Tất tần tật về Gravatar và lý do nên dùng Gravatar

Đã bao giờ bạn vô tình bắt gặp một bình luận, sau đó càng bị thu hút hơn bởi ảnh đại diện đặc trưng của người đó chưa?

Ảnh dùng làm Gravatar thường là ảnh chân dung của người dùng, sản phẩm được tạo ra từ clipart; hoặc, đơn thuần chỉ là ảnh đại diện mặc định (trống); giúp nhận diện và phân biệt người dùng trên tất cả các trang web họ truy cập và để lại bình luận; và bất kỳ ai có địa chỉ email đều có thể dễ dàng tạo nó hoàn toàn miễn phí.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích những lợi ích của việc sở hữu Gravatar và hướng dẫn bạn tạo một Gravatar một cách chi tiết nhất.

shutterstock 224874394 960 - Tất tần tật về Gravatar và lý do nên dùng Gravatar

Gravatar là gì và tại sao bạn nên sở hữu nó?

Trước khi Gravatar được tạo ra, người dùng internet đã sử dụng avatar để nhận dạng bản thân trên các diễn đàn và các trang web. Thông thường, họ phải đăng ký từng trang web nếu họ muốn có một hình đại diện liên kết với tên người dùng của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các trang web đều yêu cầu hoặc cho phép đăng ký, điều này gây khó khăn cho việc xác định những người dùng đã bình luận trên một trang web. Đó là lý do tại sao Gravatar được tạo ra.

Gravatar là chữ viết tắt của “Globally Recognized Avatar”, nghĩa là ảnh đại diện được nhận dạng trên toàn cầu; và nó được sử dụng để liên kết địa chỉ email của bạn với một bức ảnh đại diện duy nhất. Về cơ bản, nó giống như một ảnh đại diện thông thường. Sự khác biệt duy nhất chính là, Gravatar được lưu trữ trên một máy chủ duy nhất và được sử dụng trên web thông qua email được liên kết với nó.

Điểm tuyệt vời nhất về Gravatar là bạn có thể sử dụng một hình ảnh duy nhất, giúp mọi người nhận ra bạn dễ dàng hơn cho dù bạn đang hoạt động trên trang web nào. Hình ảnh được chỉ định sẽ xuất hiện trên tất cả các trang web hỗ trợ Gravatar cho dù bạn bình luận trên blog, diễn đàn hay các hệ thống bình luận khác.

Lưu ý: Bạn chỉ có thể gán một hình ảnh cho một địa chỉ email nhất định. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng cùng một hình ảnh đó với một địa chỉ email khác, vì không có giới hạn về số lượng địa chỉ email bạn có thể liên kết với tài khoản Gravatar của mình hoặc số lượng hình ảnh bạn có thể thêm. Nếu bạn muốn thay đổi ảnh liên quan đến địa chỉ email của mình, các thay đổi sẽ được thông báo ngay lập tức ở mọi trang web mà Gravatar của bạn được sử dụng.

Tại sao chúng ta nên sử dụng Gravatar?

Gravatar rất dễ thao tác và nó cũng hoàn toàn miễn phí. Do đó, có một số lý do khiến bạn nên thiết lập và sử dụng nó làm danh tính trực tuyến cho mình như sau:

  • Có thể sử dụng cùng một Gravatar trên bất kỳ trang web nào
  • Có thể dễ dàng thay đổi hoặc cập nhật Gravatar của mình ở một vị trí duy nhất.
  • Nó cũng giúp xây dựng quyền hạn của bạn trên nhiều nền tảng và giúp bạn thiết lập thương hiệu cá nhân. Nếu bạn quyết định sử dụng ảnh Gravatar của mình trên các tài khoản mạng xã hội khác như Twitter, Facebook, Google+ và các tài khoản khác; mọi người sẽ dễ dàng nhận ra bạn hơn. Từ đó, có thể bạn sẽ nhận được những lượt theo dõi, giúp tăng lượng người hâm mộ một cách nhanh chóng.
  • Nó còn có thể thúc đẩy lượng truy cập vào trang web của bạn. Có thể ban đầu chủ blog và những người khác có thể không để ý đến bạn. Nhưng nếu họ thường xuyên bắt gặp những bình luận hài hước và có giá trị của bạn thì có “cơ may” họ sẽ ghé thăm website của bạn vào một ngày đẹp trời nào đó. Tương tự, khi một số “người qua đường” có hứng thú với quan điểm của bạn, có thể bạn sẽ thành công thu hút được họ.

Các bước đăng ký Gravatar

1. Đăng ký tài khoản

Để đăng ký Gravatar, hãy truy cập trang web chính thức của Gravatar. Bấm vào nút Sign In (Đăng nhập) và trên màn hình hiện ra, bạn sẽ thấy thông báo rằng bạn cần đăng nhập bằng tài khoản WordPress.com của mình.

signing up for gravatar - Tất tần tật về Gravatar và lý do nên dùng Gravatar

Nếu bạn đã sở hữu tài khoản trên WordPress.com thì bạn chỉ cần nhập tên người dùng và mật khẩu mà bạn thường sử dụng để đăng nhập vào tài khoản WordPress.

