Phân tích từ khóa là gì? 3 bước phân tích từ khóa một cách hiệu quả

Phân tích từ khóa được coi là bước quan trọng trong bất kỳ một chiến lược SEO nào. Hiểu rõ về phân tích từ khóa sẽ giúp bạn có thể tối ưu từ khóa, từ đó tạo tiền đề để trang web đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh hiểu về cách thức hoạt động của công cụ tìm kiếm, việc xác định từ khóa và sử dụng chúng hợp lý sẽ giúp bạn vượt mặt được đối thủ, cải thiện thứ hạng trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Bài viết dưới đây của Diều Hâu sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về phân tích từ khóa và các bước để thực hiện phân tích từ khóa một cách hiệu quả.

1. Phân tích từ khóa là gì?

phan tich tu khoa la gi - Phân tích từ khóa là gì? 3 bước phân tích từ khóa một cách hiệu quả

Phân tích từ khóa là nền tảng của các chiến dịch tiếp thị tìm kiếm

Phân tích từ khóa là quá trình kiểm tra, đánh giá các từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm đưa khách truy cập đến trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền và có trả tiền. Như vậy, phân tích từ khóa là điểm khởi đầu và nền tảng của các chiến dịch SEO.

Quá trình phân tích từ khóa sẽ giúp bạn có thể tùy chỉnh nội dung và trang đích tốt hơn, từ đó thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn, tăng tỷ lệ chuyển đổi đồng thời tìm ra thị trường mới.

Vì lý do này, phân tích từ khóa là một kỹ năng quan trọng đối với cả các chuyên gia SEO, đòi hỏi chúng ta phải có thời gian kiểm tra và ra quyết định để chọn lọc từ khóa phù hợp.

2. Tầm quan trọng của phân tích từ khóa

Là bước trọng tâm trong các chiến lược SEO và tiếp thị trực tuyến hiện nay, phân tích từ khóa cho phép bạn:

  • Tối ưu hóa chi tiêu: Phân bổ nhiều ngân sách hơn cho các từ khóa thành công và loại bỏ chi tiêu lãng phí cho những từ khóa không mang lại kết quả.
  • Tăng tỷ lệ chuyển đổi: Xác định và tập trung vào các từ khóa chuyển đổi tốt sẽ giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và lợi tức đầu tư (ROI).
  • Tiếp cận xu hướng mới: Kiến thức về tần suất tìm kiếm từ khóa, nội dung, thời điểm, địa điểm của người tìm kiếm,… sẽ cung cấp thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng tiềm năng. Từ đó bạn có thể áp dụng những hiểu biết này vào nhiều khía cạnh của doanh nghiệp.
  • Tìm kiếm thị trường mới: Phân tích từ khóa cũng cho phép bạn khám phá các truy vấn từ khóa cụ thể hơn đối với từng tập khách hàng tiềm năng. Nhờ vậy, bạn sẽ có cơ hội mở rộng thị trường kinh doanh của mình.

tam quan trong cua phan tich tu khoa - Phân tích từ khóa là gì? 3 bước phân tích từ khóa một cách hiệu quả

Tầm quan trọng của phân tích từ khóa

Mặc dù quá trình phân tích từ khóa đòi hỏi nhiều thời gian và thường lặp đi lặp lại nhưng nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình SEO và thiết lập một chiến lược từ khóa hoàn chỉnh.

3. 3 bước phân tích từ khóa hiệu quả

Phân tích (Nghiên cứu) từ khóa là một quá trình gồm ba bước:

cac buoc phan tich tu khoa - Phân tích từ khóa là gì? 3 bước phân tích từ khóa một cách hiệu quả

Các bước quan trọng trong phân tích từ khóa

3.1. Brainstorm (Lên ý tưởng)

Để bắt đầu quá trình phân tích từ khóa, bạn nên đưa ra một danh sách các từ khóa tốt nhất của mình.

