Quy trình tạo một video cho Affiliate Marketing với nội dung hấp dẫn

Bạn dự định bắt đầu kiếm tiền online với Affiliate Marketing bằng video nhưng chưa biết cách làm thế nào để khiến chúng trở nên thu hút người xem hơn? Bạn cần một bản hướng dẫn cụ thể để tự mình có thể bắt đầu được với hình thức này? Tất cả những thứ bạn cần sẽ được Diều Hâu trình bày chi tiết trong bài viết này. Nó được đúc rút từ quá trình trải nghiệm thực tế của chúng tôi vậy nên hãy dành thời gian để tìm hiểu thêm về nó nhé.

Ngoài ra, có rất nhiều vấn đề cần lưu ý khi kiếm tiền online bằng Affiliate trên YouTube. Chúng tôi đã phân tích chi tiết trong bài viết này. Trước khi bắt đầu vào nội dung bài viết của ngày hôm nay, hãy đảm bảo rằng bạn đã dành thời gian để đọc thêm về nó nhé.

1. Bạn phù hợp với loại video nào?

Có nhiều dạng video để bạn có thể bắt đầu. Và 3 hình thức mà chúng tôi liệt kê dưới đây là phổ biến nhất hiện nay. Cụ thể:

 • Video đánh giá: Với những video dạng này, bạn đưa ra những nhận định về một loại sản phẩm nào đó. Đừng nhầm lẫn với những video giới thiệu sản phẩm nhé. Video đánh giá sẽ tập trung vào việc chia sẻ những đánh giá (bao gồm cả tốt/xấu) về một sản phẩm bất kỳ.
 • Video hướng dẫn: Đơn giản là việc bạn hướng dẫn người xem làm một công việc gì đó. Bạn càng hướng dẫn chi tiết, người xem càng thích thú. Trong quá trình hướng dẫn, bạn có thể lồng ghép một số sản phẩm bạn đang quảng bá. Nhưng lưu ý rằng sản phẩm đó phải giúp giải quyết được vấn đề mà khách hàng đang vướng mắc nhé.
 • Video unboxing: Dạng video này hướng đến việc tạo nội dung có tính thời điểm. Ví dụ, thế hệ iPhone mới vừa ra mắt và người dùng mong muốn được sở hữu nó. Một video dạng unboxing sẽ giúp họ dễ hình dung hơn về sản phẩm mới, cho họ được nhìn một sản phẩm thực tế, so sánh nó với những gì được quảng cáo… Đương nhiên, sau đó khi khách hàng cảm thấy thích thú, bạn có thể mời gọi họ mua hàng thông qua đường link giới thiệu của bạn.

2. Các bước để sản xuất một video khi làm Affiliate Marketing

Về bản chất, việc tạo một video không hề khó khi mà công nghệ ngày càng phát triển và chúng ta có vô số những công cụ giúp làm điều này. Cái khó ở đây là làm thế nào để video:

 • Giải quyết được nhu cầu của phần đông người xem
 • Và mang lại nội dung hấp dẫn khiến họ xem từ đầu đến cuối để họ thực hiện hành động mua hàng như chúng ta mong muốn.

Có thể chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, một ý tưởng là bạn đã có thể sở hữu cho mình một video chất lượng để làm Affiliate Marketing rồi. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Và thông thường, để tạo một video chất lượng, chuyên nghiệp, thu hút người xem thì video đó sẽ thường trải qua 04 giai đoạn như dưới đây. Có thể bạn sẽ thấy trong thực tế một hoặc một vài giai đoạn sẽ được lược bỏ đi. Tuy nhiên, Diều Hâu sẽ đưa ra một quy trình đầy đủ nhất và tùy vào từng tình huống, bạn có thể tùy biến cho phù hợp nhé.

 • Bước 1: Chọn ngách đồng thời xác định, phân tích và hiểu rõ về nhóm khán giả của bạn.
 • Bước 2: Viết bảng phân cảnh (storyboard) và viết kịch bản.
 • Bước 3: Quay các phân cảnh như dự kiến và thu âm giọng trong video.
 • Bước 4: Thực hiện chỉnh sửa video.

2.1. Bước 1: Chọn ngách và định hình khán giả mục tiêu

Thứ nhất, ngách thường sẽ liên quan đến những thứ bạn có thế mạnh hoặc bạn có đam mê. Tại sao lại là ngách mà không phải là lựa chọn lĩnh vực? Đơn giản vì lĩnh vực khá rộng lớn dẫn đến cạnh tranh cao hơn. Bạn sẽ khó tập trung vào mọi ngách trong lĩnh vực đó với nguồn lực hạn chế thời gian đầu. Thay vào đó, việc lựa một ngách phần nào giúp bạn tối ưu hơn và cũng hạn chế sự cạnh tranh trên thị trường.

Thứ hai, hãy định hình rõ đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Nội dung của video cho dân công sở sẽ khác với khách hàng ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Bạn càng tối ưu hóa đến trải nghiệm của từng cá nhân, bạn sẽ càng dễ dàng chạm đến họ. Bạn có thể tìm kiếm và xin ý kiến từ những khách hàng tiềm năng để xem phản hồi của họ về sản phẩm, xem họ đang gặp vấn đề gì mà sản phẩm của bạn có thể hỗ trợ được. Sau đó, sử dụng thông tin đó để chọn các chủ đề có ích cho nhiều người nhất.

Phần lớn những người làm Affiliate đều rất ngại và sẽ cố gắng bỏ qua giai đoạn này. Hãy luôn nhớ rằng, cho dù video của bạn có hấp dẫn thế nào, hình ảnh đẹp ra sao nhưng nếu không chạm đúng “nỗi đau” của người dùng thì chắc chắn tỷ lệ chuyển đổi sẽ ở mức thấp. Lúc đó, video của bạn sẽ giống với một video mang tính giải trí nhiều hơn là bán hàng.

2.2. Bước 2: Viết bảng phân cảnh và viết kịch bản

Hãy đặt mình trong tâm thế của một người xem, hình dung xem họ sẽ nghĩ gì về video của bạn. Video đó nó nên là một câu chuyện, có cốt truyện và có tính logic, hài hước và lồng ghép một phần yếu tố bán hàng. Để làm được vậy, một bản phân cảnh sẽ giúp bạn hiện thực hóa nó. Nó đưa ra các cảnh khác nhau trong cùng một video, từng đoạn sẽ nói về vấn đề gì. Cuối cùng, khi đặt chúng trong tổng thể của cả video thì nó có toát lên được ý tưởng mà bạn mong muốn truyền đạt hay không?

Lấy ví dụ, bạn muốn làm một video để quảng bá cho các dịch vụ Hosting tốc độ cao. Cảnh 1 là việc một công ty tiến hành chạy quảng cáo online và thu hút được rất đông khách hàng đang cố gắng truy cập Website để thực hiện hành vi mua hàng.

Sang cảnh 2, vì lý do Website khá chậm mất rất nhiều thời gian tải trang khiến cho khách hàng truy cập dần dần bỏ đi trong khi tiền cho quảng cáo vẫn không ngừng gia tăng để thu hút khách hàng mới.

Đến phân cảnh 3, một dịch vụ “Hosting thần thánh” xuất hiện giúp giải quyết vấn đề đó.

Lúc này, lượng khách hàng chốt đơn tăng lên đáng kể và lợi nhuận cứ thế tăng lên. Như vậy, qua ví dụ trên bạn đã cho khách hàng lý do tại sao nên sử dụng sản phẩm của bạn thông qua một cốt truyện đơn giản nhưng đánh trúng tâm lý của họ.

Trong video của bạn có thể sẽ có những đoạn hội thoại khác nhau. Cách tốt nhất là bạn nên xây dựng một kịch bản, đơn giản cũng được. Mục đích của việc này là giúp cho bạn hiểu những gì mình nói, chọn lọc những ngôn từ phù hợp với người xem và tránh việc quên mất lời thoại khi giao tiếp. Đừng quá lo lắng về việc bạn không phải là một người viết kịch bản chuyên nghiệp. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết tốt vấn đề này.

 • Viết kịch bản của bạn giống như việc bạn giải thích quy trình cho một người bạn bất kỳ. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và hướng tới nhóm khán giả mục tiêu. Đừng dùng những từ ngữ cho người lớn để làm video cho trẻ nhỏ sẽ khiến cho video của bạn trở nên khó hiểu và dễ gây tâm lý nhàm chán.
 • Kịch bản viết để người khác nói, nó không giống với văn viết. Vậy nên cố gắng cô đọng nhưng đủ ý.
 • Nếu không tự tin về những gì bạn đã viết, hãy xin ý kiến phản hồi của bạn bè về nó. Điều này thoạt nghe có vẻ đáng sợ, nhưng khi bạn đã quen với việc nhận phản hồi, nó sẽ trở thành một phần thiết yếu của quá trình viết kịch bản.

2.3. Bước 3: Quay các phân cảnh và thu âm giọng nói

Khi bạn đã có cho mình những phân cảnh và kịch bản chi tiết, bạn có thể tiến hành quay video được rồi. Tùy vào điều kiện, bạn có thể lựa chọn những thiết bị quay cho phù hợp. Nó có thể chính là những chiếc điện thoại di động thông minh mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây:

 • Thu âm video: Thông thường các thiết bị quay cũng có sẵn mic thu âm cho video. Nhưng Diều Hâu khuyên bạn nên có thiết bị thu âm riêng hoặc là bạn tách biệt giai đoạn thu âm ra thành một giai đoạn riêng biệt sau đó ghép cùng với video trước đó. Bởi lẽ, nếu tận dụng mic từ các thiết bị quay sẽ khiến cho chất lượng âm thanh của video bị ảnh hưởng, nhiều tiếng ồn rác bên ngoài. Qua đó nó sẽ khiến cho video của bạn trở nên thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng người xem. Đương nhiên, nếu như video của bạn chỉ ở dạng chuyển động, không có hội thoại hoặc các video ở dạng phóng sự thực tế thì bạn có thể bỏ qua việc này. Thay vào đó, bạn có thể lồng ghép các bản nhạc để tăng hiệu ứng cho video của mình (lưu ý đến vấn đề bản quyền của bản nhạc đó nhé.)
 • Chất lượng video: Nếu bạn không có “khiếu” về nghệ thuật quá nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm những người có chuyên môn về quay dựng để giúp bạn làm điều đó. Bởi lẽ, phần lớn những người không chuyên khi quay sẽ khiến video trở nên rời rạc và không cuốn hút người xem. Điều này sẽ khiến bạn mất thêm chi phí nhưng có lẽ đó cũng là khoản chi phí hợp lý nếu bạn xác định làm chuyên về video để chạy Affiliate Marketing.

2.4. Bước 4: Thực hiện chỉnh sửa video

Đừng vội vã sử dụng ngay video mà bạn vừa quay kể cả nó rất hấp dẫn. Hãy dành thời gian chỉnh sửa nó. Mục đích của việc này là tạo cho người xem thấy video của bạn chuyên nghiệp và đáng tin tưởng. Nó có thể là cách bạn thêm các bản nhạc dạo đầu, câu chào ở cuối hay tua nhanh ở những đoạn mà bạn cho là không cần quá dài dòng,…

Một gợi ý là bạn có thể thêm các đoạn giới thiệu ở đầu và cuối video để gia tăng độ nhận điện của khán giả với thương hiệu của mình. Đừng nghĩ rằng bạn cần phải đầu tư những công cụ đắt tiền để thực hiện những việc này. Phần tiếp theo trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 02 công cụ phù hợp nhất để giúp bạn thực hiện điều này nhé.

3. Những công cụ nào nên sử dụng để tạo video hấp dẫn cho Affiliate Marketing?

Bạn có thể sử dụng điện thoại để tạo nhanh một video. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ cần thêm vào những hiệu ứng khiến cho video đó trở nên hấp dẫn hơn. May mắn là luôn có những công cụ giúp chúng ta làm được việc này. Bạn không cần phải có chuyên môn quá sâu về xây dựng video cũng có thể bắt đầu được với nó. Cụ thể:

3.1. Animoto

Animoto là một công cụ mà Diều Hâu yêu thích và hay sử dụng mỗi khi cần tạo một video dạng này. Chúng tôi thích nó vì một số lý do sau đây:

04 01 tao video cho affiliate marketing bang animoto - Quy trình tạo một video cho Affiliate Marketing với nội dung hấp dẫn
Tạo video Affiliate Marketing bằng Animoto.

Thứ nhất, nó là một phiên bản ở dạng Web. Nghĩa là bạn có thể làm việc trực tiếp trên trình duyệt Web như Chrome hay Cốc Cốc chẳng hạn. Bạn không cần phải tải một phần mềm nặng nề và tiến hành cài đặt vào máy tính như Adobe Premiere. Nó dành cho những người không chuyên và giúp tạo ra những video ngắn chỉ một vài phút.

Thứ hai, nó không giới hạn video tạo ra với tài khoản miễn phí. Bạn có thể tạo bao nhiêu tùy thích mà không cần phải nâng cấp lên gói trả phí. Tuy nhiên, đổi lại video của bạn sẽ bị gắn logo của Animoto. Có vẻ hơi thiếu chuyên nghiệp nhưng trong thời gian đầu, khi bạn cần tối thiểu hóa chi phí để tạo ra doanh số từ Affiliate Marketing thì chúng tôi nghĩ điều này tạm chấp nhận được.

3.2. iMovie 

Nếu bạn là một designer không chuyên và thường xuyên sử dụng hệ điều hành MacOS thì nên sử dụng iMovie. Bạn có thể tải trực tiếp từ store của Apple. Cách thức sử dụng phần mềm này cũng khá đơn giản. Phiên bản miễn phí của iMovie đủ để bạn có thể làm được những gì mà bạn thích. Bạn có thể cắt ngắn hoặc tạo ra những hiệu ứng sinh động để trực tiếp chèn vào video. Nó tương tự như Photoshop nhưng được tối giản đi rất nhiều.

Ngoài ra, nếu như bạn muốn đầu tư nhiều hơn vào video, muốn tạo ra những video chất lượng với độ phân giải cao thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Adobe Premiere (hỗ trợ Windows) hay Final Cut ProX (dành cho Mac). Đổi lại, bạn sẽ phải mất một khoản phí (tương đối lớn) để có thể sử dụng được toàn bộ tính năng của nó. Chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng các bản crack (bẻ khóa) vì nó có thể gây hại cho máy tính của chính bạn. Vậy nên, tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhé.

4. Một số nơi đăng tải video của bạn?

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, YouTube không phải là nơi duy nhất để bạn có thể đăng tải các video phục vụ cho Affiliate Marketing của mình. YouTube phổ biến tại Việt Nam nhưng cũng đồng nghĩa với việc tỷ lệ cạnh tranh giữa các video với nhau sẽ cao hơn. Nếu bạn có đủ nguồn lực cần thiết, hãy tham khảo thêm một số nền tảng sau đây.

4.1. YouTube

YouTube là lựa chọn hiển nhiên để đăng tải video trực tuyến. YouTube có lượng người xem lớn nhất, vì vậy điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp cận nhiều người hơn bằng cách tải lên YouTube. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là video của bạn đang cạnh tranh với rất nhiều những người sáng tạo nội dung khác.

Sau này, bạn cũng có tùy chọn chạy quảng cáo cho những video trên YouTube này để chúng tiếp cận nhiều người xem hơn nữa. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với những hình thức miễn phí trước để tối thiểu hóa chi phí. Ngoài ra, YouTube cung cấp cho bạn quyền truy cập vào phân tích để bạn có thể tìm hiểu thêm về khách truy cập và video của mình.

4.2. Facebook Watch

Bản thân Facebook Watch là một dịch vụ mới được cung cấp của Facebook nhằm cạnh tranh với YouTube. Mặc dù vẫn đang chỉ ở dạng thử nghiệm nhưng bạn cũng đã có thể bắt đầu được với nó. Hiện tại, bạn có thể đưa những video với thời lượng ngắn lên trên nền tảng này.

Vì sinh sau đẻ muộn nên Facebook Watch đang khá ưu ái người dùng. Nếu như bắt đầu với YouTube, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về bản quyền dẫn tới kênh (channel) của bạn có thể bị hạn chế tiếp cận thậm chí là đóng kênh. Nhưng với Facebook Watch, tạm thời vấn đề này chưa được họ thực sự quan tâm. Ngoài ra, kết hợp với nền tảng mạng xã hội của chính nó, việc quảng cáo hay tiếp cận thêm khách hàng mới cũng khá đơn giản.

5. Lời kết

Sáng tạo video là một nội dung hấp dẫn giúp bạn dễ dàng truyền tải thông điệp tới người xem khi bạn làm Affiliate Marketing. Để khiến video của bạn trở nên hấp dẫn người xem, ngoài việc chuẩn hóa nội dung ngay từ đầu thì việc khiến cho nó trở nên chuyên nghiệp cũng là điều mà bạn nên cân nhắc. Hi vọng rằng, bài viết này chúng tôi đã mang đến cho bạn nhiều giá trị hữu ích. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo về chủ đề Affiliate Marketingkiếm tiền online nhé.

Mẫu Website Được Xem Nhiều