Nếu bạn chưa từng tạo tài khoản trên WordPress (xem sự khác biệt giữa WordPress.org được lưu trữ trên máy chủ và WordPress.com), thì bạn cần nhấp vào ô Create an account (Tạo tài khoản) ở bên dưới. Nhập địa chỉ email bạn hay sử dụng cho trang web thông thường của mình, tên người dùng mong muốn và mật khẩu trước khi nhấp vào nút Sign up (Đăng ký).

authorizing gravatar - Tất tần tật về Gravatar và lý do nên dùng Gravatar

Bạn sẽ nhận được một email chứa liên kết để xác minh tài khoản email của mình, sau đó bạn có thể quay lại Gravatar và nhấp vào Sign In (Đăng nhập). Nhập tài khoản email bạn đã dùng để tạo tài khoản WordPress cùng với mật khẩu; vậy là bạn đã sở hữu cho riêng mình một tài khoản Gravatar thật “đỉnh”.

2. Quản lý Gravatar

Bước tiếp theo là thêm một hình ảnh sẽ đi kèm với tài khoản email của bạn để dùng làm danh tính trực tuyến. Nhấp vào ô Add one by clicking here (Thêm hình ảnh tại đây).

Trên màn hình tiếp theo, bạn có thể chọn hình ảnh từ máy tính, từ internet, tải lên hình ảnh từ webcam hoặc sử dụng một trong những hình ảnh đã được tải lên trước đó. Chọn vị trí thích hợp để lưu trữ hình ảnh và nhấp vào Next (Tiếp theo).

Bạn có thể cắt hình ảnh của mình và sau đó bạn cần đánh giá mức độ cho hình đại diện của mình. Hãy nhớ rằng hầu hết các trang web sẽ không cho phép Gravatar xếp hạng R hoặc X, vì vậy hãy cẩn thận hơn ở bước này.

manage gravatars - Tất tần tật về Gravatar và lý do nên dùng Gravatar

Sau khi hoàn tất, địa chỉ email của bạn sẽ được liên kết với hình ảnh bạn vừa tải lên. Từ đây, bạn có thể thêm một địa chỉ email khác hoặc tải lên một hình ảnh khác.

3. Tạo hồ sơ Gravatar

gravatar profile - Tất tần tật về Gravatar và lý do nên dùng Gravatar

Khi ai đó nhấp vào hình ảnh Gravatar của bạn, họ có thể xem thông tin ngắn gọn về bạn và truy cập thêm thông tin về hồ sơ Gravatar của bạn.

Để chỉnh sửa hồ sơ, hãy nhấp vào My Profile (Hồ sơ của tôi) ở trên cùng, sau đó điền các thông tin chi tiết về bạn như tên, nơi sinh sống… và thêm một đoạn mô tả ngắn giới thiệu sơ lược về bản thân.

linking your website - Tất tần tật về Gravatar và lý do nên dùng Gravatar

Kế tiếp, bạn có thể thêm các liên kết vào trang web của mình cũng như kết nối tài khoản Gravatar với các dịch vụ bổ sung như Blogger, FourSquare, Twitter, Facebook… Nếu bạn muốn nhanh chóng tăng lưu lượng truy cập trang web hoặc phát triển doanh nghiệp của mình, đây là một cách khá hữu hiệu để lưu giữ tất cả thông tin ở cùng một nơi để mọi người có thể dễ dàng theo dõi bạn ở bất cứ đâu.

Sau khi hoàn tất tất cả thông tin, đừng quên nhấp vào Save Profile (Lưu hồ sơ). Giờ đây bạn đã tạo thành công một Gravatar cho riêng mình.

Lời kết

Gravatar thực sự rất hữu ích khi thêm một hình ảnh trực quan độc đáo để người khác có thể nhận dạng bạn trên Internet. Nếu bạn có ý định xây dựng thương hiệu cá nhân thì việc thêm ảnh sẽ giúp bạn tạo dựng và củng cố uy tín. Và nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang muốn thiết lập thương hiệu trực tuyến thì đây cũng là công cụ tuyệt vời giúp tạo mối liên kết bền chặt giữa sản phẩm và doanh nghiệp của bạn.

Ngày càng có nhiều dịch vụ và trang web hỗ trợ việc sử dụng Gravatar; vậy nên không có lý do gì mà bạn không tự tạo cho bản thân một tài khoản ngay lập tức. Ngoài việc giúp xây dựng sự công nhận thương hiệu và khả năng thu hút lưu lượng truy cập đến trang web, chúng còn khá đơn giản và miễn phí khi sử dụng.

Bạn đã có cho mình tài khoản Gravatar hay chưa? Hãy để lại bình luận ở bên dưới cho chúng tôi biết Gravatar của bạn trông như thế nào nhé!

Mẫu Website Được Xem Nhiều