Những điều cần biết khi làm Website Affiliate trong năm 2021

Website/Blog cá nhân là một phương tiện dường như quá đỗi phổ biến với tất cả chúng ta. Nó là một trong những kênh giúp truyền tải thông tin tới độc giả một cách chủ động nhất. Và đương nhiên, không khó hiểu khi nó được sử dụng nhiều vào kiếm tiền online. Tiếp theo chủ đề về Affiliate Marketing hôm nay, hãy dành thời gian cùng Diều Hâu tìm hiểu và phân tích kỹ hơn về hình thức làm Website Affiliate nhé.

1. Tổng quan về hình thức làm Website Affiliate

Trước khi bắt đầu, xin lưu ý với các bạn độc giả của Diều Hâu một điều là làm Website Affiliate chỉ là một trong nhiều hình thức giúp bạn quảng bá sản phẩm dịch vụ mà thôi. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng nhiều kênh khác nhau như YouTube hay thậm chí là Mạng xã hội. Chúng tôi đều có những bài viết chuyên biệt liên quan đến từng hình thức này. Do đó, hãy chắc chắn là bạn không bỏ lỡ chúng nhé.

1.1. Khái niệm

Vậy cụ thể làm Website Affiliate là làm gì? Hãy dừng lại một chút, cùng hình dung lại về mô hình Affiliate Marketing mà chúng ta đã từng được biết. Tại đây, người làm Affiliate sẽ hợp tác với các Affiliate Network để quảng bá sản phẩm/dịch vụ của họ tới khách hàng tiềm năng. Lúc này, Website Affiliate chính là một mắt xích trong việc giúp bạn làm điều đó.

Hiểu một cách đơn giản nhất là việc bạn tạo dựng một Website (có thể là của riêng bạn hoặc sử dụng một nền tảng khác như WordPress chẳng hạn). Sau đó bạn sẽ có các nội dung (bài viết, video, hình ảnh…) về một chủ đề nào đó. Đính kèm với đó là các đường link quảng bá (link ref) dẫn về trang mua hàng của các Affiliate Network. Nếu khách hàng thực hiện mua hàng thông qua link ref này của bạn, bạn sẽ được nhận hoa hồng.

03 01 vi du ve website affiliate - Những điều cần biết khi làm Website Affiliate trong năm 2021
Một Website Affiliate bằng cách cung cấp các mã giảm giá Hosting, tên miền.

Mặc dù, hiện nay, Website Affiliate là một cách làm khá phổ biến, tuy nhiên nó cũng không phải là một giải pháp hoàn hảo tuyệt đối. Website Affiliate cũng có những đặc thù riêng khác với những hình thức như YouTube hay mạng xã hội. Cụ thể:

1.2. Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

  • Tính bền vững: Hãy thử tưởng tượng một chút. Giả sử bạn tạo một kênh YouTube và kiếm tiền online từ nó. Mọi thứ dường như đều suôn sẻ cho đến một ngày không may bạn bị khóa kênh vì vi phạm chính sách. Lúc này, chắc chắn việc kiếm tiền online của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi không có gì đảm bảo khi bạn đang xây nhà trên đất của người khác. Nhưng với website thì khác. Bạn có thể chủ động hơn trong việc kiểm soát bởi nó do bạn gây dựng nên. Vẫn có rủi ro cho việc bạn bị mất quyền kiểm soát tuy nhiên chắc chắn nó sẽ ít hơn rất nhiều so với làm affiliate trên Youtube hay mạng xã hội.
  • Tính hiệu quả: Vì website là của bạn do đó bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn muốn. Bạn có thể tùy biến về giao diện, tính năng hay trải nghiệm người dùng theo ý mình, miễn là nó mang lại hiệu quả. Trong khi đó, khi tạo một gian hàng trên các sàn TMĐT hiện nay, một khuôn mẫu chung được đưa ra cho tất cả các shop và bạn sẽ chẳng thể làm gì để thay đổi nó.
03 02 lam website affiliate giup ban chu dong tracking hanh vi cu nguoi dung - Những điều cần biết khi làm Website Affiliate trong năm 2021
Làm Website Affiliate riêng giúp bạn chủ động trong việc tracking hành vi của người dùng trên website qua các công cụ như Google Analytics.
  • Khả năng đo lường: Cái này có lẽ là thứ quan trọng nhưng tiếc là ít người lại chú ý đến. Tự làm Website Affiliate, bạn có thể cài đặt các giải pháp để theo dõi (tracking) hành vi của người dùng trên đó. Bạn sẽ biết được họ thích những bài viết nào hoặc hay bấm vào đâu,… để từ đó có thể tối ưu cả về mặt trải nghiệm lẫn nội dung mang đến cho khách hàng. Google Analytics hay Facebook Pixel sẽ là những thứ mà bạn cần khi làm Website Affiliate.

Nhược điểm

  • Khó bắt đầu: Nhiều người nói bắt đầu làm Website Affiliate khá đơn giản. Tuy nhiên, so với việc thiết lập một tài khoản Youtube hay mạng xã hội, thiết lập một website khó hơn nhiều. Từ việc bạn có ý tưởng đến khi bạn dựng được một Website và làm nó xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google, với một người mới hoàn toàn sẽ khá gian nan. Nhưng đừng quá lo. Diều Hâu sẽ giúp bạn gỡ rối vấn đề này bằng các bài viết liên quan. Vậy nên, đừng bỏ lỡ bất kỳ bài viết nào trên Diều Hâu nhé.
  • Tốn chi phí: Bạn sẽ phải mất một khoản phí cho việc tạo lập website. Chi phí đến từ việc mua tên miền, thuê Hosting,… Có nhiều Website cung cấp tên miền và Hosting miễn phí hiện nay. Tuỳ vào chiến lược mà bạn có thể cân nhắc việc nên sử dụng hay không.
  • Vấn đề bảo trì: Trong quá trình sử dụng, bạn phải thường xuyên bảo trì website. Chi phí là một chuyện, nhưng điều đáng nói ở đây là vấn đề chuyên môn. Những thứ liên quan đến kỹ thuật sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn có một người phụ trách riêng việc này. Giải pháp thuê ngoài có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tạm thời, tuy nhiên lâu dài thì bạn nên có kế hoạch cho nó.
03 03 lam website affiliate dong nghia voi viec ban phai thuong xuyen bao tri - Những điều cần biết khi làm Website Affiliate trong năm 2021
Vấn đề bảo trì là một nhược điểm khi bạn bắt đầu làm Website Affiliate.

Để bạn có thể hình dùng một cách chân thực nhất, hãy cùng chúng tôi điểm nhanh qua một số dạng Website Affiliate. Một trong số chúng có thể phù hợp với bạn để bắt đầu.

2. Một số hình thức làm Website Affiliate thường gặp

Bạn có thể lựa chọn một hoặc một vài hình thức dưới đây để thực hiện tùy vào năng lực và nguồn lực mà bạn hiện có. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một trong số những hình thức dưới đây dựa trên thế mạnh của mình.

Sau đó, bạn có thể mở rộng ra các hình thức khác khi đã thành thạo. Việc dàn trải quá nhiều ở thời gian đầu khiến bạn không đủ nguồn lực để tối ưu nó, do đó không phải lúc nào làm nhiều cũng là có lợi.

2.1. Personal blog (Blog cá nhân)

Blog cá nhân là hình thức đầu tiên mà chúng tôi muốn nói tới, và có lẽ nó cũng là loại hình dễ nhất để bắt đầu. Bạn hãy coi hình thức này giống như một cuốn nhật ký của chính bạn vậy. Tuy nhiên, đừng quên mục đích của chúng ta là làm Website Affiliate do đó những nội dung trong blog cá nhân này cũng sẽ được điều hướng đến vấn đề này.

03 04 blog ca nhan - Những điều cần biết khi làm Website Affiliate trong năm 2021
Blog cá nhân có thể kiếm tiền online bằng việc lồng ghép quảng bá về các sản phẩm/dịch vụ.

Ý tưởng về Blog cá nhân thường dựa trên một sở thích, một thói quen hoặc trải nghiệm nào đó của người viết. Nó có thể là việc bạn giỏi về việc dưỡng da hoặc những trải nghiệm du lịch trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Blog cá nhân được xem là dễ “chạm” vào cảm xúc của độc giả hơn vì nó là những câu chuyện của người viết, nó đi kèm với cảm xúc của họ trong đó.

Ai trong chúng ta cũng có thể làm Website Affiliate dưới dạng Blog cá nhân. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng Blog cá nhân thu hút độc giả bằng những câu chuyện, bằng phong cách sống của người viết. Bạn có thể lồng ghép các sản phẩm Affiliate vào trong đó nhưng hãy để nó thật tự nhiên và đừng quá lộ liễu. Sẽ chẳng ai thích một Blog cá nhân mà trên đó toàn các thông tin quảng cáo về sản phẩm đâu nhé.

2.2. Website tin tức

Website tin tức là việc bạn tập trung mang đến giá trị cho độc giả thông qua các nguồn tin trong cuộc sống. Nó có thể là việc ra mắt một công nghệ mới hay đơn thuần chỉ là những tin tức cập nhật hàng ngày.

03 05 website tin tuc - Những điều cần biết khi làm Website Affiliate trong năm 2021
Website tin tức giúp độc giả cập nhật thông tin hàng ngày.

Đặc điểm của hình thức này là bạn sẽ cần có một lượng lớn nội dung được cập nhật liên tục. Bạn sẽ phải lên bài hàng ngày, hàng giờ và khi có các sự kiện nổi bật (trend) trên thị trường. Với đặc thù Website tin tức, nội dung chủ yếu chỉ có giá trị tại thời điểm đó. Vậy nên bạn sẽ cần chủ động tạo cho mình một nguồn traffic riêng bằng cách xây dựng đội ngũ độc giả riêng của mình.

