Phân tích backlink là gì? Những điều cần biết về phân tích backlink

acklink là thuật ngữ chỉ những liên kết đặt trên website khác dẫn về website của bạn. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng tác động đến thứ hạng của một website trên công cụ tìm kiếm. Có những backlink tốt là dấu hiệu của một website có chất lượng và độ tin cậy cao. Để xây dựng được những liên kết chất lượng, bạn cần phân tích và hiểu rõ các liên kết hiện có của mình và thông tin về các liên kết của đối thủ cạnh tranh.

Vậy phân tích backlink là gì? Nó được thực hiện như thế nào và với mục đích gì? Cùng Diều Hâu tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Phân tích backlink là làm gì?

Phân tích backlink là công việc xem xét các liên kết trên trang web và đánh giá rõ hơn về khả năng xếp hạng của trang trên công cụ tìm kiếm. Trong quá trình xây dựng hệ thống liên kết cho website, bạn cần thực hiện phân tích backlink trên cả trang web của bạn và đối thủ.

phan tich back link 1 768x428 1 - Phân tích backlink là gì? Những điều cần biết về phân tích backlink

Để hiểu rõ hơn vai trò của phân tích backlink, đọc tiếp phần bên dưới nhé.

2. Tại sao cần phân tích backlink?

2.1 Trên trang web của mình

Phân tích backlink trên website của mình chắc chắn là một công đoạn không thể bỏ qua trong khi xây dựng liên kết. Nhờ phân tích backlink, bạn sẽ có được các thông tin về tất cả các backlink trên website bao gồm kiểu backlink, tên miền,..

Từ đó, bạn biết được khả năng xếp hạng của website như thế nào. Đồng thời, bạn cũng có thể kiểm tra website có backlink xấu, không tự nhiên hay đến từ các trang web spam hay không.

Việc này là cần thiết để giúp bạn lên được một chiến lược xây dựng liên kết website hiệu quả nhất, giúp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

2.2 Trên trang web đối thủ

Bên cạnh việc thực hiện phân tích backlink cho trang web của mình, bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu hệ thống backlink trên website đối thủ. Dưới đây là những lợi ích của việc phân tích backlink trên trang web đối thủ:

Đánh giá được khả năng cạnh tranh trong ngành: Việc phân tích backlink trên trang web của đối thủ giúp bạn hiểu những đối thủ cạnh tranh của bạn hoạt động tốt như thế nào và bạn cần làm những gì để tăng độ cạnh tranh cho trang web của mình. Thông thường, để cải thiện thứ hạng trên trang công cụ tìm kiếm, bạn cần xây dựng số liên kết cao hơn mức trung bình của các website đối thủ trong ngành.

Hiểu được lý do tại sao trang web đối thủ được xếp hạng tốt: Thông qua việc kiểm tra chất lượng và số lượng các trang web mà đối thủ của bạn đặt backlink, bạn có thể hiểu vì sao họ có được thứ hạng cao.

Cải thiện hệ thống backlink trên trang web của mình: Mục đích quan trọng nhất của việc phân tích backlink đối thủ là sử dụng thông tin đó để cải thiện thứ hạng trang web của mình trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể lên kế hoạch để có được những backlink chất lượng tương tự. Đầu tiên, bạn cần liên hệ để đặt backlink trên những trang mà đối thủ đặt. Nếu không vì một lý do đặc biệt nào, nếu đối thủ có thể đặt backlink trên một trang nào đó, bạn cũng có thể đặt được trên trang này. Sau đó, hãy cố gắng tìm các trang liên quan với những trang đã đặt backlink đó và liên hệ với họ để có backlink mới. Số lượng backlink cũng là yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng của trang. Hãy tạo ra số lượng backlink dẫn về trang của mình nhiều hơn trang đối thủ.

Vậy quá trình phân tích backlink một trang web sẽ diễn ra như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

3. 4 bước thực hiện phân tích backlink của một trang web

3.1 Chọn trang web mà bạn muốn phân tích backlink

Đầu tiên, bạn cần chọn những trang web mà bạn cần phân tích backlink, bao gồm website của mình và các đối thủ. Để việc phân tích backlink mang lại hiệu quả, bạn cần biết đối thủ cụ thể của mình là ai. Bạn có thể tìm kiếm bằng cách nhập từ khóa liên quan để tìm các website hàng đầu.

Chẳng hạn, nếu bạn có một dịch vụ kinh doanh với thị trường chủ yếu ở địa phương, đối thủ của bạn cũng là một doanh nghiệp địa phương. Tương tự, bạn là một trang web bán lẻ thương mại điện tử, đối thủ của bạn cũng là các website tương tự.

Đối thủ của bạn là những website bán cùng một mặt hàng, có cùng thị trường và khách hàng mục tiêu giống với bạn.

Hãy lên danh sách những website đối thủ này. Đặc biệt, bạn nên quan tâm đến các website có thứ hạng cao.

3.2 Chọn công cụ để phân tích backlink

Sau khi có danh sách những website cần phân tích backlink, hãy chọn một công cụ để thực hiện điều đó. Hiện nay, nhiều nhà cung cấp có các công cụ hỗ trợ bạn phân tích backlink. Việc lựa chọn công cụ phân tích backlink phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là 4 công cụ phổ biến nhất bạn có thể tham khảo:

Ahref

Ahref là công cụ phân tích backlink và theo dõi từ khóa được những SEOer chuyên nghiệp yêu thích. Không chỉ giúp bạn nhận định tình trạng website của mình, Ahref có thể giúp bạn nhìn thấu được những gì đối thủ đang thực hiện.

