Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Tạo các chủ đề WordPress dù là đơn giản vẫn luôn đòi hỏi nhiều thời gian, kiến thức về lập trình và việc cập nhật liên tục. Để giải quyết những khó khăn của người dùng, ngày càng có nhiều theme framework WordPress xuất hiện trên thị trường.

Những ý kiến ​​về theme Framework WordPress vẫn được thảo luận rộng rãi trong cộng đồng lập trình viên. Những “tín đồ” thực thụ cho rằng chúng là những công cụ tiết kiệm thời gian, rút ​​ngắn và tạo điều kiện thuận lợi cho quy trình phát triển, dễ dàng viết code chuyên sâu và giúp tập trung hơn vào khâu thiết kế.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng Theme Framework vẫn tồn tại những bất cập trong việc nghiên cứu cũng như một số hạn chế nhất định khác bởi các quy tắc đã được định ra từ trước.

Ưu điểm của nó chính là chúng ta chỉ cần nắm vững nguyên lý hoạt động của Framework một lần duy nhất, sau đó có thể sử dụng lại kiến ​​thức đó nhiều lần mà không phải đắn đo về các bản cập nhật mới của WordPress Core.

Dù bạn theo phe nào thì ngày nay, Theme Framework dành cho WordPress đã trở nên cực kỳ phổ biến; vì vậy, đừng ngần ngại trải nghiệm nó nhé.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 5 Theme Framework tốt nhất và 5 Theme Framework hoàn toàn miễn phí để có thể đưa ra quyết định cái nào thực sự phù hợp với nhu cầu của bản thân.

1. Genesis

genesis framework 1140x570 1 - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Genesis là một WordPress Framework có khả năng tùy chỉnh cao, an toàn và thân thiện với thiết bị di động, cung cấp các mẫu trang tùy chỉnh, các tiện ích nội dung nổi bật cùng các tùy chọn Theme cao cấp với nhiều tính năng thú vị. Bản thân Framework này cần được cài đặt làm Parent Theme, sau đó bạn có thể tùy chỉnh nó theo nhu cầu bằng cách sử dụng một Child Theme khác.

Parent Theme (chính là Genesis framework) hiện đang là WP Theme phổ biến nhất trên thị trường. Ngoài ra còn có nhiều chủ đề con Genesis chuyên nghiệp có sẵn trên web (cao cấp và miễn phí), nhưng bạn cũng có thể tạo chủ đề con cho riêng mình nếu muốn. Hãy xem phần giới thiệu của Genesis để biết thêm về cách các nhà thiết kế đã sử dụng nó như thế nào nhé.

2. Underscores

underscores generate - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Underscores là Theme Framework phổ biến và linh hoạt dành cho người mới bắt đầu do Automattic tạo ra. Nó chỉ được khuyến nghị sử dụng đối với các lập trình viên chuyên nghiệp vì nó không đi kèm với trình tạo hình ảnh cũng như bảng điều khiển Theme Option.

Tuy nhiên, Underscores lại có các tiêu chuẩn mã hóa cao, các mẫu HTML5 được nhận xét tốt, tệp style.css hữu ích dành cho người mới bắt đầu, menu cuộn dành cho màn hình nhỏ, các mẫu 404 tiện dụng, 2 bố cục mẫu CSS và nhiều tính năng thân thiện với lập trình viên khác.

3. Thesis

thesis theme review - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Thesis là một Theme Framework linh hoạt tập trung vào việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và khả năng tùy chỉnh dễ dàng. Nó có trình chỉnh sửa mẫu trực quan kéo và thả giúp bạn có thể thêm các chức năng khác nhau vào thiết kế, chẳng hạn như biểu mẫu đăng ký bản tin và nút share Social Button.

Nó cũng đi kèm với các Skin có thể chỉnh sửa, cho phép các lập trình viên nhanh chóng tạo ra các bản thiết kế đẹp mắt. Tuy nhiên, không chỉ các lập trình viên cấp thấp có thể sử dụng, mà các lập trình viên có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể tận dụng tính linh hoạt của nó với sự trợ giúp của các công cụ phát triển của Thesis API.

4. Headway

headway themes wordpress theme builder - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Headway là một trình tạo chủ đề kéo và thả tuyệt vời dành cho những nhà thiết kế không muốn trực tiếp xử lý các đoạn mã. Việc xây dựng các chủ đề bằng Headway là một quy trình gồm 2 bước: đầu tiên, bạn phải tạo bố cục với sự trợ giúp của Visual Editor; thứ hai, bạn có thể thêm các kiểu tùy chỉnh, chẳng hạn như kiểu chữ, màu sắc và các hình ảnh bằng Design Editor.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa mã CSS thì cũng có một Trình chỉnh sửa CSS trực tiếp phục vụ cho mục đích đó. Headway cũng giúp bạn có thể dễ dàng xuất các chủ đề của mình sang các trang web WordPress có hỗ trợ Headway khác.

