Những ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất

Chúng ta sử dụng các ứng dụng hàng ngày với rất nhiều các mục đích khác nhau, từ giao dịch ngân hàng, theo dõi các hoạt động thể chất đến trò chuyện với bạn bè và chơi game để giải trí. Tuy nhiên, bạn có biết mức độ chia sẻ dữ liệu cá nhân của bạn với các ứng dụng đó? Liệu bạn có biết ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất? Nếu bạn đang thắc mắc về những ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất thì bài báo này là dành cho bạn.

Với chính sách bảo mật cập nhật của Apple, pCloud đã thực hiện một số nghiên cứu trên App Store để tìm ra ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất vì mục đích riêng tư, ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất với bên thứ ba và các ứng dụng xâm phạm dữ liệu hàng đầu. Các kết quả dưới đây có thể khiến bạn ngạc nhiên.

190b10f7f8b411ea48a5 - Những ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất

Các ứng dụng đang chia sẻ những dữ liệu gì?

Những thông báo về việc ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất có thể giúp bạn quyết định có muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng đó hay chuyển sang các lựa chọn riêng tư hơn. Bất kỳ thông tin nào bạn nhập khi đăng ký trên một ứng dụng đều có thể được phân tích vì lợi ích của công ty đó và được chia sẻ với các bên thứ ba liên kết với công ty hoặc những người trả tiền để truy cập vào dữ liệu của bạn. Nếu bạn chấp nhận với các điều khoản khi truy cập ứng dụng đó, đồng nghĩa với việc những thông tin của bạn sẽ được chia sẻ công khai, rộng rãi.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có đến 52% các ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất với các bên thứ ba. Dữ liệu này có thể là vị trí của bạn, lịch sử duyệt web, thông tin liên hệ, mức độ thể chất, thông tin tài khoản ngân hàng, v.v.

Mặc dù có những lý do tích cực khiến các ứng dụng thu thập dữ liệu của bạn như theo dõi cách bạn tương tác với chúng để cải thiện lỗi và tạo ra những trải nghiệm tốt hơn. Tuy nhiên, công ty sở hữu ứng dụng cũng có thể bán hoặc chuyển thông tin của bạn cho các bên thứ ba để phục vụ mục đích quảng cáo trên nền tảng của họ với những cái tên nổi bật như HootSuite hoặc BuzzSumo.

Các ứng dụng phổ biến nhất chia sẻ bao nhiêu dữ liệu của bạn?

instagram web browser app 2 768x511 1 - Những ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất

Không có gì ngạc nhiên khi các mạng xã hội chúng ta sử dụng hàng ngày như Instagram, Facebook, eBay, LinkedIn, hay YouTube thu thập hầu hết thông tin của bạn và chia sẻ với các bên thứ ba. Dưới đây là danh sách các ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất theo khảo sát của pCloud:

Instagram đứng đầu danh sách khi chia sẻ 79% dữ liệu của bạn với các bên thứ ba, bao gồm thông tin cá nhân, thông tin mua hàng và lịch sử duyệt web. Tiếp theo là Facebook với 57% dữ liệu của bạn được chia sẻ, theo sau là LinkedIn, YouTube và TikTok với tỷ lệ lần lượt là 50%, 42% và 36%. YouTube chia sẻ dữ liệu của bạn bằng cách bán dữ liệu đó cho các thương hiệu nhắm mục tiêu đến bạn trên các nền tảng khác và sử dụng dữ liệu đó để chạy quảng cáo trên các video mà bạn xem.

Đáng ngạc nhiên hơn, một số ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất bao gồm Duolingo – ứng dụng học ngôn ngữ phổ biến và sàn thương mại điện tử eBay. Cả hai đều chia sẻ 36% dữ liệu của bạn với các bên thứ ba.

Các ứng dụng thu thập dữ liệu vì lợi ích riêng

Ngay cả khi các ứng dụng không chia sẻ dữ liệu của bạn thì chúng cũng sẽ thu thập dữ liệu đó cho mục đích riêng (dù không phải lúc nào cũng là bất hợp pháp). Các nền tảng xã hội vẫn đứng đầu danh sách với ước tính 80% các ứng dụng này sử dụng dữ liệu của bạn để quảng cáo. Facebook và Instagram thuộc sở hữu của Facebook thu thập 86% dữ liệu của bạn, sau đó bán cho bạn các sản phẩm của chính họ và hiển thị các quảng cáo có liên quan đến nhu cầu của bạn.

Twitter, LinkedIn và eBay cũng không ngoại lệ, họ thu thập khoảng 50% dữ liệu của bạn cho những mục đích tiếp thị sản phẩm. Bạn có thể ngạc nhiên vì Amazon chỉ thu thập 14% dữ liệu người dùng, và nhà bán lẻ trực tuyến nhưng không chuyển dữ liệu này cho bên thứ ba.

Cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn

which apps share your data the most screenshot 01 768x768 1 - Những ứng dụng chia sẻ nhiều dữ liệu nhất

Hãy chuyển sang sử dụng các ứng dụng thu thập ít dữ liệu hơn hoặc thậm chí không thu thập dữ liệu nào ví dụ như Skype, Microsoft Teams và Google Classroom. Netflix và Signal cũng an toàn để sử dụng nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư. Facebook và Instagram thu thập và chia sẻ nhiều dữ liệu nhất về người dùng của họ, điều này có thể giải thích tại sao nhiều người chuyển sang các ứng dụng như Signal và Telegram vì họ rất quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng và tích cực ủng hộ việc bảo vệ dữ liệu.

Bạn cũng không nên quá lo lắng khi sử dụng WhatsApp. Vào tháng 1 năm 2021, WhatsApp đã cập nhật chính sách bảo mật của mình, điều này khiến nhiều người dùng lo lắng về sự an toàn về dữ liệu cá nhân của họ. Sau bản cập nhật này, nhiều người đã chuyển sang Signal và Telegram.

Mặc dù WhatsApp sau đó đã đính chính rằng các chính sách mới của họ sẽ chỉ áp dụng cho người dùng giao tiếp với các doanh nghiệp tích hợp với WhatsApp và ứng dụng này không thể gia nhập vào các cuộc trò chuyện riêng tư, nhật ký cuộc gọi hay vị trí được chia sẻ.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến này chỉ thu thập và chia sẻ khoảng 5% dữ liệu của bạn, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng WhatsApp để liên lạc với một doanh nghiệp, ứng dụng vẫn sẽ chia sẻ số điện thoại, vị trí, dữ liệu giao dịch, ID thiết bị, mức độ tương tác với các sản phẩm của bạn và nhận dạng người dùng với Facebook.

Mẫu Website Được Xem Nhiều