Với Ahref, bạn không cần lo lắng về tính chính xác của thông tin. Ahref sẽ hỗ trợ cập nhật hồ sơ liên kết của các website một cách liên tục.

Về việc phân tích backlink, bạn có thể thấy được tất cả các backlink trên trang web của mình và kiểm tra chất lượng của từng cái một.

phan tich back link 2 768x431 1 - Phân tích backlink là gì? Những điều cần biết về phân tích backlink
Phân tích backlink trên Ahref

Open Site Explorer

Một trong những công cụ hàng đầu giúp bạn kiểm tra backlink là Open Site Explorer. Đây là công cụ giúp bạn phân tích chất lượng của backlink dẫn đến trang web bằng cách sử dụng các chỉ số như Page Authority (độ uy tín của trang), Domain Authority và Spam Score (mức độ spam của website).

phan tich back link 3 - Phân tích backlink là gì? Những điều cần biết về phân tích backlink
Phân tích backlink trên Open Site Explorer

Khi bạn nhập đường link của website đối thủ vào khung URL, bạn sẽ nhận được tất cả website mà nó đặt backlink dẫn về website đối thủ của bạn.

SEMrush

Nếu bạn đang phân vân không biết sử dụng công cụ phân tích backlink nào, SEMrush là thứ bạn nên đầu tư. Đây là một công cụ đa tính năng, hỗ trợ rất tốt cho những người làm digital marketing.
Công cụ này cũng có tính năng phân tích backlink nhằm cung cấp cho bạn biết về những website đang liên kết với trang của bạn hoặc đối thủ.

phan tich back link 4 768x343 1 - Phân tích backlink là gì? Những điều cần biết về phân tích backlink

SEMrush có thể cung cấp cho bạn các thông tin như:

– Các trang web có liên kết đến một URL, tên miền nào đó.
– Kiểm tra mức độ thẩm quyền của trang web.
– Kiểm tra anchor text, tiêu đề của các trang liên kết, loại nội dung liên kết.
– Khám phá các liên kết mạnh trên trang web đối thủ, kiểm tra độ tin cậy của các trang web này.

Các công cụ này là trả phí. Bạn có thể sử dụng miễn phí với thời gian và chức năng giới hạn để đánh giá sơ bộ về công cụ trước khi lựa chọn mua dịch vụ.

3.3 3 yếu tố cần quan tâm khi phân tích backlink

Sau khi tìm được công cụ thích hợp để phân tích backlink, bạn nhập từng tên miền vào công cụ sử dụng và thu thập các thông tin cần thiết.

Việc phân tích backlink sẽ mang lại cho bạn rất nhiều những thông tin khác nhau. Tất cả đều có giá trị với bạn bằng cách này hoặc cách khác.

Thế nhưng, bạn nên chọn ra một vài thông tin quan trọng để theo dõi trên mỗi trang web mà bạn phân tích. Việc lựa chọn yếu tố nào để xem xét là phụ thuộc vào bạn. Nhưng, đây là 3 tiêu chí quan trọng mà bạn nên quan tâm:

+ Tổng số backlink và tên miền trỏ đến trang web: Nếu website có tổng số backlink lớn, đó là một minh chứng với công cụ tìm kiếm về thẩm quyền và độ tin cậy của website đó. Ngoài ra, tên miền trỏ đến website cần đa dạng. Điều này khuyến khích bạn nên đặt backlink với trên các website mới hơn là các website đã từng liên kết. Tất nhiên, hãy kiểm tra chất lượng trang cần đặt backlink trước nhé.

+ Số backlink có giá trị: Bạn nên chú ý vào các backlink có giá trị nhất và nội dung nào trên trang web của bạn được trỏ đến từ trang web chứa backlink. Các nội dung này có ý nghĩa quan trọng trong việc mang lại cho bạn những gợi ý để xây dựng hệ thống liên kết tốt hơn. Nếu một trang web nào đó có thể liên kết đến đối thủ của bạn, bạn cũng có thể làm được điều này.

+ Các trang chứa nhiều backlink nhất: Đây là những trang có định dạng nội dung và chủ đề thu hút và có giá trị. Bạn nên tạo ra những nội dung tương tự để thu hút lưu lượng truy cập cũng như các backlink tự nhiên.

3.4 Lưu lại các trang web có cơ hội tạo backlink tốt

Sau khi nghiên cứu và phân tích từng backlink trên website của đối thủ, bạn sẽ có thể có được một danh sách những trang web có thẩm quyền, chất lượng chưa được liên kết với trang của bạn. Hãy lưu lại các trang web này và lên kế hoạch để hình thành những backlink chất lượng từ các website này đến website của mình.

4. Kết

Vừa rồi, Diều Hâu đã chia sẻ đến bạn toàn bộ quy trình phân backlink. Nếu bạn là một người mới bắt đầu tìm hiểu về backlink, hy vọng những thông tin trên đây thực sự hữu ích đối với bạn, giúp bạn hình dung cụ thể nhất cách tạo ra một hệ thống backlink chất lượng. Từ đó, bạn có thể cải thiện vị trí của website trên trang kết quả tìm kiếm, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Đừng quên theo dõi website Diều Hâu để biết thêm nhiều thông tin và kiến thức thú vị nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều