Thủ thuật chặn spam cực kỳ đơn giản

Bạn có muốn biết những thủ thuật chặn spam hiệu quả nhất?

Theo một thống kê đã chỉ ra rằng, hơn một nửa lượng email trên toàn cầu là spam. Bài phân tích mới nhất từ hệ thống Cisco Talos cũng cho thấy khối lượng spam trung bình hàng ngày trong tháng 4 là 320 tỷ. Ước tính có khoảng 320 tỷ email spam (thư rác) được gửi đi mỗi ngày, và có 94% malware (phần mềm độc hại) được gửi kèm theo thông qua phương tiện này.

Spam luôn gây khó chịu đối với đại đa số người dùng. Một số có vẻ như vô hại, tuy nhiên vẫn tồn tại những loại spam chứa những nguy hiểm tiềm tàng mà người dùng nên tránh. Theo Google, dịch vụ Gmail của họ chặn hơn 100 triệu email lừa đảo mỗi ngày, 18 triệu trong số đó liên quan đến COVID-19. Tính đến thời điểm năm 2020, spam vẫn là một vấn đề thực sự khó giải quyết.

Ở bài viết này, Diều Hâu sẽ mách bạn một thủ thuật cực kỳ đơn giản giúp ngăn chặn spam.

email spam reputation 636x425 1 - Thủ thuật chặn spam cực kỳ đơn giản

Sơ lược về spam

Spam đã có nguồn gốc từ lâu đời. Nếu không tính đến các mẩu quảng cáo trên email được gửi đến vài trăm người dùng của Mạng lưới Cơ quan Dự án Nghiên cứu Nâng cao (ARPANET)- một tiền thân kỹ thuật của internet như chúng ta đã biết vào năm 1978, thì mẩu spam đầu tiên được gửi đi vào tháng 4 năm 1994, nó được gửi đến nhóm tin USENET (một kho lưu trữ thường nằm trong hệ thống Usenet, dành cho các thông báo được đăng từ người dùng ở các địa điểm khác nhau sử dụng Internet) chứ không phải qua email, do 2 vị luật sư Canter và Siegel thực hiện, nhằm quảng cáo dịch vụ xổ số thẻ xanh.

Chính thông điệp quảng cáo đơn giản này đã dần dần hình thành nên nền tảng của hiện tượng junk email (email rác) ngày nay. Mối nguy hiểm của spam mail được chứng minh cách đây 20 năm khi con sâu máy tính ILOVEYOU được phát tán qua email và khiến hàng triệu máy tính Windows bị dính virus.

Và trong suốt 2 thập kỷ sau đó, spam vẫn là phương tiện chính để phát tán các phần mềm độc hại cũng như là một tác nhân gây khó chịu còn tồn tại mãi đến bây giờ.

spamemail 660x400 1 - Thủ thuật chặn spam cực kỳ đơn giản

Cách giải quyết spam

20 năm trước, spam blacklist là phương pháp chống spam được sử dụng phổ biến. Nhưng việc lọc spam theo IP của những người gửi đã biết chỉ hoạt động tốt khi những IP đó được nhận diện một cách chính xác.

Các giải pháp lọc spam chuyên dụng sử dụng kết hợp sender reputation scoring (tính điểm danh tiếng của người gửi) và các từ khóa đã xuất hiện từ trước sẽ đạt được hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, việc làm này phải cần một thời gian khá lâu khi người nhận phải xác định và phân loại spam theo cách thủ công.

Rất may, các ứng dụng email hiện nay đã được tích hợp sẵn các biện pháp chống spam. Ví dụ, Gmail sử dụng các thuật toán Machine Learning hỗ trợ lọc spam cho 1,5 tỷ người dùng email của Google với mức độ chính xác lên đến 99,9%. Tuy nhiên, thực tế vẫn để lại quá nhiều tin nhắn rác có khả năng xâm nhập khi bạn thực hiện thuật toán và việc xử lý những tin nhắn này khá khó khăn.

Một thủ thuật email đơn giản chỉ với một cú nhấp chuột hiện đang được Mozilla thử nghiệm, có thể cung cấp giải pháp cho 250 triệu người dùng Firefox.

Thủ thuật chặn spam của Mozilla – Khắc tinh của spam

4x3 1600x1200 highres firefox relay 1140x570 1 - Thủ thuật chặn spam cực kỳ đơn giản

Mozilla hiện đang thử nghiệm một tiện ích bổ sung mới cho người dùng Firefox có thể ngăn chặn các email không mong muốn chỉ bằng một cú nhấp chuột với tên gọi Private Relay.

Tiện ích này vẫn đang được cải tiến để sử dụng hơn, thậm chí nó còn được mong đợi sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về cách xử lý các email không mong muốn, gây phiền nhiễu và tiềm ẩn mối nguy hiểm.

Điểm đặc biệt của tiện ích chính là email alias – nơi bạn có thể tạo thêm nhiều địa chỉ email khác nhau để đăng ký nhận thông tin ở các website nhưng vẫn giữ được email gốc.

Sau khi cài đặt, chỉ cần nhấp vào nút Relay bên cạnh các trường email, tiện ích bổ sung sẽ cho phép người dùng tạo bí danh theo yêu cầu. Tất cả các email được gửi đến địa chỉ mới đó sẽ tự động được chuyển tiếp đến địa chỉ thực của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể “vô hiệu hóa hoặc hủy địa chỉ email đó” khi không sử dụng nữa.

Giao diện người dùng đơn giản chính là điều làm cho Private Relay trở nên ưu việt. Sau khi chọn xóa bí danh, tất cả các spam được gửi tới email đó sẽ được loại bỏ hoàn toàn và từ đó, địa chỉ email của bạn sẽ không nhận được bất kỳ spam nào từ các website đã đăng ký nữa.

Mozilla cho biết: “Mỗi chúng ta đăng ký account trên rất nhiều trang web khác nhau, và hầu hết chúng đều được liên kết với 1 hoặc 2 địa chỉ email. Nếu chỉ một tài khoản bị tấn công hoặc theo dõi, mọi tài khoản khác và những dữ liệu liên quan cũng sẽ ở trạng thái nguy hiểm.” Nhưng ngày nay, nhờ vào tiện ích tuyệt vời này, nếu một dịch vụ bạn đang sử dụng bị rò rỉ dữ liệu và thông tin đăng nhập trên dark web, những kẻ tấn công tiềm tàng cũng sẽ không thể có được địa chỉ email của bạn để tấn công nữa.

Hiện tại, Private Relay của Mozilla có một chế độ thử nghiệm alpha dành cho các khách mời đặc biệt. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đăng ký vào danh sách chờ và không bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm ngay khi tiện ích được công bố rộng rãi bằng cách thường xuyên theo dõi các trang liên quan của Private Relay.

Mẫu Website Được Xem Nhiều