5. Storefront

screenshot 750x536 1 - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Storefront là một chủ đề được phát triển bởi một nhóm đến từ WooCommerce. Nó có kiểu dáng tối giản với khả năng tích hợp sâu với WooCommerce.

Nó làm cho Storefront trở thành một cơ sở hoàn hảo để tạo chủ đề WooCommerce tùy chỉnh. Bạn có thể dễ dàng sửa đổi bố cục, kiểu chữ và các yếu tố thiết kế khác thông qua Customizer hoặc Child Theme.

6. GeneratePress

generatepress 5 sao - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

GeneratePress có lẽ là một trong số ít các Theme Framework dành cho WordPress mà tôi nghĩ là có bố cục rất tốt. Mỗi tính năng đều được tích hợp mô-đun, cho phép bạn bật hoặc tắt một tính năng cụ thể khi cần.

Nó cũng được tích hợp liền mạch với một trình chỉnh sửa mới trong Gutenberg thông qua plugin chị em của nó- GenerateBlocks. Theme Framework và plugin của nó cung cấp một trải nghiệm tuyệt vời cho các lập trình viên để xây dựng trang web và tạo nội dung.

7. Gantry

gantry theme for wordpress top wordpress theme jqd o - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Gantry là một Framework hoạt động nhanh chóng và nhịp nhàng giúp tạo các chủ đề WordPress và Joomla. Nó được phát triển bởi RocketTheme, một web bán chủ đề cao cấp phổ biến chuyên cung cấp miễn phí các Framework đến với đông đảo người dùng.

Gantry có trình chỉnh sửa menu trực quan, quản trị viên Ajax làm tăng hiệu suất của chương trình phụ trợ cực kỳ nhanh chóng, trình quản lý bố cục kéo và thả, trình tạo khối nội dung (được gọi là Particle System) và nhiều tính năng thiết kế trực quan chuyên nghiệp khác, chẳng hạn như bộ chọn hình ảnh, bộ chọn biểu tượng, bộ chọn phông chữ… Gantry cũng có thể làm hài lòng các lập trình viên cao cấp bởi tính năng hỗ trợ các bộ tiền xử lý CSS (SCSS và LESS), YAML và tạo mẫu dựa trên Twig của nó.

8. Sage

sage og 750x375 1 - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Sage là một WordPress Framework nâng cao dành cho các lập trình viên, có chức năng xây dựng một chủ đề WordPress tùy chỉnh từ Roots. Nó đi kèm với một số công cụ phát triển hiện đại như Webpack, Blade templating, Sass, Yarn và Composer được định cấu hình trước và tinh chỉnh để phát triển WordPress. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu xây dựng chủ đề theo ý muốn của bản thân mà không cần mất nhiều thời gian thiết lập cấu hình.

Ngoài ra, bằng phương pháp kết hợp Sage với các công cụ compona, Bedrock và Trellis, bạn có thể có được một công cụ hoàn chỉnh cho cả việc phát triển và triển khai chủ đề cho trang web của mình.

9. Tonik

wordpress theme boilerplate 1140x570 1 - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

Tonik là một Framework hữu ích có chức năng hiện đại hóa việc phát triển chủ đề WordPress thông qua tổ chức tệp, cấu trúc và các mẫu trong PHP, JavaScript và CSS. Framework này bao gồm các chủ đề cơ bản với các cấu hình tập trung, các chức năng tùy chỉnh như tạo mẫu, liên kết… để biên soạn cũng như giải mã JavaScript và các tệp CSS.

Điểm độc đáo của nó chính là việc cung cấp CLI “tonik” riêng biệt như một công cụ bổ sung, cho phép người dùng tạo khung chủ đề hoặc cấu trúc lại chủ đề.

10. UnderStrap

understrap 5 cover 1005x570 1 - Top 10 Theme Framework WordPress tốt nhất

UnderStrap giúp mở rộng các chủ đề sơ cấp của Underscores bằng Bootstrap 4, cho phép bạn dễ dàng tái sử dụng các thành phần như Grid Layout, Button và Form trên chủ đề.

Nó cũng tích hợp với một số chức năng Jetpack, WooCommerce và cung cấp các tùy chọn Panel để tùy chỉnh chủ đề từ bảng điều khiển WordPress. Đây là một Theme Framework có đầy đủ các công cụ apt cùng các tính năng tích hợp để tạo chủ đề WordPress tuyệt vời mà bạn không nên bỏ lỡ.

Mẫu Website Được Xem Nhiều