Thông thường, Website dạng tin tức sẽ phù hợp nếu như bạn có sẵn một cộng đồng lớn trước đó. Nội dung từ Website sẽ được đẩy đến các cộng đồng để thu hút thêm độc giả. Song song với đó là việc phát triển cộng đồng để tìm kiếm thêm độc giả mới. Lúc này, SEO sẽ không có nhiều ý nghĩa ở đây. Khi có một lượng traffic đủ khoẻ, bạn có thể kiếm tiền online với Affiliate bằng việc đặt các banner quảng cáo có gắn kèm link ref trên trang. Ngoài ra, bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo hay việc đặt Guest Post trên trang của mình.

2.3. Website chia sẻ

Ở đây chúng ta đang nói đến các Website chia sẻ mã giảm giá hoặc Coupon,… Điển hình nhất bạn hay gặp có lẽ là việc chia sẻ các mã giảm giá cho dịch vụ Hosting hoặc tên miền. Có thể bạn sẽ nghĩ hình thức này khá khó nhưng thực tế nó lại rất đơn giản. Cụ thể:

Bạn sẽ hợp tác với một nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó (ví dụ Hosting). Thông thường, khi làm Affiliate, nếu có người mua hàng qua link ref, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Trên thực tế, một số nhà cung cấp cho phép bạn tuỳ biến phần hoa hồng đó thành các chương trình khuyến mại để cả bạn và người mua đều có lợi. Người mua qua link của bạn sẽ được giảm giá và bạn trong vai người làm Affiliate sẽ vẫn nhận được hoa hồng như bình thường.

Trường hợp khác là bạn tìm kiếm và tổng hợp tất cả mã giảm giá dịch vụ của các nhà cung cấp và đưa nó lên Website riêng của bạn. Khi có người mua hàng bạn cũng sẽ nhận được hoa hồng.

03 06 coupons websites - Những điều cần biết khi làm Website Affiliate trong năm 2021
Một Website chuyên chia sẻ Coupons trên thế giới.

Hình thức này có lẽ sẽ phù hợp cho những bạn “Pro” hơn. “Pro” ở đây bao gồm cả yếu tố về công nghệ và kỹ thuật SEO. Để có thể kiếm được tiền, Website của bạn sẽ phải luôn ở trang nhất của công cụ tìm kiếm với các từ khóa liên quan. Nếu bạn là người mới, chúng tôi khuyến khích bạn không nên bắt đầu ngay bằng hình thức này.

2.4. Niche site hoặc Authority site

Niche site là các Website tập trung vào một phân khúc ngách như son, kem chống nắng hay dưỡng da,… Còn Authority site cũng tương tự như Niche nhưng nó bao phủ nội dung trên một phạm vi rộng hơn như về làm đẹp, bất động sản hay tiền điện tử,… Đây giống như một cuốn “bách khoa toàn thư” về ngành hoặc lĩnh vực có liên quan.

Khi làm Website Affiliate dạng này, bạn sẽ cần phải tập trung vào yếu tố chất lượng. Những bài viết bạn đưa ra phải chính xác và mang lại giá trị cho người đọc. Giả sử, bạn là nhà đầu tư chứng khoán, bạn sẽ tìm kiếm và đọc những thông tin, những phân tích thị trường từ các chuyên gia trên những Website uy tín thay vì những trang “báo lá cải” bên lề. Bạn có thể kiếm tiền online từ việc đặt quảng cáo banner, hiển thị quảng cáo hay thậm chí là viết bài theo yêu cầu,…

Vậy nên, hãy bắt đầu với hai hình thức này khi bạn có chuyên môn sâu về một khía cạnh nào đó. Chẳng hạn, bạn giỏi về phân tích chứng khoán, có thể tạo website với các bài phân tích biến động giá của các loại chứng khoán trên thị trường. Kiến thức bạn đưa ra càng chất lượng, website của bạn càng uy tín và ngược lại. Ngoài ra, SEO cũng là một yếu tố khá quan trọng trong những dạng website thế này. Do đó, đừng xem nhẹ hoặc bỏ qua vấn đề này nhé.

3. Lời kết

Có thể nói, làm Website Affiliate bạn sẽ vất vả và tốn kém chi phí hơn nhiều so với một số hình thức khác như Youtube hay Mạng xã hội. Bù lại, bạn sẽ được trả công xứng đáng khi tự xây dựng phương thức kinh doanh của riêng mình. Việc dựa dẫm quá nhiều vào các nền tảng thứ ba như Youtube hay mạng xã hội sẽ dần khiến bạn bị phụ thuộc và mất phương hướng khi có sự cố xảy ra.

Hi vọng rằng bài viết này đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về việc làm Website Affiliate để kiếm tiền online. Lưu ý rằng trên đây Diều Hâu mới chỉ dừng lại ở những thông tin tổng quan nhất mà thôi. Chúng tôi hi vọng qua đây, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị. Hẹn gặp lại trong các bài viết sau.

 

Mẫu Website Được Xem Nhiều