù hợp với khách hàng tiềm năng. Hiện có rất nhiều loại, kiểu và định dạng video mà bạn có thể tận dụng. Tuy nhiên, có một số định dạng mà Diều Hâu sẽ liệt kê ở dưới đây đã được chứng minh là thành công và mang lại hiệu quả cao khi có nhiều người làm Affiliate trên YouTube cũng áp dụng chúng.

Nếu như bạn là một người mới tham gia kiếm tiền từ Affiliate trên YouTube, hãy tham khảo những gợi ý này. Hi vọng rằng bạn sẽ tìm thấy được những lợi ích cho mình.

2.1. Video về đánh giá sản phẩm (Review)

Đánh giá sản phẩm là việc bạn quay video giới thiệu sản phẩm đó có những tính năng gì, ưu nhược điểm ra sao, sử dụng trong thực tế như thế nào,… Không có gì hữu ích hơn khi người dùng trước khi có ý định mua một sản phẩm bất kỳ được xem video đánh giá trực quan về nó. Video đánh giá sản phẩm của bạn cho phép người xem trải nghiệm ảo về sản phẩm và qua đó, kích thích họ quan tâm, hứng thú với sản phẩm.

02 03 review video - Những điều cần biết khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube
Những video review sản phẩm trên YouTube.
Có một thói quen khá thú vị là 62% người tiêu dùng cho biết xem các bài đánh giá trực tuyến mỗi khi họ mua hàng. Và 52% khách hàng có nhiều khả năng mua sản phẩm xuất hiện trong video đánh giá sản phẩm trên YouTube hơn.

Chính vì thế, nếu nội dung bạn tạo ra thực sự thu hút người dùng, những video đánh giá sản phẩm như thế sẽ giúp bạn thu hút và gia tăng chuyển đổi. Ranh giới giữa việc review sản phẩm và quảng cáo sản phẩm vốn dĩ rất mong manh. Hãy đặt vai mình là một người dùng và có trải nghiệm với sản phẩm, sau đó chia sẻ những trải nghiệm đó với những người khác. Như vậy video của bạn sẽ trở nên khách quan và đáng tin hơn.

2.2. Những video dạng “How to” (Làm thế nào)

Đây là những dạng video hướng dẫn làm một việc gì đó trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, nếu bạn giỏi nấu ăn, hãy làm video về việc “Hướng dẫn làm món sườn nướng cháy tỏi” chẳng hạn. Hoặc nếu bạn giỏi về công nghệ, ý tưởng về một video “Hướng dẫn thêm Table vào Post và Page trong WordPress (không cần code)” là một ý tưởng không tồi.

02 04 how to video - Những điều cần biết khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube
Những video dạng “How-to” trên YouTube.

Lúc này, khách hàng mục tiêu của bạn sẽ không phải là những người đang tìm kiếm những đánh giá về sản phẩm đó nữa. Có thể, lúc họ xem video của bạn, họ cũng không có ý tưởng gì về những sản phẩm mà bạn đang có ý định quảng bá. Nhưng sau khi xem xong, họ sẽ nhận ra nên sử dụng những công cụ này hoặc Plugin kia để giải quyết những vấn đề của họ một cách dễ dàng. Lúc đó, họ sẽ phát sinh nhu cầu và dễ trở thành khách hàng của bạn hơn.

2.3. Những video dạng “đập hộp” (Unboxing)

Nếu bạn là một tín đồ của công nghệ, mỗi sự kiện ra mắt iPhone thế hệ mới thường đi kèm với những video dạng “Trên tay …”. Đây là những video thuộc dạng Unboxing. Trong những video nay, những người làm nội dung “đập hộp” một sản phẩm bất kỳ nào đó cho những khán giả của họ xem. Nó tương tự như hình thức Review sản phẩm, tuy nhiên khác ở đây là những sản phẩm này khá mới và có xu hướng theo trend trên thị trường.

02 05 unboxing video - Những điều cần biết khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube
Những video dạng “Unboxing”.

Có thể bạn sẽ lo lắng về việc cần phải sở hữu những sản phẩm đó thì mới có cơ hội làm video trải nghiệm đúng không? Trên thực tế thì một số nhà cung cấp hoặc nhãn hàng sẵn sàng cung cấp cho bạn mượn những sản phẩm như vậy để sản xuất nội dung, phục vụ cho việc quảng bá. Đương nhiên, đổi lại bạn phải có một lượng người xem đủ lớn để có thể đáp ứng được những yêu cầu từ phía họ.

Ngoài ba hình thức kể trên, vẫn còn có rất nhiều loại nội dung video khác nhau cho bạn lựa chọn. Nhưng chung quy lại, chỉ cần những nội dung video đó mang lại giá trị cho người xem là bạn đã có thể kiếm tiền bằng Affiliate trên YouTube được rồi.

3. Một số lưu ý khi kiếm tiền bằng Affiliate trên YouTube

Như chúng tôi đã nói rất nhiều ở trên, để có thể kiếm tiền bằng Affiliate trên YouTube, hãy mang đến giá trị cho người xem của bạn thông qua những video chất lượng. Chất lượng ở đây sẽ tập trung vào hai yếu tố chính sau đây:

  • Thứ nhất, vấn đề chuyên môn: Cho dù nội dung video là gì, hãy đảm bảo bạn là một người có chuyên môn, có kiến thức về những sản phẩm bạn sử dụng trong video đó. Sẽ thật là buồn cười khi chính người quay video hướng dẫn sử dụng sản phẩm nhưng lại không biết hoặc mới chỉ nghe qua về một tính năng nào đó của nó.
  • Thứ hai, sự chuyên nghiệp: Chuyên nghiệp ở đây là việc những người trình bày (như bạn và chúng tôi) tạo cảm giác hào hứng với sản phẩm kèm với đó là sự chuẩn bị về không gian, ánh sáng cho các cảnh quay trong video. Có thể đâu đó bạn sẽ thấy những video có hình ảnh hay đồ họa chuyển động đẹp mắt. Tuy nhiên, đừng quá chú tâm đến điều đó khi bạn là một người mới. Hãy chuẩn bị một nội dung thật tốt để lấy được cảm tình của khán giả. Họ sẽ muốn có cảm giác như họ đang không xem quảng cáo mà muốn trò chuyện với một người bạn đáng tin cậy về sản phẩm mà họ muốn tìm hiểu thêm.

Để gia tăng sự chuyên nghiệp cho những video dạng này, bạn có thể:

  • Ánh sáng: Hãy chuẩn bị đủ ánh sáng cho căn phòng nơi bạn dự định sử dụng để quay video. Sử dụng ánh sáng tự nhiên sẽ là một gợi ý không tồi. Tuy nhiên, để bạn có thể chủ động hơn trong việc quay và sản xuất video, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư vào một hệ thống chiếu sáng đơn giản, giá cả phải chăng. Hãy tìm hiểu về các loại đèn dành riêng cho máy quay hay đèn vòng là những gợi ý dành cho bạn.
  • Âm thanh: Cố gắng hết sức để phòng thu của bạn cách âm. Sẽ thật thiếu chuyên nghiệp khi trong video của bạn có lẫn những tạp âm về xe cộ hoặc tiếng người nói xung quanh. Nếu không thể loại bỏ những âm thanh này, hãy thử quay video của bạn vào ban đêm để hạn chế tối đa những tiếng ồn từ bên ngoài. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng điện thoại để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, nên có một thiết bị khác đặt cạnh bạn để ghi âm lại lời thoại. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc âm lượng bị nhỏ khi máy quay của bạn đặt ở góc quá xa.
  • Viết kịch bản: Cho dù bạn là một người giỏi ăn nói nhưng cũng đừng nên coi nhẹ việc viết kịch bản. Nó sẽ giúp cho bạn đi đúng hướng và không bị lan man sang các chủ đề khác. Thông thường, với những video giúp kiếm tiền bằng Affiliate trên YouTube sẽ có độ dài khoảng dưới 30 phút. Do đó, hãy chuẩn bị kịch bản cho phù hợp để bạn có thể truyền đạt và kêu gọi mọi người hành động trong khoảng thời gian này.
  • Viết mô tả cho video: Hãy hình dung rằng việc bạn viết kịch bản, quay video giới thiệu chung quy lại là muốn người dùng mua sản phẩm thông qua các đường link giới thiệu của bạn. Phần mô tả trong video là nơi giúp bạn làm việc này. Hãy viết mô tả thật ngắn gọn và rõ ràng. Mục đích để ngay sau khi xem video, nếu khách hàng thích, họ có thể dễ dàng tìm thấy nơi để mua sản phẩm.

4. Lời kết

Kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing trên YouTube đầy tiềm năng nhưng lại không hề đơn giản. Qua bài viết này, Diều Hâu mới chỉ dừng lại ở việc đưa ra những kiến thức tổng quan nhất để bạn có thể định hình con đường cụ thể khi bắt đầu kiếm tiền bằng Affiliate trên YouTube mà thôi.

Chúng tôi sẽ không đi quá sâu vào chi tiết việc làm thế nào để tạo một kênh YouTube phục vụ cho mục đích kiếm tiền. Có khá nhiều những bài viết trên Internet hướng dẫn rất chi tiết về những vấn đề này, bạn có thể chủ động tìm kiếm và tham khảo thêm. Tuy nhiên, nếu các bạn có nhu cầu, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này. Đội ngũ của Diều Hâu sẽ biên tập và gửi đến bạn hướng dẫn chi tiết nhất về vấn đề này nếu các bạn cần. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau.

Mẫu Website Được Xem Nhiều