Đây sẽ là những từ khóa bạn nghĩ rằng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ sử dụng khi tìm kiếm một sản phẩm hoặc dịch vụ giống như sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cung cấp. Những từ khóa này cũng có thể là những cụm từ bạn muốn xếp hạng tốt.

3.2. Test (Kiểm tra)

Sau khi tạo từ khóa, bạn sẽ muốn xác định xem chúng có thực sự mang lại lưu lượng truy cập cho bạn hay không. Lúc này, bạn có thể sử dụng công cụ như Google Adwords Keyword Tool để xác định những từ và cụm từ nào có nhiều khả năng thu hút lượng truy cập đủ điều kiện nhất.

Bằng cách nhập các cụm từ của bạn vào công cụ kiểm tra từ khóa trực tuyến miễn phí này, bạn có thể khám phá mức độ cạnh tranh mà bạn đang đối mặt nếu muốn xếp hạng tốt cho một cụm từ. Đồng thời, bạn cũng có thể biết được có bao nhiêu người đang thực sự tìm kiếm cụm từ đó.

3.3. Rewrite (Viết lại)

Khi bạn đã có danh sách các từ khóa tốt nhất của mình, hãy bắt tay đưa những từ khóa này vào những vị trí chiến lược trên mỗi trang trong toàn bộ website của bạn, bao gồm tiêu đề trang, phần nội dung bài viết, cũng như trong phần liên kết ngoài từ trang này sang trang khác…

3. Cách đánh giá hiệu quả của từ khóa

Để cải thiện xếp hạng công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều lưu lượng truy cập cần thời gian lâu dài. Vì vậy, bạn cần liên tục thêm nội dung phong phú của từ khóa mới vào trang web của mình.

Để kiểm tra và đánh giá hiệu quả của các từ khóa bạn có thể sử dụng công cụ Google Analytics. Báo cáo này hiển thị xếp hạng trung bình của trang web của bạn cho bất kỳ từ khóa nào thông qua lượt hiển thị, số lần nhấp chuột… Số liệu này giúp bạn có thể đánh giá được lưu lượng truy cập từ từ khóa vào trang web đang tăng hay giảm theo thời gian.

bao cao tu khoa cua google analytics - Phân tích từ khóa là gì? 3 bước phân tích từ khóa một cách hiệu quả

Thông tin dữ liệu của các từ khóa trên Google Analytics

Bên cạnh đó, báo cáo của Google Analytics cũng cho bạn thấy các trang riêng lẻ của bạn đang hoạt động như thế nào từ quan điểm của công cụ tìm kiếm. Google Analytics cung cấp cho bạn thông tin về lưu lượng tìm kiếm tổng thể của bạn và số lượng khách hàng tiềm năng bạn đang tạo ra từ trang web của mình. Nếu số lượng khách hàng tiềm năng bạn nhận được trong một tháng đang có chiều hướng tăng, thì các từ khóa mà bạn hoạch định ra nhiều khả năng đang hoạt động hiệu quả.

tool kiem tra thu hang tu khoa - Phân tích từ khóa là gì? 3 bước phân tích từ khóa một cách hiệu quả

Đâu là công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa tốt nhất?

Ngoài công cụ trên, bạn có thể tham khảo các công cụ kiểm tra từ khóa đang được nhiều chuyên gia SEO lựa chọn hiện nay như: Ahrefs, SEMRush, SERPWatcher,…

Qua bài viết này, Diều Hâu mong muốn cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phân tích từ khóa, giúp bạn hiểu rõ các bước thực hiện nghiên cứu từ khóa một cách hợp lý và cách thức giúp bạn đo lường hiệu quả của nó theo thời gian.

Để tiếp tục các nội dung mới về phân tích từ khóa, bạn có thể tham khảo các bài viết chi tiết về chủ đề này tại trang web của Diều Hâu nhé!

Mẫu Website Được Xem Nhiều